Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush Ra Ngân Sách 2,130 Tỷ: Tăng Quân Sự, Giảm Môi Sinh

04/02/200200:00:00(Xem: 3339)
Dự kiến thâm thủng ngân sách 106 tỉ đô trong năm 2002
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Bush sáng thứ hai 4-2 đã gửi đến Quốc hội dự thảo Ngân sách 2,130 tỷ đô cho năm 2003, theo đó có những khoản chi thêm hàng tỷ đô cho cuộc chiến tranh chống khủng bố và an ninh nội địa, trong khi phải chặt bớt hàng chục chương trình khác như chi cho các dự án xa lộ và môi sinh.
Sau bốn năm ngân sách thặng dư, dự thảo ngân sách chính quyền của Bush sẽ bị thâm thủng cho đến năm 2004, kể cả một khoảng thâm thủng 106 tỷ cho năm nay.
Ngân sách của Bush bắt đầu thi hành vào ngày 1-10 năm nay và người ta dự liệu sẽ có cuộc đấu tranh lớn tại Quốc hội giữa hai đảng. Ngân sách 2.13 ngàn tỷ này cho năm 2003 là gia tăng 3.7% so với ngân sách năm 2002.
Nhưng tính chung số giá tăng ngân sách che đậy nhiều sự khác biệt lớn lao trong các chương trình chi phí làm các nhân vật của đảng Dân Chủ rất tức bực.
Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, TNS Dân chủ Kent Konrad, ví von phép toán của ngân sách chính quyền giống như các chiến thuật của đại tổ hợp Enron đã bị vỡ nợ.
Knrad nói: "Enron gặp họa lớn vì họ đã không chịu tiết lộ số tiền vay nợ của họ, đây cũng là điều chính quyền liên bang đang làm". Ông cho rằng chính phủ đã thò tay múc vào khoản thăng dư của An sinh xã hội và Trợ cấp Y tế để bù vào những ngân quỹ thiếu sót của chính quyền.

Trong một dấu hiệu bi đát nhất cho thấy tình hình ngân sách toàn quốc sẽ biến đổi như thế nào trong nội một năm trời, chương trình ngân sách của Bush dự liệu thăng dư trong 10 năm tới chỉ còn 1 ngàn tỷ đô - xuống rất thấp so với khoản thặng dư 5.6 ngàn tỷ đô mà chính ông đã ước lượng chỉ một năm trước đây.
Trong khi Bush quy lỗi cho thâm thủng ngân sách là vì có sự suy thoái đầu tiên trong thập niên vừa qua và vì những kinh phí dành cho cuộc chiến tranh chống khủng bố, những người Dân Chủ lại chỉ vào nguyên nhân là kế hoạch giảm thuế của Bush đến 1.35 ngàn tỷ trong 10 năm.
Theo dự án ngân sách của Bush, Quốc phòng sẽ được đẩy mạnh với 48 tỷ đô la trong kinh phí và trong khả năng ký những hợp đồng. Đây là sự gia tăng lớn nhất kể từ hai chục năm nay. Về nội an, ngân sách hầu như tăng gấp đôi, đạt đến 37.7 tỷ. Ngược lại một số chương trình sẽ bị cắt giảm để có tiền cho hai quỹ nói trên.
Kế hoạch Ngân sách của Bush dự liệu năm nay sẽ thâm thủng 106 tỷ, tức là phá vỡ một chuỗi dài ngân sách thặng dư trong 4 năm qua.
Về ngân sách năm 2003, Bush dự liệu thâm thủng 80 tỷ và năm 2004 thâm thủng 14 tỷ và ước tính đến năm 2005 sẽ có thặng dư trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.