Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Libya: Ðối Lập Ðòi Gadhafi Rút Khỏi Các TP Ðể Sẽ Ngưng Bắn

02/04/201100:00:00(Xem: 2471)
Libya: Ðối Lập Ðòi Gadhafi Rút Khỏi Các TP Ðể Sẽ Ngưng Bắn
BENGHAZI - Thủ lãnh đối lập Libya loan báo sẽ thoả thuận ngưng bắn nếu Gadhafy rút quân ra khỏi các thành phố, cho phép dân chúng biểu tình ôn hoà.
Trong cuộc họp báo chung với sứ giả của LHQ tại Benghazi, người đứng đầu HÐ Lâm Thời là ông Mustafa Abdul-Jalil tuyên bố như trên.
Sứ giả LHQ Abdelilal al-Khatif đến căn cứ địa của quân nổi dậy hôm Thứ Năm với hi vọng tìm kiếm giải pháp chính trị cho quốc gia Bắc Phi dưới quyền nhà độc tài toàn trị trên 41 năm. Chế độ Gadhafy từng loan báo ngưng bắn nhưng binh lính của Tripoli tiếp tục tiến đánh quân nổi dậy ở miền đông.
Misrata, 1 thành phố lớn trong vùng giải phóng đang bị vây.
Lãnh tụ Abdul-Jalil nói quân Gadhafy phải rút và ngưng mọi cuộc bao vây - theo ông, mục tiêu tối hậu của phong trào dân chủ vẫn là lật đổ nhà độc tài. Ông nói "Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng đất nước để có đủ chủ quyền, với thủ đô là Libya".
Trong gần hết tuần này, lực lượng Gadhafy đẩy lui quân nổi dậy khoảng 100 dặm dọc theo bờ Ðịa Trung Hải. Ðối lập đang tái tập trung lực lượng, và ngày Thứ Sáu đã có súng cối, là loại vũ khí mà dường như trước đây không có. Ngoài ra, xe vận tải đã chở tới 8 súng phóng hoả tiễn. Có lẽ quân nổi dậy cũng đã có thêm phương tiện truyền tin - hàng ngũ đối lập có tổ chức hơn, với mỗi quân nhân chuyên nghiệp chỉ huy 6, 7 nguờøi tình nguyện. 1 viên chức đối lập tiết lộ: quân nổi dậy có thể mua thêm vũ khí thông qua cuộc thương lượng bán dầu cho Qatar. Lân bang này thỏa thuận giúp tiếp thị dầu tồn kho của vùng giải phóng, theo lời viên chức tài chính Ali Tarhouni. Ông Tarhouni không cho biết thỏa thuận đã ký hồi nào, và bao giờ việc vận chuyển dầu bắt đầu - nguồn thu từ dầu sẽ gửi vào trương mục của đối lập để mua lương thực, thuốc men, nhiên liệu và các nhu cầu thiết yếu.
Phòng tuyến giữa 2 bên vào ngày Thứ Sáu không đuợc rõ - quân nổi dậy giữ lại phóng viên tại cổng thị trấn Ajdabiya, cách xa chiến trận. Hôm Thứ Năm, quân nổi dậy tiến vào Brega, cách Ajdabiya 80 dặm về hướng đông, trước khi bị lực lượng Gadhafy đẩy lui.

Tổn thất lớn nhất gần đây của chính quyền Tripoli là về mặt chính trị với 2 viên chức thân cận, gồm 1 ngoại trưởng, bỏ rơi ông ta hôm Thứ Tư và Thứ Năm. Dư luận đang đồn đoán các viên chức nào sẽ nối gót. Viên chức chính quyền bỏ ngũ là tin gây hoang mang trong thành phần dân chúng ủng hộ Gadhafy. Tại thủ đô, đài truyền hình chính phủ phát cuộc phỏng vấn giám đốc tình báo Bouzeid Dorda để phản bác các đồn đoán. Hôm Thứ Năm, nhà độc tài Gadhafy lập lại chủ trương bất chấp - ông ta không xuất hiện và đài truyền hình phát những dòng chữ trong bản tuyên bố, đại ý: những người phải ra đi là lãnh đạo của các nươc đang chỉ huy chiến dịch không tập Libya.
Washington đưa nhận xét: vòng thân cận Gadhafy đang tan rã.
Ngoại trưởng Moussa Koussa tuyên bố bỏ chế độ Gadhafy tại London có thể đưa tới 1 số tin tình báo giá trị, tuy rằng chính phủ Anh từ chối miễn trừ ông ta cơ nguy bị truy tố tội ác chiến tranh trong nhiều năm phục vụ Gadhafy. Cựu ngoại trưởng Ali Abdessalam Treki cũng loan báo bỏ Gadhjafy thông qua các trang mạng của đối lập, với lời xác quyết quyền của quốc dân đuợc sống tự do, dân chủ và cuộc đời hạnh phúc.
Tại Benghazi, phát ngôn viên Mustafa Gheriani của đối lập tuyên bố "Chế độ đang tan rã từ bên trong."
Trong khi đó, các nước hậu thuẫn cuộc can thiệp quốc tế hi vọng rằng sự ra đi của ngoại trưởng Koussa là dấu hiệu suy sụp của chế độ Gadhafy, có thể đưa tới giải pháp phi quân sự, nhất là vì lực luợng đối lập thua sút nhiều về hoả lực.
Hoa Kỳ khẳng định không dùng quân bộ chiến. Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates báo cáo Lập Pháp rằng Hoa Kỳ chưa hiểu biết nhiêàu về các thành phần của đối lập Libya cũng như định hướng của họ. Vẫn theo lời ông, nuớc huấn luyện và trang bị cho quân nổi dậy sẽ không là Hoa Kỳ.
NATO là phe trong liên minh can thiệp chủ trương cần 1 nghị quyết mới của LHQ cho vũ trang quân nổi dậy - Anh và Hoa Kỳ không đồng ý. 5, 6 lãnh đạo quốc tế phản đối ý kiến cấp vũ khí cho đối lập, gồm Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ - Thủ Tướng Erdogan nói "Việc ấy có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho chủ nghĩa khủng bố".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.