Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

16/06/201100:00:00(Xem: 3414)

Tin Ngắn Thế Giới

Thủ Tướùng Anh: Thời Điểm Gadhafy Sụp Đến Gần

TRIPOLI - Phi cơ NATO trở lại không tập thủ đô Libya trước giữa đêm Thứ Ba - các mục tiêu chưa đuợc biết.
Qua hôm Thứ Tư, Bộ quốc phòng Anh loan báo 3 kho đạn bị không tập ở Waddan, ven sa mạc, và 1 quân xa gần Yaffran, 55 dặm phiá nam Tripoli. Không có tin về thương vong. Ở khu đông của thủ đô, phi cơ NATO rải truyền đơn.
Cùng ngày Thứ Tư, Thủ Tướng Cameron của vương quốc Anh gạt bỏ các bàn tán về sự mệt mỏi của NATO trong cuộc bao vây nhà độc tài Gadhafy. Ông tuyên bố tại QH "Thời gian đang đứng về phiá chúng ta". Ông Cameron nhấn mạnh: bên cạnh chúng ta có LHQ và Liên Phi với áp lực đang tăng ở các mặt quân sự, ngoại giao và chính trị.

+++++

Trẻ Em TQ Ngộ Độc Chì

Hội Quan Sát Nhân Quyền HRW nói hôm Thứ Tư trong bản phúc trình rằng tình hình ngộ độc chì từ các hãng xưởng ô nhiễm đã làm cho hàng trăm ngàn trẻ em và người lớn nhiễm độc chì tại Trung Quốc, nhưng họ bị từ chối thử nghiệm, chữa trị và cũng không được cung cấp các thông tin căn bản.
Vụ ngộ độc chì mới nhất là từ các xưởng làm giấy chì ở tỉnh Zhejiang, trong vụ này có 103 trẻ em và nhiều người lớn khác nhiễm độc chì.

Chì nguy hiểm cho trẻ em, có thể làm giảm khả năng học hỏi và gây vấn đề về thái độ tính tình -- thường bị nhiễm vì ba mẹ làm ở các xưởng chì đã mang về nhà các chất chì vướng vào áo và da.
HRW nói hàng trăm ngàn trẻ em bị nhiễm độc chì, nhưng cán bộ từ chối các thử nghiệm và chữa trị.
TQ là nơi tiêu thụ nhiều nhất các chất chì tái lọc và bình điện xe hơi chiếm tới 70% lượng tiêu thụ này, sẽ tăng tới 4.1 triệu tấn vào năm 2011.

+++++

Giá Thức Ăn Tăng Cao

Giá thực phẩm tăng cao đã làm cho thói quen ăn uống tại nhiều nước bị thay đổi, đa số theo chiều hướng xấu. Trên đây là kết luận từ cuộc điều tra do tổ chức phi chính phủ Oxfam tiến hành tại 17 quốc gia, được công bố hôm 14/6.
Bản tin đài RFI nói rằng, hơn phân nửa số người được điều tra cho biết, đã thay đổi cách thức ăn uống từ hai năm qua. Trong số đó, có 39% là vì lý do kinh tế, và 33% vì lý do sức khỏe. Tổng cộng có 20% trong số những người đã thay đổi cách dinh dưỡng trong hai năm qua, vì giá thực phẩm tăng cao.
Khuynh hướng này hết sức mạnh mẽ tại các nước nghèo như Kenya, với tỉ lệ lên đến 76%, Nam Phi 69%, nhưng cũng hết sức đáng kể ở các nước phát triển. Tại Úc, tỉ lệ này là 24%, tại Tây Ban Nha 20%, Anh 19% và Hoa Kỳ 17%.
RFI cũng ghi rằng, cuộc điều tra của Oxfam được tiến hành trên 16.421 người tại 17 nước, từ ngày 6/4 đến 6/5/2011.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.