Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập Biểu Tình Lan Rộng, TT Mubarak Sa Thải Nội Các

29/01/201100:00:00(Xem: 1739)
Ai Cập Biểu Tình Lan Rộng, TT Mubarak Sa Thải Nội Các ; Mỹ: Khuyến Cáo Mubarak Cải Tổ, Không Dùng Bạo Lực Với Dân

CAIRO - Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak đã sa thải toàn bộ nội các của ông sáng sớm Thứ Bảy và hứa sẽ cải tổ trong phản ứng đầu tiên của ông đối với làn sóng người biểu tình thách thức lớn nhất trước giờ trong 30 năm cầm quyền của ông.
Nhưng nhiều người biểu tình nói rằng họ chỉ muốn Mubarak ra đi, và nói sẽ không ngưng biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm.
Dịch vụ internet bị gây gián đoạn trong khi chính quyền Ai Cập phối trí lực lượng hành quân đặc biệt tại thủ đô trước giờ bắt đầu đợt biểu tình mới chống chính quyền Mubarak.
Thực tế này là dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo gần 30 năm không nhân nhượng sau những cuộc biểu tình lớn nhất từ nhiều năm.
Lực lượng chống khủng bố hiếm khi thấy đã trấn giữ các nơi chiến lược trong thành phố, gồm công viên Tahrir, nơi chứng kiến đợt biểu tình lớn nhất trong tuần này. Facebook và Twitter là 2 trang mạng tiếp sức vận động dân chúng xuống đường, bị phá từ tối Thứ Năm. Các dịch vụ nhắn tin qua điện thoại di động bị cắt, rồi đến lượt internet.
Phong trào chống chính phủ mới nhận đuợc 2 nguồn hỗ trợ mới, là cựu TTK ủy ban nguyên tử năng quốc tế ElBaradei vừa về nước, và tổ chức bị đặt ngoài vòng pháp luật là Huynh Đệ Hồi Giáo.
Sau giữa đêm, lực lượng an ninh bắt ít nhất 5 thủ lãnh của Huynh Đệ Hồi Giáo và 5 cựu dân biểu, theo loan báo của luật sư và phát ngôn viên của tổ chức. Nhiều thành viên của Huynh Đệ Hồi Giáo bị vây bắt tại Cairo và nơi khác.
Trắc nghiệm thực của phong trào phản kháng là các nhóm đối lập có thể hợp tác với nhau hay không với cuộc biểu tình ngày Thứ Sáu đuợc đoán trước là lớn nhất từ trước đến nay. Các trang mạng xã hội báo trước đợt biểu tình ngày Thứ Sáu tiếp theo buổi cầu kinh thông lệ hàng tuần sẽ thu hút những đám đông lớn để đòi TT Mubarak từ chức. Hàng triệu người đi lễ ngày Thứ Sáu là cơ hội để ban tổ chức mời gọi xuống đường. Hàng chục ngàn người tràn xuống đường kêu gọi TT Mubarak ra đi đã hỗn chiến với lực lượng an ninh tại thủ đô Cairo. 1 thuờng dân bị bắn chết và cựu TTK ElBaradei bị quản thúc tại gia.

Phóng viên báo tin: các đám đông hàng ngàn người tuần hành trên nhiều con đuờng với tiếng hô "Out, out" tại thủ đô 18 triệu dân.
Các viên chức xác nhận có biểu tình tại ít nhất 11 trong 28 tỉnh toàn quốc.
Các văn phòng của đảng cầm quyền bị đập phá ở các thành phố phiá bắc và phiá đông thủ đô, là Mansoura và Suez. Bạo động nhất là tại Suez, nơi dân biểu tình chiếm vũ khí của 1 đồn cảnh sát và yêu cầu cảnh sát ra ngoài để họ đốt. 20 xe của cảnh sát đậu gần đó cũng bị đốt. Biểu tình bắn nhau với cảnh sát khi bị ngăn cản tấn công 1 đồn cảnh sát khác - 1 người chết tại đây. Tính chung, đã có 8 người thiệt mạng.
Chính phủ Obama đã khuyến cáo TT Mubarak cải tổ và không dùng bạo động với người biểu tình.
Ông ElBaradei đã về tới hồi tối Thứ Năm. Ông tham gia đoàn biểu tình sau lễ cầu kinh. Cảnh sát dùng vòi rồng tấn công ông ElBaradei và cảm tình viên, dùng gậy đánh những người bao quanh để bảo vệ ông ElBaradei. Ông ElBaradei bị vây trong đền. Khi ông trở về nhà, cảnh sát chống bạo động vây kín và báo cho ông biết là không đuợc ra ngoài nữa.
1 thanh niên 21 tuổi trong nhóm bảo vệ ông ElBaradei tuyên bố với phóng viên "Chúng tôi là những người sẽ đem lại thay đổi - nếu không làm gì, tình hình sẽ trở nên xấu hơn. Thay đổi phải đến".
1 phụ nữ 31 tuổi tốt nghiệp trường luật bế con gái tìm gặp ông ElBaradei nói "Áp bức gia tăng - không còn gì tốt đẹp tại đất nước này". Cô không có việc làm, phải sống bằng nghề lau chùi nhà.
Tại phường Mohandiseen, ít nhất 10,000 người tuần hành hướng về trung tâm Cairo - nhân số tuần hành tăng lên tới 20,000 sau đó.
Ông Mubarak không xuất hiện kể từ hôm Thứ Ba. Ông chưa xác nhận sẽ tái tranh cử trong năm nay hay không, nhưng các lựa chọn là hạn chế. Tiếp tục đối đầu, chính quyền Mubarak có thể kéo dài thời gian, nhưng cũng làm tăng thêm quyết tâm của phong trào đối lập và giúp đối lập thu hút thêm hậu thuẫn trong quần chúng.
Tin của hãng thông tấn AP vào chiều Thứ Sáu cho biết rằng Tổng Thống Hosni Mubarak xuất hiện lần đầu tiên trên truyền hình kể từ khi các cuộc biểu tình đòi ông phải ra đi, và ông nói rằng sẽ tiếp tục với những cải tổ xã hội, kinh tế và chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.