Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trung Quốc Cấm Thân Nhân Cán Bộ Kinh Doanh

25/03/200100:00:00(Xem: 3419)
BEIJING (KL) - Tin của Mục Tử tại Bắc Kinh - Trong nỗ lực mới nhất để dẹp bỏ nạn tham nhũng đang lan tràn, Trung quốc đã cấm phối ngẫu và con của các cán bộ nhà nước không được kinh doanh một loại doanh nghiệp - từ tư vấn và phát triển tư hữu cho tới phòng tắm hơi và các quán karaoke.

Cộng sản thường nói cán bộ là đầy tớ của dân, nhưng các báo chí tại Việt Nam ngày này lại không dùng từ 'cán bộ' nữa, lại gọi cán bộ nhà nước là quan cán để thể hiện quyền uy. Để chuyển ngữ cho gọn, xin phép được dịch 'officials' là quan cán thay cho từ cán bộ nhà nước.

"Những ai đã trót dính vào các doanh nghiệp này phải thôi ngay hay cha mẹ phải từ chức đối với loại quan cán cầm đầu, hay là chịu để cơ quan liên hệ trừng phạt," theo như báo Nhân Dân ra hàng ngày, một tờ báo của đảng Cộng sản, đã loan tin ngày thứ tư.

Sắc lệnh của Ủy ban Thanh kỷ của Trung ương đảng (Commission for Discipline Inspection) đang hun nóng phong trào chống tham nhũng đã trở thành tục lệ đang ngầm hút hàng tỷ Mỹ kim hàng năm và hiện đang phá hoại lòng tin của dân chúng đặt nơi chính quyền.

Các thân nhân của các quan cán nhà nước tại Trung quốc thường dùng ảnh hưởng của họ để dàn xếp trong các giao dịch về buôn bán hay kinh doanh để đền ơn đáp nghĩa hay mở các vụ làm ăn trục lợi trong các hợp đồng của nhà nước.

Luật lệ cấm các phối ngẫu và con cái quan cán quản lý và phát triển tư hữu, làm ăn như những đại diện thương mại hay các nhà tư vấn, hành động như những luật sư trong phạm vi quyền hạn của cha mẹ và người phối ngẫu của các quan cán này, theo như tờ báo Nhân Dân, miệng loa của đảng Cộng sản, đã cho biết.

"Thân thích của các quan cán không được phép để mở các doanh nghiệp như quán karaole, phòng vũ, hộp đêm, nhà tắm hơi và phòng hơi nóng, và các doanh nghiệp khác có thể gây ra những xung đột quyền lợi trong dân chúng," theo như tờ báo đã loan tin.

Nạn tham nhũng đã gây việc thất thu 153 tỷ Mỹ kim tại Trung quốc từ năm 1995 cho tới năm 1999, chiếm khoảng 17% sản lượng trong nước trong thời gian này, theo như lời của nhà hàn lâm nổi tiếng Hu Angang, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Trung quốc của Viện hàn lâm khoa học của Trung quốc.

Các nhà làm luật (nghị viên quốc hội) đã ra dấu hiệu tức giận về nạn tham nhũng của các quan cán trong tuần vừa qua, khi có trên 30% đã không ủng hộ các bản báo cáo do tòa án tối cao và chủ tịch của công tố viện làm ra để trường trình trong phiên họp thường niên của nghị viện, Quốc hội Nhân dân (NPC).

Các nhà thi hành luật pháp đã thề làm việc hăng say hơn trong năm 2001 để tuyệt diệt tội phạm và tham nhũng có tổ chức đang gia tăng mà Bắc Kinh lo ngại đảng cộng sản đang đi đứt vì có sự thoái hoá.

Trung quốc đã cho hành quyết cả chục quan cán nhà nước, có nhà cựu phó chủ tịch quốc hội tham nhũng, đèo bồng thêm một phu nhân khéo làm ăn nhờ chức của phu quân hờ hồi năm ngoái.

Ngoài ra có những vụ xử tử liên quan tới cụ buôn bán lậu hàng nhiều tỷ Mỹ kim gây tai tiếng tại đô thị miền đông của Hạ Môn, một vụ tham nhũng lớn nhất trong chế độ cầm quyền của Cộng sản, còn phát giác ra cả vụ ô dù để lậu một số thuế khổng lồ đã xẩy ra tại miền nam của Hoa lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.