Hôm nay,  

Bãi Rác Trên Quốc Lộ

03/05/201100:00:00(Xem: 5686)

Bãi Rác Trên Quốc Lộ

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đi dọc tuyến quốc lộ 28 nối tỉnh này Đồng với tỉnh Bình Thuận, ngang qua đoạn nằm trên địa bàn xã Gung Ré của huyện Di Linh (Lâm Đồng), ai cũng cảm thấy mùi hôi thối bốc lên từ một bãi rác khổng lồ nằm ngay sát bên đường.Điều đáng nói, bãi rác Gung Ré gây ô nhiễm môi trường đã nhiều năm nay, nhưng nhà chức trách địa phương cho đến lúc này vẫn đang loay hoay "tìm biện pháp tháo gỡ". Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Theo một chuyên viên của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Di Linh, trước khi được đưa vào sử dụng, bãi rác Gung Ré đã được hình thành với diện tích hàng ngàn mét vuông ngay trên tuyến quốc lộ 28. Đến năm 2003, khi chính thức được ủy ban huyện Di Linh chấp thuận thì bãi rác Cầu Bốn (tên thường gọi của bãi rác) thực sự là mối nguy cơ về môi trường tại đây.

Theo văn bản thì bãi rác Cầu Bốn có diện tích chỉ 7,000m2 nhưng thực tế, bãi rác này đã được "mở rộng" lên trên 10,000m2, lấn vào cả cánh rừng thông kế bên bãi rác. Từ khi bãi rác Cầu Bốn được "quy hoạch" thì hầu như toàn bộ rác thải rắn trên địa bàn huyện Di Linh đều được đổ dồn về đây và nghiễm nhiên nó trở thành bãi rác chính của cả huyện. Và, do quy trình " xử lý" (chôn lấp, sử dụng hóa chất...) chưa đúng "chuẩn", nên mức độ ô nhiễm của bãi rác Cầu Bốn ngày càng nghiêm trọng hơn. Một số người dân sống quanh khu vực cho biết, hằng ngày, các xe rác của đơn vị thu gom rác thải của huyện Di Linh chỉ biết chở mọi thứ rác thải của huyện đổ bừa vào đây, chứ họ, cơ quan chức năng, không mấy quan tâm đến quy trình xử lý.

Không có con số thống kê chính xác bằng văn bản là mỗi ngày có bao nhiêu rác được mang vào đổ tại bãi rác Cầu Bốn, nhưng theo tiết lộ của một cán bộ có trách nhiệm của huyện Di Linh thì con số này không thấp hơn 20m3. Trong nhiều năm qua, bãi rác Cầu Bốn không những tràn ra đường, làm chết nhiều cây thông, bốc mùi ngày càng "nặng"... mà còn làm cho nguồn nước đầu nguồn ở đây bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến một cảnh quan du lịch ở gần đó (thác Li Liang).

Bạn,

Báo Lao Động cho biết, theo biểu số liệu báo cáo, hiện mỗi ngày, trên địa bàn các đô thị trong tỉnh Lâm Đồng (chỉ tính khu vực trung tâm), lượng rác thải cần phải thu gom lên đến 250 tấn. Kế hoạch của tỉnh cũng đã đưa ra là đến cuối năm 2012 sẽ hình thành và đưa vào sử dụng 2 nhà máy xử lý chất thải rắn tại hai địa phương trong tỉnh là Đức Trọng và Di Linh, với tổng công suất khoảng 450 tấn/ngày. Trước "kế hoạch dài hơi" của tỉnh, người dân huyện Di Linh chỉ mong rằng việc ô nhiễm môi trường do bãi rác lớn nhất huyện Di Linh , bãi rác Cầu Bốn , sẽ chấm dứt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.