Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/08/200100:00:00(Xem: 4785)
CHỈ SỐ DOW JONES SỤT THÊ THẢM
NEW YORK - Cảnh bán tháo cổ phiếu diễn ra tại Wall Street hôm nay, kéo chỉ số Dow Joes xuống dưới mức điểm 10,000 lần đầu tiên kể từ Tháng Tư, sau khi tỉ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa được công bố là yếu kém nhất kể từ 8 năm. Ông Bryant Piskorowski, nhà phân tich thị trường của công ty tài chánh Prudential, nói "Ngoài thị trường, có rất nhiều tâm lý bi quan, các nhà đầu tư đang đứng ngoài, nghe ngóng chờ thời". Chỉ số Dow Jones sút giảm 332 điểm trong 3 ngày đầu tuần này, trưa nay mất thêm hơn 170 điểm, đứng lại ở 9,920 điểm. Trên bảng Dow Jones, cổ phiếu của Microft giảm 3.06 MK, General Motors sụt giá 2.17 MK, American Express mất 60 cents.

BẮT TÊN HUNG PHẠM
SACRAMENTO - Di dân Ukraine giết 6 người thân hôm Thứ 2 tuần qua đã bị bắt hôm nay, chấm dứt 10 ngày truy nã trên toàn quốc. Nikolay Soltyz, 27 tuổi, núp dưới 1 bàn viết ở sân sau của nhà mẹ, chân trần, dơ bẩn và hôi hám như đã trốn ngoài đồng ruộng. Anh của nghi can gọi điện thoại báo tin cho cảnh sát. Y đã bị bắt lúc 8 giờ sáng nay, không kháng cự. Mẹ của Soltyz cũng báo trước là sẽ giao nộp y cho cảnh sát. Cuộc truy nã đã mở rộng tới các cộng đồng di dân Ukraine từ San Francisco tới Oregon, Seattle, Charlotte (North Carolina) và Birmingham (New York), nơi Soltyz có bà con quen biết.

MỸ LO TRỤC TAÙ NHẬT EHIME MARU
TIN HAWAII - Các chuyên viên cứu hộ Hoa Kỳ hôm qua đã thử tìm cách nâng tàu Ehime Maru lên khỏi đáy biển độ sâu 609 mét. Ehime Maru là tàu thực tập đánh cá chìm sau khi bị tàu ngầm Greenville đụng ngoài khơi tiểu bang Hawaii. Các kỹ sư của tàu trục vớt tư nhân Rockwater 2 làm việc suốt chiều qua cho tới đêm, thử dùng đai dài 609 mét, quàng xuống phiá dưới con tàu chìm, nâng và kéo lên. Một tàu của lực lượng Duyên Phòng ứng trực gần bên. Mục tiêu của Hải Quân Hoa Kỳ là tìm cách di chuyển tàu đánh cá Ehime Maru tới vùng nước cạn chừng 35 mét. Ở độ sâu này, thợ lặn có thể tìm xác của 9 nạn nhân chết với tàu chìm. Hải quân Hoa Kỳ cho biết kế hoạch ban đầu là khoan lỗ để buộc dây kéo đã thất bại.

BOB HOPE BÌNH PHỤC, RA VIỆN
LOS ANGELES - Các bác sĩ điều trị cho biết vua hề Bob Hope đang đánh lui bệnh lao phổi và sẽ rời bệnh viện 1 ngày gần đây. Tài tử lão thành nhập viện mới vài ngày trước đây tại bệnh viện St Joseph của thị xã Burbank.
Theo lời bác sĩ Lee Kagan, từ tối chủ nhật, vua hề bị khó thở, bệnh trạng đã được chẩn đoán là lao phổi, cơ thể của ông đã đáp ứng sự điều trị và đang bình phục dần.
Người diễn viên 98 tuổi được nuôi bằng dịch truyền và được tiếp thêm Oxygen cho đường hô hấp, nhưng vẫn tỉnh táo nói chuyện với bác sĩ bằng lời cũng như bằng dấu hiệu.
Bob Hope là siêu sao và kịch sĩ lớn nhất của Hoa Kỳ trong thế kỉ 20 sinh quán tại Anh Quốc, thường lưu diễn giúp vui chiến sĩ Mỹ công tác ở hải ngoại, vào bệnh viện lần mới đây nhất là Tháng 6-2000, để chữa triệu chứng chảy máu đường ruột.

TRẺ EM MỸ CHẾT VÌ TÚI HƠI ĐÃ GIẢM 5 NĂM QUA
WASHINGTON D.C. - Tai nạn làm chết trẻ em gây ra do túi hơi đã giảm bớt đáng kể trong 5 năm qua, theo kết quả khảo sát của Hội Đồng An Toàn Quốc Gia.
Năm ngoái, 80 triệu túi hơi bảo vệ an toàn được gắn trên các loại xe hơi ở Hoa Kỳ, số tử vong trẻ em chỉ còn 9 trường hợp. Con số này là 34 trong năm 1998.
Ông Chuck Hurley, giám đốc chiến dịch Túi Hơi và Đai An Toàn, nói "Đó vẫn là những trường hợp có thể tránh được, chúng ta phải tìm cách đưa con số đó xuống Zero".
Sự giảm bớt tử vong là kết quả của kỹ thuật túi hơi, và của chiến dịch tuyên truyền về những lợi-hại của túi hơi.
Ông Hurley báo động rằøng vẫn còn 1 số trẻ em ngồi trên xe hơi không gài đai an toàn, và những xe cũ có túi hơi sức ép quá mạnh còn chạy trên đường.

CALIF. THU DỌN SAU CHÁY RỪNG
WEAVEVILLE - Các gia đình cư dân Weaverville, di tản tránh cháy rừng, đã trở về nhà từ hôm qua, trong khi lực lượng cứu hoả đào các đường hầm chặn lửa. Hôm trước, phân nửa dân số 3550 người cuả thị xã 200 dặm phiá bắc San Francisco này được lệnh di tản. 12 kiến truc đã bị thiêu hủy sau khi lưả phát cháy trên 1 diện tich 1680 acres dọc 1 xa lộ bị chế ngự 2/3.
Cơ quan Chống Cháy Liên Ngành cho biết WEaverville là 1 trong 27 đám cháy rừng quan trọng ở Miền Tây, tổng diện tich gần 230 ngàn acres. Hầu hết các đám cháy rừng ở tiểu bang Washingtn đã bị dập tắt. Ở bang Montana, lính cứu hoả đang chiến đấu với lửa đang thiêu đốt 15 ngàn acres ven rià phiá tây của công viên quốc gia Glacier.

CALIFORNIA: CÀ CHUA THẤT THU, LỖ 55 TRIỆU
Cà chua vẫn chen chúc trên các dây chuyền sản xuất của hãng Los Gatos Tomato Products hôm Thứ Ba 28-8 ở Huron, Calif., nhưng ban giám đốc đang lo ngại trước viễn ảnh thua lỗ: Nhiệt độ cao hồi tháng 5 và nhiệt độ lạnh hơn lúc đầu tháng 7 lúc thu hoạch đã làm thiếu tới 10% sản lượng cà chua đóng hộp của tiểu bang Calif. Dự kiến các nông dân Calif. sẽ lỗ tới 55 triệu đô la năm nay, theo ước tính của California Tomato Growers Association.

NAM PHI TỔNG ĐÌNH CÔNG HAI NGÀY
Các thành viên của Nghị Hội Các Công Đoàn Thương Mại Nam Phi, tức COSATU, đã mở cuộc diễn hành vào ngaỳ thứ nhì của cuộc tổng đình công toàn quốc dài hai ngày vào hôm Thứ Năm 30-8-2001 vừa trước khi khai mạc hội nghị thế giới chống kỳ thị chủng tộc ở Durban, Nam Phi. COSATU phản đối việc tư hữu hóa các công ty quốc doanh.

CHỨNG KHOÁN TOKYO SỤT KỶ LỤC 17 NĂM
Các tài xế taxi Nhật Bản kiếm sống vất vả hơn: hàng đoàn xe taxi chờ khách trước Trạm Xe Lửa Nhật Shinjuku ở Tokyo lâu hơn. Chỉ số thị trường chứng khoán Tokyo sụt giảm thêm, đóng cửa lúc 10,938.45 điểm hôm Thứ Năm 30-8-2001, tới mức thấp kỷ lục 17 năm gây thêm nỗi lo về kinh tế Nhật.

HỒNG KÔNG CÚNG CÔ HỒN, XIN ĐỪNG PHÁ
Hồng Kông tưng bừng đốt đèn mở lễ hội cô hồn, với một nghi thức kéo dài ba ngày hôm 28-8-2001. Dân Trung Quốc tin rằng cửa địa ngục sẽ mở trong tháng 7 âm lịch, tính theo dương lịch năm nay là từ 19-8 tới 16-9-2001. Dân chúng phải lo cúng để các cô hồn đừng quậy phá trong tháng này.

DO THÁI ĐÃ RÚT KHỎI BEIT JALA
BEIT JALA - Lực lượng Israel rút khỏi thị xã Beit Jala trước bình minh hôm nay 30-8 sau 2 ngày chiếm đóng. Nhưng giao tranh diễn ra ác liệt ở các nơi khác trong địa phận Tây Ngạn, chết 2 người, gồm 1 bác sĩ và 1 xạ thủ Palestine, bị thương 26 người. Sau khi xe tăng và xe jeep của Israel đã đi khỏi, cư dân Beit Jala tụ tập trên đường, reo mừng, các xạ thủ bịt mặt nổ súng lên trời. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ben Eleizer của Israel cho hay lực lượng Israel còn lưu lại gần Beit Jala. Trong khi yên tĩnh trở lại với Beit Jala và khu định cư Gilo, mục tiêu bị bắn sẻ hàng ngày từ Beit Jala, chạm súng bùng nổ ở Hebron, và gần trại tị nạn Nur Sham. Cùng ngày hôm nay, đoàn xe của ông Peter Hansen, ủy viên cứu trợ LHQ, bị xe tăng Israel xoay ngang trên đường tới trại tị nạn Rafah ở Gaza, chận lại. Khi quân đội thông báo có phép, đoàn xe đã bỏ đi.

PHI CƠ CONCORDE BAY LẠI
PARIS - Các huấn luyện viên phi hành của nước Pháp hôm nay đưa phi cơ thương mại siêu thanh Concorde lên trời lần đầu tiên kể từ sau tai nạn năm ngoái, gây thiệt mạng 113 người. Chiếc phản lực cơ thon dài đáp xuống phi cơ nhiều lần rồi lại bay lên, gây thich thú cho khoảng 3000 người đội mưa để xem "Con Chim Trắng" tung cánh. Các chuyến bay trắc nghiệm hôm nay bị hoãn lại một lúc vì trời nhiều mây. Các phi công huấn luyện không tiếp xúc với nhà báo. Một phát ngôn viên Air France cho biết hôm nay các phi công luyện tập cất cánh và đáp bằng thủ thuật.

GIỚI THIỆU TIỀN EURO
FRANKFURT - Ông Wim Duisenberg, chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (ECB), hôm nay giới thiệu với báo chí các loại tiền giấy và tiền kim loại của đơn vị tiền tệ Euro chung của châu Âu, sẽ bắt đầu lưu hành tại 12 nước kể từ ngày Tân Niên dương lịch 2002, tức là trong 123 ngày sắp tới. Ông Duisenberg cho biết các loại tiền giấy và tiền kim loại được chế tạo rất tinh vi, chống mọi mưu toan giả mạo, gồm 7 loại tiền giấy, cùng mẫu, nhưng khác nhau về màu sắc và kich thước. 8 loại tiền kim loại sẽ có cùng các họa tiết ở một mặt, nên sẽ trở thành 96 kiểu khác nhau ở 12 quốc gia.

TIỆM MCDONALD THỨ 377 Ở TQ
Cui Lintao (phải), Thành Ủy CSTQ Tây An, học cách làm hamburger tại 1 tiệm McDonald’s mới hôm 30-8-2001. Tiệm này chính thức mở cửa ngày 31-8, là tiệm thứ 377 mở cửa tại Hoa Lục, nhưng là tiệm đầu tiên mở tại vùng Tây Bắc nghèo khổ nước này. Một trong những chính sách chính của TQ là phát triển Miền Tây, nhưng các công ty quốc tế dè dặt chưa muốn vào đây.

KIDMAN XUẤT HIỆN Ở Ý
VENICE - Ngôi sao màn bạc Hoa Kỳ Nicole Kidman đã có mặt tại Venice để dự đại hội Điện Ảnh kỳ thứ 58. Một đội xuồng máy cao tốc 8 chiếc chở các phóng viên nhiếp ảnh và truyền hình đã lướt sóng đuổi theo xuồng máy của Kidman tới trước khách sạn sang trọng Cipriani, để săn hình. Ít xuất hiện trên mặt báo kể từ ngày chia tay với tài tử Tom Cruise, Kidman đóng trong 2 phim của đạo diễn Tây Ban Nha Alejandro Amenabar trình chiếu kỳ này tại đại hội điện ảnh Venice.

MILOSEVIC VẪN BƯỚNG
THE HAGUE - Hôm nay, cựu TT Slobodan Milosevic đã xuất hiện lần thứ nhì tại pháp đình quốc tế The Hague. Nhân dịp này, nhà độc tài Nam Tư gọi toà quốc tế này là bất hợp pháp. Ông nói rằng ông không cần phải tự biện hộ trước 1 toà án vô thẩm quyền, cũng không phải tranh luận về những cáo buộc vô giá trị, và phản đối tình trạng ông bị cô lập và bị giam cầm trái phép. Phát ngôn viên của Toà cho biết cựu TT Milosevic đã được gặp vợ 45 giờ, gặp các thân nhân khác 20 giờ, tiếp xúc với 6 luật sư nhưng vẫn chưa chọn ai làm người bào chữa. Ông Milosevic còn phản đối về việc ông không được tiếp xúc với báo chí, và gọi Toà The Hague là 1 công cụ chính trị. Công Tố Viện sau đó thông báo toà The Hague sẽ bắt đầu vụ xét xử cựu MIlosevic vào Tháng 10.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.