Gadhafi: Chống Cự Tới Giọt Máu Cuối Cùng

23/02/201100:00:00(Xem: 3692)
Gadhafi: Chống Cự Tới Giọt Máu Cuối Cùng; Libya: An Ninh Từ Mái Nhà Bắn Dân Biểu Tình, 250 Người Chết

TRIPOLI - Xác của những người biểu tình bị lực lượng an ninh trung thành với lãnh tụ Gadhafi bắn chết bị bỏ mặc trên đường tại 1 quận của thủ đô Libya.
Bất chấp áp lực, nhà độc tài cầm quyền từ 4 thập niên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ như để chứng tỏ ông ta vẫn làm chủ tình thế.
Hỗn loạn tại thủ đô Tripoli bùng nổ 1 tuần lễ sau các đụng độ đổ máu giữa phong trào dân chủ và lực lượng an ninh tại Benghazi, thành phố lớn thứ nhì toàn quốc. Lực lượng an ninh của chế độ Gadhafi đã đàn áp tàn bạo hơn bất cứ nơi nào kể từ sau cuộc nổi dậy ở Tunisia.
Văn phòng của cao ủy nhân quyền LHQ (UNHCR) dẫn các nguồn tin từ Libya cho biết đã có ít nhất 250 người bị giết và hàng trăm người bị thương. Human Rights Watch tại New York ghi nhận 233 người thiệt mạng. Giám đốc Navi Pillay của UNHCR hô hào điều tra và tố cáo chính quyền Libya gây tội ác chống nhân loại.
1 cư dân Tripoli là ông Mohammed Ali, thành viên Mặt Trận Cứu Quốc, lên tiếng với điều kiện ẩn danh cho biết hàng chục tử thi phơi nắng ở quận Fashloum sau đợt đàn áp bằng súng đạn trong đêm. Ông Ali tiếp chuyện điện thoại từ Dubai tố cáo 1 xe cứu thương bị bắn, và 1 số nạn nhân bị bỏ mặc cho đổ máu đến chết. Ông Ali hỏi chuyện dân Tripoli và đuợc cho biết hầu hết 2 triệu dân ở yên trong nhà sau khi chế độ cảnh cáo sẽ bắn bỏ mọi người ra đường.
Nhà độc tài Gadhafi xuất hiện trên làn sóng truyền hình từ rạng sáng Thứ Ba để phản bác các nguồn tin theo đó ông đã bỏ đi. Ông trả lời người phỏng vấn rằng ông định tới công viên Green để nói chuyện với cảm tình viên, nhưng bị mưa ngăn trở. Ông nói "Tôi vẫn ở đây, tại Tripoli, không đi Venezuela - đừng tin vào những đài chó má đánh lạc hướng dư luận". Video dài không tới 1 phút, và ông Gadhafi đuợc biết tiếng với những bài diễn văn rổn rảng kéo dài vài giờ. Dân quân thân chính lái xe gắn máy phóng thanh kêu gọi dân chúng ở yên trong nhà. Đài truyền hình nhà nước báo tin quân đội đã triệt phá sào huyệt của "bọn phá hoại" và khuyến cáo dân chúng tiếp tay lực lượng an ninh.
Phong trào dân chủ hô hào người biểu tình tập trung tại công viên Green và trước tư thất của Gadhafi trong khi trực thăng quần thảo phiá trên, và dân quân nổ súng ngoài đuờng với chủ ý hù dọa. 5, 6 nhân chứng cho biết thanh niên tìm cách tập trung phải phân tán và tìm chỗ ẩn núp khi tiếng súng vang lên.

Nhà tranh đấu lưu vong Mohammed Abdul-Malek từ London có liên lạc với người trong nước tố cáo xạ thủ của lực lượng an ninh từ mái nhà bắn xuống và chiến đấu cơ gầm rú trên không.
Nhưng, dường như nhà độc tài Gadhafi đã mất hậu thuẫn của ít nhất 1 bộ tộc lớn, 5, 6 đơn vị quân đội và 1 số viên chức ngoại giao, như ĐS tại Hoa Kỳ. Phó ĐS Ibrahim Dabbashi tại LHQ lên án Gadhafi đang có hành động diệt chủng chống lại nhân dân.
Hôm Thứ Ba, Italy gửi 1 vận tải cơ quân sự đến Benghazi để di tản khoảng 100 công dân. Các nước khuyến cáo thuờng dân không đến Libya. Ai Cập đưa quân tăng cường biên giới trong lúc hàng ngàn kiều dân chạy về bằng đường bộ. Các công ty dầu bắt đầu di tản công nhân và gia đình. Dân Jordan chạy về mô tả Tripoli là cảnh tắm máu. Đụng độ dữ dội nhất là tại Benghazi ở miền đông.
Hôm chủ nhật, lực lượng an ninh bắn vào dân tiến chiếm các đồn cảnh sát và công sở. Qua ngày Thứ Hai, quần chúng tuyên bố kiểm soát toàn thành phố Benghazi sau khi tràn ngập bộ chỉ huy an ninh gọi là Katiba. Dân chúng dựng lại cờ của chế độ quân chủ bị lật đổ năm 1969 trên nóc toà án và trên các chiến xa. Trang mạng thân chế độ đưa tin sảnh đường Nhân Dân bị cháy. Ngoài ra, bộ trưởng tư pháp
Mustafa Abdel-Jalil tuyên bố từ chức để phản đối bạo lực chống lại những người biểu tình không vũ trang.
Hôm Thứ Ba, lãnh tụ Gadhafi khẳng định tiếp tục chống cự tới giọt máu cuối cùng và sẵn sàng chết như tử đạo. Gơ cao nắm đấm, ông hô hào phe thân chính chiếm lại đuờng phố từ những người chống chính phủ. Dường như video đã đuợc thu hình phiá trước ngôi nhà bị hư hại vì bom từ thập niên 1980 và không sửa chữa đuợc tin là tư dinh của ông - video đuợc phát cho hàng trăm cảm tình viên của chế độ xem tại công viên Green.
Nhà độc tài nói rõ "Tôi là 1 chiến binh, 1 nhà cách mạng xuất thân từ nhà lều - sau cùng tôi sẽ chết như tử đạo". Ông cả quyết không ra lệnh dùng vũ lực, chưa từng cho phép bắn 1 viên đạn. Ông gọi phong trào dân chủ là những thanh niên bị hướng dẫn lầm lạc, bị mua chuộc bằng tiền và ma túy bởi 1 nhóm thiểu số bệnh hoạn. Ông hô hào "những ai yêu mến lãnh tụ Gadhafi ra khỏi nhà, xuống đường, đánh lại". Nhà độc tài kêu gọi thành lập các ủy ban địa phương để bảo vệ cách mạng, bảo vệ lãnh tụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.