Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lady Gaga Với Trang Phục Thịt Sống

16/09/201000:00:00(Xem: 9903)

Lady Gaga Với Trang Phục Thịt Sống

Lady Gaga-12/9-Tại Nokia-LA  (Ảnh của AFP)


Đào Như  


Thú thật tôi cảm thấy không an toàn chút nào, trong cái âm-u se lạnh đầu Thu, tôi lại vác chuyện ‘Lady Gaga diện trang phục thịt sống lên sân khấu’, trình với độc giả của ViệtBáo Online, nhất là với các bà, khó tránh được các cảm giác rờn rợn khi các bà nghĩ chính mình mặc trang phục ấy vào người. Nhưng biết làm sao bây giờ, “Gaga Với Trang Phục Thịt Sống” đang là điểm nóng của mọi giới truyền thông. Có người dám la lớn rằng đó là một khởi sắc mới, một nhận thức mới, của nghệ thuật đương đại.
 Trong quá khứ, Lady Gaga, đã từng đoạt 8 giải thưởng VMAs (Video Music Awards) với những trang phục độc đáo, đã là một kỷ lục ước mơ cho bất cứ một siêu sao nhạc “pop”nào. Nhưng đêm 12-9-10 vừa rồi, tại nhà hát lớn Nokia, Los Angeles, với trang phục thịt bò sống từ mũ, váy, boot đến ví cầm tay trong buổi nhận giải VMA, Lady Gaga gây ấn tượng kinh ngạc dị thường đến tất cả mọi người, những người đã từng ái mộ cô cũng như những người chưa từng nghe đến tên tuổi Lady Gaga cũng như nhạc “pop” bao giờ. Báo New York Daily đánh giá: Đây sẽ là hiện tượng gây tranh cãi nhiều nhất của giải VMAs năm nay và cả lich sử của các Chuơng trình TV Shows. Hôm 13/9, trình diễn với chương trình TV Show của Ellen DeGeneres, Lady Gaga tuyên bố: Nếu chúng ta không chiến đấu cho điều mình tin tưởng, không đấu tranh cho quyền lợi của chính mình thì chẳng mấy chốc mớ quyền lợi còn lại sẽ chỉ là nhưng miếng thịt bám trên bộ xương người của chúng ta mà thôi...Và tôi xin lỗi, khi mặc trang phục này, tôi không có ý xúc phạm đến những người ăn chay và cũng không dám tự phong cho mình là kẻ khoan dung nhất trên cõi đời này… The most free human being  in the world. Váy thịt sống của tôi chỉ đơn thuần mang thông điệp về nhân quyền…”. Liệu những lập luận này của Lady Gaga có đủ sức thuyết phục ai chăng" Không ai có thể quên được hình ảnh Lady Gaga với những bộ đồ mặc độc đáo trong buổi trình diễn ‘Bad Romance’, ‘Paparazzi’ nhất là trong buổi trình diễn nhạc có một không hai hồi tháng tư vừa qua cây đàn piano bị đốt cháy soi sáng những nốt nhạc trong lúc cô trình diễn… Có người bảo đó là hiện tượng “văn hóa pop” trên thế giới trong thời hiện đại.
Cũng xin nhắc lại, toàn bộ trang phục từ váy, boot, mũ, đến ví cầm tay làm bằng thịt bò sống của Lady Gaga trình diễn lần này cũng là do Franc Fernandez của Los Angeles, người đã 1 lần tạo mẫu bikini bằng thịt sống cho Lady Gaga mặc trong một buổi trình diễn nhạc ‘pop’. Hồi ấy có nhiều nhà phê bình nghiêm khắc với cái bikini thịt sống ấy, nhưng bây giờ với cả trang phục làm bằng thịt sống lần này lại thấy họ độ lượng hơn, thông cảm hơn. Có phải chăng bộ trang phục của Lady Gaga mặc lần này thật sư chính nó đã mang thông điệp về nhân quyền"


Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, cộng đồng người Việt, trong nước cũng như hải ngoại, thế nào cũng chia sẻ với nhau những quan điểm riêng tư của mình. Có người khen Lady Gaga là phong cách quái dị nhưng đúng tính nghệ thuật, trang phục thịt sống của cô thật ấn tượng. Cũng có người chê trách, khi nhìn thấy máu me loang lổ trên thân thể của Lady Gaga qua cái váy thịt sống họ cảm thấy ghê lạnh cả người, ngoại hình Lady Gaga trở thành một hình ảnh thiếu nhân văn dưới mắt của họ. Chắc chắn có người cũng lý luận giống như hội bảo vệ thú vật tại Mỹ- PETA-“People For The Ethical Treatment Of The Animal”:
 “No matter how beautifully it’s presented, fresh from a tortured animal is fresh from a tortured animal.”
Đại diện cho PETA, nhà báo William Browning muốn nói rằng dù cho cô ấy có trình diễn cái váy thịt sống ấy đẹp đẽ như thế nào đi nữa, vẫn có một điều là cái váy ấy làm bằng thịt của con vật bị hành hạ vẫn là thịt của con vật bị hành hạ….PETA cũng như báo New york Daily đều nghĩ rằng bộ váy làm bằng thịt sống chẳng mấy chốc nó sẽ bốc mùi. Sau môt thời gian trình diện trước ống kính truyền hình nó sẽ mủn ra, hôi thối và có thể có cả dòi bọ… Nghĩa là họ trưng ra những điều gớm ghiết của một việc làm thiếu tình người.
Trong khi đó Cher, một nghệ sĩ kỳ cựu, lên tiếng bảo vệ Lady Gaga bằng cách nhắn tin trên twitter. Cher biện hộ, trang phục bằng thịt sống này là một tác phẩm nghệ thuật đáng ngạc nhiên… Cũng như nghệ thuật đương đại, bộ trang phục này của Lady Gaga chắc chắn gây ra nhiều tranh cãi, đánh giá và xung đột. Và có một điều chắc chắn là mọi người không thể không nói về nó.
Quí vị có tin vào những điều họ nói, họ phát biểu" Hay quí vị vẫn theo đuổi quan điểm của riêng mình. Điều đó thuộc về tự do của quí vị. Điều chúng ta muốn chia sẻ với nhau ở đây, có thật trang phục của một siêu sao nhạc “pop”lại có thể gây ra nhiều cuộc tranh cãi, đánh giá và xung đột" Cũng có thể lắm chứ! Với Cher, lại một điều chắc hắn hơn nữa là mọi người không thể không nói về bộ trang phục làm bằng thịt bò sống ấy! Có thật đúng như lời Lady Gaga phát biểu: trang phục bằng thịt bò sống của cô là một thông điệp về nhân quyền" Thật sư, nó có khả năng nói lên được điều đó không" Các nhà lãnh đạo của các xứ thần quyền như Iran, Bắc Triều Tiên… họ có hiểu nỗi không" Liệu họ có cảm nhận được từ trang phục của Lady Gaga, thông điệp về nhân quyền" Hay khi biết được chuyện, họ sẽ cho là chuyện tầm phào, chuyện của văn hóa vĩa hè" Tất cả còn chờ thời gian trả lời.
Dù vậy, không ai có thể chối cãi được, hiện tại tên tuổi Lady Gaga một lần nữa lại ‘cộm’lên vượt cả một siêu sao nhạc pop, là biểu tượng của thời thượng trong cung cách diễn đạt tư tưởng của mình, một phong cách mới mang tính bức phá của nghệ thuật đương đại. Được như vậy, thật sự là nhờ tài năng ‘đi trứơc thời thời đại’ của Lady Gaga" Hay sở dĩ như thế chỉ vì thói đời thích chạy theo đám đông, tệ hơn nữa nếu nó đơn thuần chỉ là cuộc đầu tư lớn của những nhà sản xuất những Video Music của Lady Gaga. Chúng ta cố lắng nghe, xem sao"./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trong Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois.USA
Sept/14/10
NGUỒN THAM KHẢO
1- Lady Gaga’s Prime Performance In Meat Dress Draws Fire From PETA
http://www.associatedcontend.com/article/5789336/lady_gagas_prime_performance_in_meat.html"cat=46
2- Lady Gaga Diên Váy Thịt Sống Lên Sân Khấu
http://vnexpress.net/GL/Van-hoa/2010/09/3BA204E9

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.