Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Libya: Ðối Lập Ðòi Gadhafi Rút Khỏi Các TP Ðể Sẽ Ngưng Bắn

02/04/201100:00:00(Xem: 2291)
Libya: Ðối Lập Ðòi Gadhafi Rút Khỏi Các TP Ðể Sẽ Ngưng Bắn
BENGHAZI - Thủ lãnh đối lập Libya loan báo sẽ thoả thuận ngưng bắn nếu Gadhafy rút quân ra khỏi các thành phố, cho phép dân chúng biểu tình ôn hoà.
Trong cuộc họp báo chung với sứ giả của LHQ tại Benghazi, người đứng đầu HÐ Lâm Thời là ông Mustafa Abdul-Jalil tuyên bố như trên.
Sứ giả LHQ Abdelilal al-Khatif đến căn cứ địa của quân nổi dậy hôm Thứ Năm với hi vọng tìm kiếm giải pháp chính trị cho quốc gia Bắc Phi dưới quyền nhà độc tài toàn trị trên 41 năm. Chế độ Gadhafy từng loan báo ngưng bắn nhưng binh lính của Tripoli tiếp tục tiến đánh quân nổi dậy ở miền đông.
Misrata, 1 thành phố lớn trong vùng giải phóng đang bị vây.
Lãnh tụ Abdul-Jalil nói quân Gadhafy phải rút và ngưng mọi cuộc bao vây - theo ông, mục tiêu tối hậu của phong trào dân chủ vẫn là lật đổ nhà độc tài. Ông nói "Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng đất nước để có đủ chủ quyền, với thủ đô là Libya".
Trong gần hết tuần này, lực lượng Gadhafy đẩy lui quân nổi dậy khoảng 100 dặm dọc theo bờ Ðịa Trung Hải. Ðối lập đang tái tập trung lực lượng, và ngày Thứ Sáu đã có súng cối, là loại vũ khí mà dường như trước đây không có. Ngoài ra, xe vận tải đã chở tới 8 súng phóng hoả tiễn. Có lẽ quân nổi dậy cũng đã có thêm phương tiện truyền tin - hàng ngũ đối lập có tổ chức hơn, với mỗi quân nhân chuyên nghiệp chỉ huy 6, 7 nguờøi tình nguyện. 1 viên chức đối lập tiết lộ: quân nổi dậy có thể mua thêm vũ khí thông qua cuộc thương lượng bán dầu cho Qatar. Lân bang này thỏa thuận giúp tiếp thị dầu tồn kho của vùng giải phóng, theo lời viên chức tài chính Ali Tarhouni. Ông Tarhouni không cho biết thỏa thuận đã ký hồi nào, và bao giờ việc vận chuyển dầu bắt đầu - nguồn thu từ dầu sẽ gửi vào trương mục của đối lập để mua lương thực, thuốc men, nhiên liệu và các nhu cầu thiết yếu.
Phòng tuyến giữa 2 bên vào ngày Thứ Sáu không đuợc rõ - quân nổi dậy giữ lại phóng viên tại cổng thị trấn Ajdabiya, cách xa chiến trận. Hôm Thứ Năm, quân nổi dậy tiến vào Brega, cách Ajdabiya 80 dặm về hướng đông, trước khi bị lực lượng Gadhafy đẩy lui.
Tổn thất lớn nhất gần đây của chính quyền Tripoli là về mặt chính trị với 2 viên chức thân cận, gồm 1 ngoại trưởng, bỏ rơi ông ta hôm Thứ Tư và Thứ Năm. Dư luận đang đồn đoán các viên chức nào sẽ nối gót. Viên chức chính quyền bỏ ngũ là tin gây hoang mang trong thành phần dân chúng ủng hộ Gadhafy. Tại thủ đô, đài truyền hình chính phủ phát cuộc phỏng vấn giám đốc tình báo Bouzeid Dorda để phản bác các đồn đoán. Hôm Thứ Năm, nhà độc tài Gadhafy lập lại chủ trương bất chấp - ông ta không xuất hiện và đài truyền hình phát những dòng chữ trong bản tuyên bố, đại ý: những người phải ra đi là lãnh đạo của các nươc đang chỉ huy chiến dịch không tập Libya.
Washington đưa nhận xét: vòng thân cận Gadhafy đang tan rã.
Ngoại trưởng Moussa Koussa tuyên bố bỏ chế độ Gadhafy tại London có thể đưa tới 1 số tin tình báo giá trị, tuy rằng chính phủ Anh từ chối miễn trừ ông ta cơ nguy bị truy tố tội ác chiến tranh trong nhiều năm phục vụ Gadhafy. Cựu ngoại trưởng Ali Abdessalam Treki cũng loan báo bỏ Gadhjafy thông qua các trang mạng của đối lập, với lời xác quyết quyền của quốc dân đuợc sống tự do, dân chủ và cuộc đời hạnh phúc.
Tại Benghazi, phát ngôn viên Mustafa Gheriani của đối lập tuyên bố "Chế độ đang tan rã từ bên trong."
Trong khi đó, các nước hậu thuẫn cuộc can thiệp quốc tế hi vọng rằng sự ra đi của ngoại trưởng Koussa là dấu hiệu suy sụp của chế độ Gadhafy, có thể đưa tới giải pháp phi quân sự, nhất là vì lực luợng đối lập thua sút nhiều về hoả lực.
Hoa Kỳ khẳng định không dùng quân bộ chiến. Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates báo cáo Lập Pháp rằng Hoa Kỳ chưa hiểu biết nhiêàu về các thành phần của đối lập Libya cũng như định hướng của họ. Vẫn theo lời ông, nuớc huấn luyện và trang bị cho quân nổi dậy sẽ không là Hoa Kỳ.
NATO là phe trong liên minh can thiệp chủ trương cần 1 nghị quyết mới của LHQ cho vũ trang quân nổi dậy - Anh và Hoa Kỳ không đồng ý. 5, 6 lãnh đạo quốc tế phản đối ý kiến cấp vũ khí cho đối lập, gồm Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ - Thủ Tướng Erdogan nói "Việc ấy có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho chủ nghĩa khủng bố".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.