Clinton Về Mỹ, Gặp Vua Jordan, Sắp Đi Nhật

07/06/200000:00:00(Xem: 5062)
WASHINGTON (AP) - Sau khi nói với các nước Đông Âu rằng sự tranh đấu cho một nền kinh tế mở cửa trên những tàn tích của chủ nghĩa cộng sản sẽ đem lại mối lợi về phồn thịnh trong tương lai, Tổng Thống Clinton đã trở về Washington hôm thứ ba 6-6.

Ngay sau khi về, ông đã hội đàm với Quốc vuuơng Abdullah của Jordan ở Bạch Cung. Trong khi đó bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hòa đàm Trung Đông sẽ chuyển về Washington tuần tới.
Chuyến đi Âu châu tuần qua là cuộc công du ngoại quốc lần thứ 48 trong hai nhiệm kỳ của Clinton. Cuối tuần này ông sẽ thực hiện chuyến đi nước ngoài lần thứ 49 khi bay qua Nhật Bản dự đám tang cố Thủ tướng Nhật Bản Obuchi và hội kiến với người kế vị của ông này.

Mở rộng thống nhất Âu châu
Trong cuộc viếng thăm Đông Âu cuối tuần qua, kể cả họp thượng đỉnh và đọc diễn văn trước Duma của Nga, Tổng Thống Clinton nói sự thống nhất và các cơ cấu toàn Âu sẽ không ngừng ở biên giới cũ của Liên Sô, mà phải đạt đến Moscow và Kiev.

Clinton cũng đã nói như vậy khi viếng thăm Tây Âu, trong các cuộc họp và các bài diễn văn đọc ở Lisbon, Berlin và Aachen, Đức.
Chặng cuối là Kiev, thủ đô Ukraine, nơi hàng chục ngàn dân Ukraine đã ùa ra đường chào dón Clinton ở công trường rộng lớn St Michael.

Ở đây Clinton nói: “Từ Lithuania đến Ba Lan cho tới Cộng hòa Tiệp, những dân tộc biết chọn lấy mở cửa xã hội và mở cửa thị trường, như quý vị ở đây họ đã bắt đầu bằng những hy sinh, nhưng rút cuộc họ đã thành công. Tôi tin rằng nước Ukraine có cơ hội tốt nhất từ một ngàn năm nay để đạt tới tự do và thịnh vượng”.

Cuộc họp ở ngoài trời giống như một ngày hội để một ông Tổng Thống trình diễn. Ngoài bài diễn văn của Clinton là các dàn nhạc rock biểu diễn dưới ánh nắng gắt trước đám đông quần chúng chật quảng trường, bối cảnh là những thương xá chen lẫn với những mái cong mầu vàng của các Nhà thờ chính thống. Một lá cờ Mỹ khổng lồ dài hàng trăm mét căng ra cho đến diễn dàn phủ mầu cờ vàng và xanh. Clinton đọc diễn văn trên diễn đàn đó. Dàn nhạc âm hưởng Odessa Symphony Orchestra đã chuyển đến quảng trường ở bên cạnh khán đài danh dự. Clinton mỉm cười đưa tay vẫy nhạc trưởng khi dàn nhạc chơi bản “Đưa em đi dạ hội”.

Clinton nói qua một thông dịch viên, hô hào dân Ukraine hãy tập hợp ủng hộ dân chủ, đổi mới kinh tế mở cửa. Ông nói “Chủ nghĩa cộng sản đã thua ở Ukraine, nhưng một sự dấn thân với dân chủ thị trường tự do vẫn chưa toàn thắng. Các bạn đừng bỏ cuộc. Hãy tiếp tục chiến đấu”.
Trước đó cùng Clinton đứng bên, trước cửa dinh Tổng Thống, Tổng thống Ukraine Leonid Kuchman loan báo phần chót của nhà máy điện nguyên tử Chernobyl sẽ đóng cửa vào ngày 15-12 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.