Hôm nay,  

Gadhafi: Có Thể Dùng Vũ Khí Hóa Học Để Giết Dân

25/03/201100:00:00(Xem: 4704)
Gadhafi: Có Thể Dùng Vũ Khí Hóa Học Để Giết Dân; Chiến Đấu Cơ Pháp Tấn Công Căn Cứ Không Quân Của Libya

BENGHAZI - Hôm Thứ Năm, chiến đấu cơ Pháp tấn công căn cứ không quân sâu trong lãnh thổ Libya, ít nhất 1 phi cơ Libya bị phá hủy.
Hải đội NATO kiểm soát lệnh cấm vận vũ khí tuần tiễu gần bờ biển Libya cũng ngăn chận sự di chuyển của lính đánh thuê tới Libya. Oanh tạc cơ của các nước khác xạ kích các vị trí pháo binh, kho đạn và trực thăng của quân đội Gadhafi.
Đài truyền hình Tripoli phát hình ảnh video cho thấy những tử thi cháy đen và nói là xác thường dân. Quân nổi dậy tố cáo chế độ Gadhafi ngụy tạo bằng tử thi lấy từ nhà xác.
Hành động can thiệp của quốc tế sẽ không kéo dài hàng tháng, theo tuyên bố của ngoại trưởng Pháp Alain Juppe. Nhưng, lực lượng nổi dậy thiếu sức mạnh, vì kém tổ chức và vũ khí không đầy đủ.
Phát ngôn viên quân sự Pháp loan báo tại Paris : căn cứ không quân Libya cách bờ biển phiá bắc Libya 250 dặm về hướng nam bị không tập - chi tiết về mục tiêu và về thiệt hại không đuợc mô tả. Thông tin của Bộ tổng tham mưu Pháp phóng lên website cho hay phi cơ do thám nhận ra chiến đấu cơ Libya bay gần Misrata, xâm phạm vùng cấm bay, nên chiến đấu cơ Rafale của Pháp bắn hủy khi chiếc ấy hạ cánh tại sân bay Misrata.

Tại Tripoli, thứ trưởng ngoại giao Khaled Kaim xác nhận Juffra bị không tập trước bình minh ngày Thứ Năm, là 1 trong 2 căn cứ không quân sâu trong lãnh thổ Libya bị tấn công. Căn cứ kia tại Sabha, có sân bay quân sự và phi trường quốc tế, cách Tripoli 385 dặm.
Theo 1 người Libya nguyên là dân Sabha, liên lạc điện thoại với thân nhân trong nước đột ngột bị cắt hồi tối Thứ Tư sau khi có tin cư dân đuợc lệnh không ra ngoài. Dân Sabha báo tin lực lượng an ninh phong toả thị trấn, và trung đoàn Faris bố trí các tay súng bắn sẻ trên mái nhà.
Tại Địa Trung Hải, phó đề đốc Rinaldo Veri cho biết đường biển là thuận tiện nhất để xâm nhập vũ khí vào Libya, và kiểm soát toàn bộ duyên hải Libya là bất khả - ông xác nhận hải quân đa quốc sẵn sàng khám xét tàu bè khả nghi.
Trong khi đó một bản tin khác trích thuật lời của Giáo Sư chuyên nghiên cứu về Trung Đông và Hồi Giáo tại Trường Đại Học Indiana Jamsheed Choksy cho biết rằng khi nhà lãnh đạo độc tài Moammar Gadhafi đang mất nhanh chóng những gì đã có nên nhiều cơ hội mà ông ta có thể tung vũ khí hóa học vào chính người dân của ông và cho phép khủng bố tấn công Hoa Kỳ.
Ông Choksy cũng nhấn mạnh rằng trước khi từ bỏ các vũ khí hủy diệt tập thể vào năm 2003, Gadhafi đã có chương trình nguyên tử, hóa học và phi đạn mà có thể tái khởi động dễ dàng. Ông Gadhafi vẫn còn giữ một kho vũ khí gas độc hại mà có thể gây mù mắt, xuất huyết đường hô hấp, và phỏng da. Ông Gadhafi cũng có nhiều chục ngàn tấn hóa học có thể dùng để chế tạo khí độc hại thần kinh.

Ý kiến bạn đọc
25/03/201116:54:32
Khách
Vậy, Liên quân phải nhanh chóng tìm ra kho vũ-khí đó , nhanh và mạnh tay triêt-hạ. Liên-quân hành-động vì tình thương nhân-loại, đâu ngại gì. Gadhfi đã xem thế giới không người, nên độc -tài ,bá đạo
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.