Lady Gaga Với Trang Phục Thịt Sống

16/09/201000:00:00(Xem: 10136)

Lady Gaga Với Trang Phục Thịt Sống

Lady Gaga-12/9-Tại Nokia-LA  (Ảnh của AFP)


Đào Như  


Thú thật tôi cảm thấy không an toàn chút nào, trong cái âm-u se lạnh đầu Thu, tôi lại vác chuyện ‘Lady Gaga diện trang phục thịt sống lên sân khấu’, trình với độc giả của ViệtBáo Online, nhất là với các bà, khó tránh được các cảm giác rờn rợn khi các bà nghĩ chính mình mặc trang phục ấy vào người. Nhưng biết làm sao bây giờ, “Gaga Với Trang Phục Thịt Sống” đang là điểm nóng của mọi giới truyền thông. Có người dám la lớn rằng đó là một khởi sắc mới, một nhận thức mới, của nghệ thuật đương đại.
 Trong quá khứ, Lady Gaga, đã từng đoạt 8 giải thưởng VMAs (Video Music Awards) với những trang phục độc đáo, đã là một kỷ lục ước mơ cho bất cứ một siêu sao nhạc “pop”nào. Nhưng đêm 12-9-10 vừa rồi, tại nhà hát lớn Nokia, Los Angeles, với trang phục thịt bò sống từ mũ, váy, boot đến ví cầm tay trong buổi nhận giải VMA, Lady Gaga gây ấn tượng kinh ngạc dị thường đến tất cả mọi người, những người đã từng ái mộ cô cũng như những người chưa từng nghe đến tên tuổi Lady Gaga cũng như nhạc “pop” bao giờ. Báo New York Daily đánh giá: Đây sẽ là hiện tượng gây tranh cãi nhiều nhất của giải VMAs năm nay và cả lich sử của các Chuơng trình TV Shows. Hôm 13/9, trình diễn với chương trình TV Show của Ellen DeGeneres, Lady Gaga tuyên bố: Nếu chúng ta không chiến đấu cho điều mình tin tưởng, không đấu tranh cho quyền lợi của chính mình thì chẳng mấy chốc mớ quyền lợi còn lại sẽ chỉ là nhưng miếng thịt bám trên bộ xương người của chúng ta mà thôi...Và tôi xin lỗi, khi mặc trang phục này, tôi không có ý xúc phạm đến những người ăn chay và cũng không dám tự phong cho mình là kẻ khoan dung nhất trên cõi đời này… The most free human being  in the world. Váy thịt sống của tôi chỉ đơn thuần mang thông điệp về nhân quyền…”. Liệu những lập luận này của Lady Gaga có đủ sức thuyết phục ai chăng" Không ai có thể quên được hình ảnh Lady Gaga với những bộ đồ mặc độc đáo trong buổi trình diễn ‘Bad Romance’, ‘Paparazzi’ nhất là trong buổi trình diễn nhạc có một không hai hồi tháng tư vừa qua cây đàn piano bị đốt cháy soi sáng những nốt nhạc trong lúc cô trình diễn… Có người bảo đó là hiện tượng “văn hóa pop” trên thế giới trong thời hiện đại.
Cũng xin nhắc lại, toàn bộ trang phục từ váy, boot, mũ, đến ví cầm tay làm bằng thịt bò sống của Lady Gaga trình diễn lần này cũng là do Franc Fernandez của Los Angeles, người đã 1 lần tạo mẫu bikini bằng thịt sống cho Lady Gaga mặc trong một buổi trình diễn nhạc ‘pop’. Hồi ấy có nhiều nhà phê bình nghiêm khắc với cái bikini thịt sống ấy, nhưng bây giờ với cả trang phục làm bằng thịt sống lần này lại thấy họ độ lượng hơn, thông cảm hơn. Có phải chăng bộ trang phục của Lady Gaga mặc lần này thật sư chính nó đã mang thông điệp về nhân quyền"


Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, cộng đồng người Việt, trong nước cũng như hải ngoại, thế nào cũng chia sẻ với nhau những quan điểm riêng tư của mình. Có người khen Lady Gaga là phong cách quái dị nhưng đúng tính nghệ thuật, trang phục thịt sống của cô thật ấn tượng. Cũng có người chê trách, khi nhìn thấy máu me loang lổ trên thân thể của Lady Gaga qua cái váy thịt sống họ cảm thấy ghê lạnh cả người, ngoại hình Lady Gaga trở thành một hình ảnh thiếu nhân văn dưới mắt của họ. Chắc chắn có người cũng lý luận giống như hội bảo vệ thú vật tại Mỹ- PETA-“People For The Ethical Treatment Of The Animal”:
 “No matter how beautifully it’s presented, fresh from a tortured animal is fresh from a tortured animal.”
Đại diện cho PETA, nhà báo William Browning muốn nói rằng dù cho cô ấy có trình diễn cái váy thịt sống ấy đẹp đẽ như thế nào đi nữa, vẫn có một điều là cái váy ấy làm bằng thịt của con vật bị hành hạ vẫn là thịt của con vật bị hành hạ….PETA cũng như báo New york Daily đều nghĩ rằng bộ váy làm bằng thịt sống chẳng mấy chốc nó sẽ bốc mùi. Sau môt thời gian trình diện trước ống kính truyền hình nó sẽ mủn ra, hôi thối và có thể có cả dòi bọ… Nghĩa là họ trưng ra những điều gớm ghiết của một việc làm thiếu tình người.
Trong khi đó Cher, một nghệ sĩ kỳ cựu, lên tiếng bảo vệ Lady Gaga bằng cách nhắn tin trên twitter. Cher biện hộ, trang phục bằng thịt sống này là một tác phẩm nghệ thuật đáng ngạc nhiên… Cũng như nghệ thuật đương đại, bộ trang phục này của Lady Gaga chắc chắn gây ra nhiều tranh cãi, đánh giá và xung đột. Và có một điều chắc chắn là mọi người không thể không nói về nó.
Quí vị có tin vào những điều họ nói, họ phát biểu" Hay quí vị vẫn theo đuổi quan điểm của riêng mình. Điều đó thuộc về tự do của quí vị. Điều chúng ta muốn chia sẻ với nhau ở đây, có thật trang phục của một siêu sao nhạc “pop”lại có thể gây ra nhiều cuộc tranh cãi, đánh giá và xung đột" Cũng có thể lắm chứ! Với Cher, lại một điều chắc hắn hơn nữa là mọi người không thể không nói về bộ trang phục làm bằng thịt bò sống ấy! Có thật đúng như lời Lady Gaga phát biểu: trang phục bằng thịt bò sống của cô là một thông điệp về nhân quyền" Thật sư, nó có khả năng nói lên được điều đó không" Các nhà lãnh đạo của các xứ thần quyền như Iran, Bắc Triều Tiên… họ có hiểu nỗi không" Liệu họ có cảm nhận được từ trang phục của Lady Gaga, thông điệp về nhân quyền" Hay khi biết được chuyện, họ sẽ cho là chuyện tầm phào, chuyện của văn hóa vĩa hè" Tất cả còn chờ thời gian trả lời.
Dù vậy, không ai có thể chối cãi được, hiện tại tên tuổi Lady Gaga một lần nữa lại ‘cộm’lên vượt cả một siêu sao nhạc pop, là biểu tượng của thời thượng trong cung cách diễn đạt tư tưởng của mình, một phong cách mới mang tính bức phá của nghệ thuật đương đại. Được như vậy, thật sự là nhờ tài năng ‘đi trứơc thời thời đại’ của Lady Gaga" Hay sở dĩ như thế chỉ vì thói đời thích chạy theo đám đông, tệ hơn nữa nếu nó đơn thuần chỉ là cuộc đầu tư lớn của những nhà sản xuất những Video Music của Lady Gaga. Chúng ta cố lắng nghe, xem sao"./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trong Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois.USA
Sept/14/10
NGUỒN THAM KHẢO
1- Lady Gaga’s Prime Performance In Meat Dress Draws Fire From PETA
http://www.associatedcontend.com/article/5789336/lady_gagas_prime_performance_in_meat.html"cat=46
2- Lady Gaga Diên Váy Thịt Sống Lên Sân Khấu
http://vnexpress.net/GL/Van-hoa/2010/09/3BA204E9

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.