Gadhafi: Chống Cự Tới Giọt Máu Cuối Cùng; Libya: An Ninh Từ Mái Nhà Bắn Dân Biểu Tình, 250 Người Chết
TRIPOLI - Xác của những người biểu tình bị lực lượng an ninh trung thành với lãnh tụ Gadhafi bắn chết bị bỏ mặc trên đường tại 1 quận của thủ đô Libya.
Bất chấp áp lực, nhà độc tài cầm quyền từ 4 thập niên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ như để chứng tỏ ông ta vẫn làm chủ tình thế.
Hỗn loạn tại thủ đô Tripoli bùng nổ 1 tuần lễ sau các đụng độ đổ máu giữa phong trào dân chủ và lực lượng an ninh tại Benghazi, thành phố lớn thứ nhì toàn quốc. Lực lượng an ninh của chế độ Gadhafi đã đàn áp tàn bạo hơn bất cứ nơi nào kể từ sau cuộc nổi dậy ở Tunisia.
Văn phòng của cao ủy nhân quyền LHQ (UNHCR) dẫn các nguồn tin từ Libya cho biết đã có ít nhất 250 người bị giết và hàng trăm người bị thương. Human Rights Watch tại New York ghi nhận 233 người thiệt mạng. Giám đốc Navi Pillay của UNHCR hô hào điều tra và tố cáo chính quyền Libya gây tội ác chống nhân loại.
1 cư dân Tripoli là ông Mohammed Ali, thành viên Mặt Trận Cứu Quốc, lên tiếng với điều kiện ẩn danh cho biết hàng chục tử thi phơi nắng ở quận Fashloum sau đợt đàn áp bằng súng đạn trong đêm. Ông Ali tiếp chuyện điện thoại từ Dubai tố cáo 1 xe cứu thương bị bắn, và 1 số nạn nhân bị bỏ mặc cho đổ máu đến chết. Ông Ali hỏi chuyện dân Tripoli và đuợc cho biết hầu hết 2 triệu dân ở yên trong nhà sau khi chế độ cảnh cáo sẽ bắn bỏ mọi người ra đường.
Nhà độc tài Gadhafi xuất hiện trên làn sóng truyền hình từ rạng sáng Thứ Ba để phản bác các nguồn tin theo đó ông đã bỏ đi. Ông trả lời người phỏng vấn rằng ông định tới công viên Green để nói chuyện với cảm tình viên, nhưng bị mưa ngăn trở. Ông nói "Tôi vẫn ở đây, tại Tripoli, không đi Venezuela - đừng tin vào những đài chó má đánh lạc hướng dư luận". Video dài không tới 1 phút, và ông Gadhafi đuợc biết tiếng với những bài diễn văn rổn rảng kéo dài vài giờ. Dân quân thân chính lái xe gắn máy phóng thanh kêu gọi dân chúng ở yên trong nhà. Đài truyền hình nhà nước báo tin quân đội đã triệt phá sào huyệt của "bọn phá hoại" và khuyến cáo dân chúng tiếp tay lực lượng an ninh.
Phong trào dân chủ hô hào người biểu tình tập trung tại công viên Green và trước tư thất của Gadhafi trong khi trực thăng quần thảo phiá trên, và dân quân nổ súng ngoài đuờng với chủ ý hù dọa. 5, 6 nhân chứng cho biết thanh niên tìm cách tập trung phải phân tán và tìm chỗ ẩn núp khi tiếng súng vang lên.
Nhà tranh đấu lưu vong Mohammed Abdul-Malek từ London có liên lạc với người trong nước tố cáo xạ thủ của lực lượng an ninh từ mái nhà bắn xuống và chiến đấu cơ gầm rú trên không.
Nhưng, dường như nhà độc tài Gadhafi đã mất hậu thuẫn của ít nhất 1 bộ tộc lớn, 5, 6 đơn vị quân đội và 1 số viên chức ngoại giao, như ĐS tại Hoa Kỳ. Phó ĐS Ibrahim Dabbashi tại LHQ lên án Gadhafi đang có hành động diệt chủng chống lại nhân dân.
Hôm Thứ Ba, Italy gửi 1 vận tải cơ quân sự đến Benghazi để di tản khoảng 100 công dân. Các nước khuyến cáo thuờng dân không đến Libya. Ai Cập đưa quân tăng cường biên giới trong lúc hàng ngàn kiều dân chạy về bằng đường bộ. Các công ty dầu bắt đầu di tản công nhân và gia đình. Dân Jordan chạy về mô tả Tripoli là cảnh tắm máu. Đụng độ dữ dội nhất là tại Benghazi ở miền đông.
Hôm chủ nhật, lực lượng an ninh bắn vào dân tiến chiếm các đồn cảnh sát và công sở. Qua ngày Thứ Hai, quần chúng tuyên bố kiểm soát toàn thành phố Benghazi sau khi tràn ngập bộ chỉ huy an ninh gọi là Katiba. Dân chúng dựng lại cờ của chế độ quân chủ bị lật đổ năm 1969 trên nóc toà án và trên các chiến xa. Trang mạng thân chế độ đưa tin sảnh đường Nhân Dân bị cháy. Ngoài ra, bộ trưởng tư pháp
Mustafa Abdel-Jalil tuyên bố từ chức để phản đối bạo lực chống lại những người biểu tình không vũ trang.
Hôm Thứ Ba, lãnh tụ Gadhafi khẳng định tiếp tục chống cự tới giọt máu cuối cùng và sẵn sàng chết như tử đạo. Gơ cao nắm đấm, ông hô hào phe thân chính chiếm lại đuờng phố từ những người chống chính phủ. Dường như video đã đuợc thu hình phiá trước ngôi nhà bị hư hại vì bom từ thập niên 1980 và không sửa chữa đuợc tin là tư dinh của ông - video đuợc phát cho hàng trăm cảm tình viên của chế độ xem tại công viên Green.
Nhà độc tài nói rõ "Tôi là 1 chiến binh, 1 nhà cách mạng xuất thân từ nhà lều - sau cùng tôi sẽ chết như tử đạo". Ông cả quyết không ra lệnh dùng vũ lực, chưa từng cho phép bắn 1 viên đạn. Ông gọi phong trào dân chủ là những thanh niên bị hướng dẫn lầm lạc, bị mua chuộc bằng tiền và ma túy bởi 1 nhóm thiểu số bệnh hoạn. Ông hô hào "những ai yêu mến lãnh tụ Gadhafi ra khỏi nhà, xuống đường, đánh lại". Nhà độc tài kêu gọi thành lập các ủy ban địa phương để bảo vệ cách mạng, bảo vệ lãnh tụ.