Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Giám Đốc Bp: Ân Hận, Khốn Đốn Vì Dầu Tràn

18/06/201000:00:00(Xem: 2037)

Tổng Giám Đốc BP: Ân Hận, Khốn Đốn Vì Dầu Tràn

WASHINGTON   -       1 ngày sau khi đại công ty dầu BP thỏa thuận lập trương mục riêng dự chi 20 tỉ MK để đền bù nạn nhân của dầu tràn, tổng giám đốc Tony Hayward dự định báo cáo cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ rằng bản thân ông khốn đốn vì vụ nổ chìm dàn khoan dầu Deepwater ngày 20-4, và hiểu sự giận dữ của công chúng đối với ông và công ty.
Cuộc điều trần của ông Hayward tại Capitol Hill trong ngày Thứ Năm có ý nghĩa như là 1 cuộc hành hình công khai với viên chức BP. Trong bản điều trần sọan trước của tổng giám đốc BP mà thông tấn AP có đuợc, ông Hayward nói : đáng lẽ tai nạn không xẩy ra, và ông vô cùng ân hận. Theo tài liệu mới tiết lộ, BP ước lượng dầu tràn 60,000 gallon/ngày, cao hơn hẳn con số công bố tính đến tuần này.  Chính phủ Obama cũng phỏng tính mức dầu tràn ở Vịnh Mexico là 60,000 thùng/ngày.
Nghị sĩ CH Chuck Grassley nói hôm Thứ Tư : không biết BP ước lượng 60,000 thùng/ngày khi nào trong khi công chúng có quyền biết thời điểm ước lượng, và sao không công bố ngay.


Ông Hayward mô tả tai nạn là phức tạp mà nguyên nhân là các thiếu sót gộp chung lại. Điều không chắc là trong năm bầu cử giữa kỳ, các nhà lập pháp sẽ có phản ứng hoà dịu như TT Obama. Sau buổi họp với các viên chức lãnh đạo BP hôm Thứ Tư, là 1 ngày sau khi chê trách BP là "bất cẩn", ông Obama báo tin ban quản trị BP thỏa thuận mở trương mục đền bù 20 tỉ MK, và rằng BP là 1 công ty mạnh, có năng lực, và chứng khoán BP đang hồi phục. Ông Obama mô tả buổi họp với lãnh đạo của BP là "xây dựng", nhưng không nhắc tới ông Hayward.
Trươc buổi điều trần tại ủy ban năng lượng và thương mại tại Hạ Viện, dân biểu DC Bart Stupak, chủ tịch của tiểu ban điều tra, tuyên bố "Tôi mong đợi ông Hayward thuyết trình chi tiết và rõ ràng".
Phóng viên ghi nhận : tổng giám đốc Hayward thấy là không thể biết nỗ lực ngưng dầu tràn có thể thành công trong thời gian gần đây hay không.  Ông nói là không bảo đảm, tuy BP làm ngày đêm và hết sức  mình với các chuyên gia  giỏi nhất của chính phủ và của kỹ nghệ khai thác dầu. Ông Hayward cho hay việc khoan 2 giếng giải toả áp lực của túi dầu đang tiến triển, không xong trước Tháng 8, có thể là giải pháp hiệu quả nhất.  Ông loan báo BP đã chi 1.5 tỉ MK, và không ngưng cho tới khi kết thúc.
Vẫn theo bài điều trần của tổng giám đốc Hayward, trên 400,000 thùng dầu đã đuợc thu hồi, và 90 triệu MK đã đuợc trả cho hơn 56,000 khai báo thiệt hại. Tuần này, BP trả tiếp 16 triệu - tính chung, 32 văn phòng tiếp nhận khai báo thiệt hại đang làm việc ở 4 tiểu bang Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương