Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Xăng Trên Đà Tăng Vọt Tại Hoa Kỳ

06/05/200100:00:00(Xem: 3935)
WASHINGTON (KL) - Tin của Reuters - Hầu bao của dân Hoa kỳ sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn nữa về giá xăng cao trong mùa hè, hiện nay giá xăng cho xe hơi đã vọt lên quá sự dự đoán của chính phủ Hoa kỳ.

Giá xăng bình quân người tiêu thụ phải trả tại trạm bơm trong tuần qua đã tăng lên tới $1,62/gallon, tăng hơn 21 cents so với cách đây một năm, và trên giá đã dự đoán cao nhất của Bộ Năng Luợng Hoa kỳ là $1,52.

"Giá xăng đang lên cao, nó là một vật nặng làm kinh tế suy yếu, thiệt sự đã gây khó khăn cho giới thiêu dùng. Ho sẽ phải lãnh đủ tất cả mọi thứ đều lên giá."

Vào mùa hè giá x8ng thường lên cao, khi các nguồn cung cấp thường bị thắt lại, còn dân Hoa kỳ lại lái xe trên các lộ trình để đi nghỉ hè. Nhưng năm nay, giới tiêu thụ chịu ảnh hưởng lớn hơn thường lệ với giá xăng là $2,00/gallon.

"Giá xăng lên cao sẽ không làm cho hầu hết giới tiêu dùng sung sướng. Hai đo-la cho một gallon cho những người đi làm hàng ngày thực sự đã cắt thẳng ngân qũy của nhiều gia đình," theo như lời của ông Joel Naroff, tổng giám đốc công ty Naroff Economic Advisors Inc, tại Holland, Pensylvania.

Theo các phân tích gia, giá xăng cao năm ngoái đã khiến cho giới tiêu thụ phải chi ra gần 50 tỷ Mỹ kim.

Các nhà phân tích cho biết, vừa phải trả cả đống tiền điện cho cái máy điều hòa không khí sau vài tháng của mùa đông đau khổ với số tiền chi trả cho việc sưởi ấm, chưa kể tới thị trường lao động còn bị yếu đi- giới tiêu thụ có thể giật gấu vá vai thêm nữa.

Sung Won Sohn là một kinh tế gia của ngân hàng Wells Fargo tại Minneapolis, ông đã cho biết : "Tôi cho rằng nếu năng luợng có giá cao lên tới tận mây xanh trong khi nền kinh tế mong manh hàng ngày có nhựng vụ sa thải người được công bố, đây là một tình trạng bốc hơi chung." Sohn nói rõ ràng giá xăng lên nhiều, các công ty năng lượng của Hoa kỳ là các ông ty có lời lại thu vào bấy nhiêu.

"Nó thực có ảnh hưởng tới nền kinh tế không rộng lắm như các quí vị tưởng." Theo như ông Sohn đã cho biết.

Hiện nay giá xăng lên cao theo như nhìn thấy phần lớn có vấ đề cung cấp ngay tại các xưởng lọc dầu của Hoa kỳ hơn là sự tăng giá dầu thô và sứa sản xuất tại nước ngoài. "Câu hỏi đặt ra ,ai là người hưởng lợi khi giá xăng cao hơn, phải chăng các nhà sản xuất trong nước hay các nhà sản xuất của nước ngoài, " theo như sự nói ra của ông Bill Sharp và nhà cố vấn của hãng J.P. Morgan Chase.

Không giống như năn ngoái, khi nền kinh tế Hoa kỳ đã thoát khỏi một chút thiệt hại vì xăng lên giá trong mùa hè, bởi vì sự tăng trưởng của nền kinh tế đang mạnh, chi phí năng lượng đi lên có thể là một sự thiệt hại'

Anthony Chan là kinh tế gai đứng đầu của hãng Banc One Investment Advisors tại Columbus, Ohio, ông cho biết : "Chủ yếu là chúng ta có dự phòng nhiều hơn nữa. Giá xăng lên sắp ảnh hưởngtới sự chi tiêu của giới tiêu dùng, cỏn giới tiêu dùng là thành phần mạnh mẽ nhất cho tổng sản lượng quốc gia ngay hiện nay."

Ngay cả sau khi qũy dự trữ tiền tệ liên bang đã cho cắt bốn phân lời trong năm nay, bất cứ dụ đỗ nào để giới tiêu dùng chi ra hầu như kìm lại sự bắt kịp của nền kinh tế theo như phần lớn người ta sẽ nhìn thấy hồi cuối mùa hè năm ngoái.

"Ngành du lịch và sự đi lại là một phần quan trọng của nền kinh tế chúng ta, trường hợp quí ngài cắt bỏ sự tăng trưởng đó là làm cho đời sống càng khó khăn thêm và khiến cho kinh tế của vài tháng mùa hè gặp phải khó khăn," theo như Zandi đã cho biết.

Trong khi nền kinh tế đã cho thấy có thêm sức mạnh trong tam các nguyệt đầu hơn phần lớn người ta đã dự đoán, sự tăng trưởng tuy vẫn còn chậm so với bước kinh tế đi trong những năm gần đây.

Bộ thương mại Hoa kỳ đã cho biết, tổng sản lượng trong nước, thước đo lớn dùng để tính hoạt động kinh tế của quốc gia, đã tăng mạnh hơn 2% theo phân xuất hàng năm. Trong khi nó đánh dấu đà gia tăng cho bước 1% của tam cá nguyệt cuối hồi năm ngoái, sự gia tăng này còn dưới 4,8% tính thep phân xuất hàng năm đã nhìn thấy trong tam cá nguyệt đầu cách đây một năm.

Ông Chan đã cho biết : "Cho thấy chúng ta đang ở một đáy thấp như thế, tăng lên một chút chẳng có nghĩa gì."

Nhưng ông Chan và các người khác đồng ý là giá xăng soi moon có thể ảnh hưởng tới việc chi tiêu của giới tiêu dùng trong mùa hè sẽ ngắn lại và chỉ lâu cho tới khi qua cao điểm của mùa hè lái xe mà thôi. " Sau khi cao điểm của mùa lái xe hết, chúng ta sẽ có một sự nới ra nào đó," theo như ông Chan đã cho biết,

Điều nên ghi nhớ kinh tế biến diễn theo chu kỳ đẳng thượng, vì lý do nào đó không hướng lên được quốc gia đó sẽ có sự suy sụp không thể nào gượng dậy nổi vì quan tính riêng của một xã hội do kinh tế đã phát sinh ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,