Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm Tin Người Tiêu Thụ Yếu, Dù Mua Sắm Mùa Lễ Tăng Cao

29/12/201000:00:00(Xem: 1807)

Niềm Tin Người Tiêu Thụ Yếu, Dù Mua Sắm Mùa Lễ Tăng Cao

NEW YORK   -       Niềm tin của người tiêu thụ hạ thấp trong Tháng 12 trong lúc nhiều người lo ngại về thị trường việc làm có cơ nguy trở thành xấu hơn.
Cuộc khảo sát mới nhất của Conference Board cho thấy sự giảm sút kể cả khi các báo cáo về doanh thu bán lẻ xác nhận rằng công chúng mua sắm mạnh tay hơn, ở mức lớn nhất từ 4 năm, và các tín hiệu khác cũng là sáng sủa hơn.
Nhóm nghiên cứu tư Conference Board báo cáo chỉ số tin cậy của người tiêu thụ (CCI) trong tháng này là 52.5, không bằng tháng trước là 54.3. Sự sa sút ấy đảo nguợc 2 tháng tăng liên tiếp. Chỉ số 90 là bằng chứng của kinh tế vững mạnh.
Công chúng không yên tâm ngay cả khi các sa thải giảm bớt, doanh nghiệp mua sắm thêm công cụ sản xuất và giới tiêu thụ tiêu tiền nhiều hơn.  Kinh tế gia đã nâng cao dự báo về những tháng cuối năm và năm tới. Dù vậy, giá nhà giảm mạnh ở các thành phố lớn, tỉ lệ thất nghiệp 9.6% hồi Tháng 10 đã tăng lên đến 9.8% trong Tháng 11.


Kinh tế gia Steven Good của Insight Economy nhận xét : công chúng lo sợ về tỉ lệ thất nghiệp cao, giá nhà sút giảm và hàng triệu nhà bị sai áp rao bán trên thị trường.
Conference Board nhận định dựa trên 2 mặt : 1 là chỉ số tin cậy, lượng định cảm giác về kinh tế của người tiêu thụ. Tháng 12 là 23.5 điểm, thấp hơn Tháng 11, 25.4 điểm. 2 là số đo mức tin tưởng vào kinh tế 6 tháng tới, thì Tháng 12 là 71.9 điểm, kém Tháng 11 là 73.6 điểm. Ít người thấy việc làm nhiều hơn trong khi nhiều người nhận rằng tìm việc là khó.
Bà Lynn Franco, giám đốc nghiên cứu của Conference Board, mô tả tâm lý của người tiêu thụ là dè dặt.
Theo phát ngôn viên của liên đoàn bán lẻ Scott Krugman, thực tế là người tiêu thụ muốn thấy thêm bằng chứng đã hết suy thoái. Ông Krugman tin rằng điều ấy sắp xẩy ra trong năm 2011.
Chỉ số CCI đuợc tính dựa trên cuộc khảo sát với 5000 người tiêu thụ trong ngày 20-12 vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.