Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Đi Lui, Bắt Cả Nước Học Chính Trị

25/08/200000:00:00(Xem: 4475)
BEIJING (KL) - Tin Henry Chu viết cho tạp chí TIMES - Mấy tháng qua, nhà cầm quyền Trung Cộng đã mở máy vận động tuyên truyền nhắc nhở lại những trăn trở ngày xưa của Cộng hòa Nhân dân Trung quốc, khi chủ nghĩa Marxist được thi hành và tư tưởng chính trị đúng đắn dùng như sơ khởi để thử về lòng trung thành và sự thích nghi với đuờng lối cộng sản.

Học tập tư tưởng và giai cấp đấu tranh là chuyện bắt buộc phải trở lại đối với các cán bộ của Trung cộng hiện nay. Việc này coi như là phương cách nhẫn tâm đối xử với các phần tử nghi có tư tưởng tự do, nhất là những học giả ủng hộ sự đổi mới chính trị.

Từ sàn của nhà máy cho tới miền thôn quê, Bắc Kinh đang áp dụng lại tính độc tài và thành lập lại kỷ luật của đảng, gia tăng dùng chiến thuật đã lỗi thời ngược ngạo áp dụng vào xã hội đang bước đi của Trung quốc.

Các phân tích gia cho biết, nguyên do làm sống lại chiến thuật này vì các lãnh tụ đang lo sợ hàng ngũ Cộng sản đang có sự thối nát và tham nhũng lan tràn, ảnh hưởng tới cấp trên cùng, đảng sẽ bị tiêu ma cùng với các chức vụ của hàng cán bộ đứng đầu cho một nước đông dân nhất thế giới.

“Quyết quay lại kỷ luật về tư tưởng của thời đại Mao, đảng Cộng sản Trung quốc đang nằm ở lề nguy hiểm hay trong tình trạng quá ư tệ không còn thuốc chữa,” theo như lời của Richard Baum, giáo sư chính trị học và chuyên gia về Trung quốc của trường đại học UCLA. Giả sử phong trào chính trị đai theo kiểu ngày xưa mà có thể thành công tại Trung quốc ngày nay, nó là câu hỏi đuợc đặt ra.

Như khi thị trường tự do đã bén rễ, Internet mở rộng cửa để dân chúng nhìn ra thế giới bên ngoài, có nhiều người nhận việc làm tại các công ty có chủ là người ngoại quốc và chính đã có nhiều người dân Trung hoa thức thời, luật lệ kiểu xưa khó mà áp dụng được.

Như cố gia tăng sự kiểm soát toàn nước bằng các đòn phép cộng sản, như ép buộc các cán bộ của các xí nghiệp quốc doanh ngồi quây quần lại để học tập và bàn cãi tư tuởng chính trị, xem ra có vẻ lỗi thời và không còn thích hợp nữa để làm ra thiệt nhiều của cải cho nhân dân Trung quốc.

“Tất cả hoàn toàn là cả đống vô nghĩa,” một đảng viên đã bực dọc nói ra vì ông ta đã bỏ nguyên một ngày trong mỗi tuần để học tập chính trị tại nhà máy với các cán bộ bàn cãi về các nghị quyết của Bắc Kinh hay đem ra nửa lòng hồ hởi để chứng tỏ sự thấm nhuần tư tưởng của đảng cộng sản.

Nội dung rèn luyện theo kiểu mới này nhắm vào các thành phần nông dân, thành phần công nhân hay nhân viên nhà nước để làm cho họ tin vào lý thuyết mới của Giang Trạch Dân như là “Tam Biểu” (Three Represents), giúp họ cải thiện phong thái và gia tăng sản xuất.

Một tập sách dầy 74 trang toàn là những bài báo phác họa và ca ngợi lý thuyết này, lý thuyết kêu gọi đội ngũ tiền phong trong công tác sản xuất vì xã hội và tiếp tục làm tiêu biểu cho những thứ cần thiết để phát triển, như văn hóa hay văn minh tiền tiến, lấy quyền lợi của dân Trung quốc làm cơ bản để đấu tranh.

Bài bình luận của nhựt báo Nhân Dân, cái loa của đảng cộng sản, số ra tháng năm đã cho biết, chỉ có cách này đảng ta mới chiếm được tư thế vô địch trong thế kỷ mới. Phần lớn dân Trung hoa đã quá quen với luận điệu tuyên truyền này trước đây xẩy ra hồi còn mồ ma họ Mao và họ đã làm lơ như không thấy.

“Phong trào xem ra có vẻ kỳ quặc, cổ lỗ sĩ trong cái thời đại mạnh ai nấy làm với tình bạn hữu và chủ thuyết tư bản không nao núng của những chàng chăn bò ở bên trời Mei-quo (Mỹ quốc). Nhưng đảng tiền phong có thể làm gì khác nữa khi mệnh trời đã định đảng cầm quyền cộng sản không còn nữa"” theo như lời các bậu nói với nhau.

Các phân tích gia hiện nay đang theo rõi những điểm quan trọng được tái lập theo kỷ luật của đảng và đường lối chính trị sửa sai của họ Giang. Trong khi đó họ Giang đã đẩy mạnh để tiến lên cuộc đổi mới kinh tế của nhà lãnh đạo nổi tiếng Đặng Tiểu Bình, họ Giang cũng đã nhìn thấy rõ cái guồng máy Cộng sản càng ngày càng có sự tham nhũng nổi phòng lên như chiếc bánh tiêu trong chảo dầu đang sôi sục và sự lỏng lẻo quản lý của các cán bộ địa phương đang nhấm nháp mùi vị tư bản.

Cuộc điều tra để chống tham nhũng trong hàng ngũ cán bộ càng ngày càng lên cao và đang lần mò vào ngay cả trung ương đảng, sự nghi ngờ của người dân thường đã được khảng định, khiến họ bồn chồn nổi giận về những sự gian giảo của hàng ngũ cán bộ cộng sản.

Hồi năm ngoái các lãnh tụ cao cấp, trong đó có họ Giang cũng đã bị té ngửa khi nhận ra có số đông các đảng viên đã có liên hệ với giáo phái Pháp Luân Công. Phong trào đã cho thấy đảng viên đủ các cấp đã ngồi thiền phản đối hồi tháng tư 1999 trước tổng hành dinh của chính quyền trung ương. Giáo phái này đã bị cấm hoạt động hồi mùa hè năm ngoái và các người cầm đầu cho giáo phái đã bị kết vào tội làm loạn như muốn lật đổ chính quyền.

Kể từ ngày đó, chính quyền đã phải vận động tính ưu việt và tính hợp thức nắm quyền đã mất trong công tác đẩy mạnh đổi mới để đi vào kinh tế thị trường và đã cho tản quyền theo sách lược của họ Đặng để tránh những cuộc cách mạng nổ ra đẫm máu như thời đại của Mao Trạch Đông.

Đảng đã làm nhiều nhà phê bình nổi tiếng câm họng, trong đó có các nhà báo tường trình những chủ đề nhậy bén và các viện sĩ bàn cãi sự cần có của một chủ nghĩa đa đảng.

Các nhân vật bất đồng chính kiến đã bị công an để ý, trong đó có thi sĩ Bei Ling, dân thường trú Hoa kỳ ngụ tại Boston, người đã bị bắt giam cách đây hai tuần khi viếng thăm Trung quốc. Các bản sao của bài thơ do Bei viết được luân lưu trong giới nhà văn và các sinh viên tại Trung quốc, các bài thơ này đã bị công an Trung quốc tịch thu. Toà đại sứ Hoa kỳ và các nhà trí thức quốc tế đã lên tiếng về vụ bắt giữ Bei.

Còn dấu hiệu đàn áp rõ ràng khác nữa, chính quyền trung ương mới đây ra một lệnh bất thần cho trên 2000 bí thư của đảng tại cấp quận hay huyện phải đi lên Bắc Kinh để học tập chính trị. Khởi sự từ tháng tới, một đoàn gồm 200 huyện ủy sẽ luân phiên về thủ đô Bắc Kinh làm việc sáu tháng trong thời gian năm năm, đây là lần đầu tiên trong lịch sử của nước Cộng hòa Nhân dân mà các cán bộ thấp được gọi về Bắc Kinh tập thể để học tập cho thấm nhuần tư tưởng của họ Giang.

“Tất cả những nỗ lực này là xiết chặt để kiểm soát toàn thể dân chúng và tập trung quyền hành tại Bắc Kinh đặc biệt chỉ quyền cho Giang Trạch Dân nắm giữ,” theo như lời của Merle Goldman, giáo sư về sử Trung quốc tại trường đại học Boston. “Sự sợ hãi của nhà lãnh đạo là mất quyền kiểm soát.”

Mặc dầu có sự báo nguy này, không một ai có thể loại bỏ ngay chế độ Cộng sản khi còn có nguyên một guồng máy công an và có quyền kiểm soát xã hội trong tay. Song lấy quyền để ép theo tham vọng của đảng làm giảm uy tín đảng trầm trọng nếu như theo cao trào của thời Mao, nhất là vào thời kỳ cho tăng trưởng khu vực tư nhân, cho phép các cư dân thoát khỏi bạo quyền của các đơn vị lao động làm việc cho nhà nước ngày xưa để đi làm cho các xí nghiệp tư của người Trung hoa và các hãng xưởng của những người nước ngoài.

Phong trào tuyên truyền hiện nay chỉ được lớp cán bộ cấp dưới tuân hành. Ngay tại một xí nghiệp quốc doanh nằm ở phía tây của Bắc Kinh, các giám đốc đã cúp cua bằng cách chọn người thuộc quyền để chuyên viết các phúc trình trong những buổi học tập chính trị; vì họ không có thời gian để làm chuyện tầm sàm, bá láp như thế.

Không hẳn là không còn những người chuyên chú vào ý muốn của đảng Cộng sản. Một xưởng chế tạo động cơ tại Bắc Kinh, các cấp cán bộ quản đốc của nhà máy họp vào buổi tối ngày thứ ba mỗi tuần để học tập chính trị với cố gắng áp dụng lý thuyết mới để canh cải lại cái công ty đang nửa sống, nửa sắp chết. “Chúng tôi càng đổi mới chúng tôi càng cần phải học tập và thuyết giảng thêm nữa,” theo lời Li Jiyan, một nữ phát ngôn của công ty này.

Một phần ba trong sáu ngàn công nhân của xưởng máy này đang tham gia học tập chính trị mỗi tuần, bỏ thời gian để học tập thay vì làm công tác sản xuất. Đó chỉ là thói quen của xưởng này, một xí nghiệp quốc doanh lớn nhất và lâu đời nhất của Trung quốc.

“Chúng tôi có thói quen là học tập đường lối của nhà nước. Việc này không có thể nào tránh khỏi được,” theo lời của họ Li, con vẹt của nhà máy này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.