Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

16/01/201100:00:00(Xem: 3278)
Tin Ngắn Thế Giới

Nhật: Sẽ Tạo Sinh Vô Tính Loài Khổng Tượng

Khổâng tượng có thể sẽ hồi sinh trong vòng 4 năm tới, sau khi bị tuyệt chủng từ 5,000 năm về trước. Giáo sư Akira Iritani, tại đại học Kyoto University, Nhật Bản, nói với báo The Daily Telegraph rằng kỹ thuật năm 2008 của Tiến Sĩ Teruhiko Wakayama, tại trung tâm Riken Centre for Developmental Biology, đã thành công khi tạo sinh một con chuột từ tế bào của con chuột khác mà đã bị đông lạnh trong 16 năm. Giáo sư Iritani nói rằng ông sẽ dùng kỹ thuật này, đưa nhân tế bào đông lạnh của khổng tượng vào tử cung một con voi, và sẽ có khổng tượng trong 4 năm tới vì các trở ngại kỹ thuật đã vượt qua rồi.

+++++

Đức Đạt Lai Vận Động...

Dharamsala, Jan 14 -- Thủ Tướng Chính Phủ Tây Tạng lưu vong Samdhong Rinpoche nói rằng dân chúng tại Tây Tạng không cần lo ngại về kế hoạch về hưu của Đức Đạt Lai Lạt Ma, vì ngài sẽ tiếp tục vận động cho chính nghĩa Tây Tạng, theo bản tin trên trang mạng chính thức chiều Thứ Sáu.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tự noí rằng ngài đã về hưu bán phần, gần đây nói ngài suy nghĩ về chuyện về hưu toàn phần ra khỏi chuyện chính trị và hành chánh, nhưng nói rõ không có nghĩa cách ly khỏi vận động vì tựï do cho Tây Tạng.

+++++

Iraq: 12 Tù Vượt Ngục

BAGHDAD - Một nhóm 12 phiến quân liên hệ tới al-Qaeda tại Iraq đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở thành phổ dầu hỏa Basra ở phía nam, theo lời viên chức an ninh tỉnh cho biết hôm Thứ Sáu.
Ali Ghanim al-Maliki nói rằng nhóm 12 người đàn ông naỳ, nguyên bị bắt năm ngoái, đã vượt ngục nhờ giúp đỡ từ bên trong.
Ông nói tất cả các cai tù đều đã bị bắt để điều tra.
Nguyên nhóm 12 người liên hệ tới tổ chức có tên Quốc Gia Hồi Giáo Iraq, có liên hệ với al Qaeda.
Lúc đầu có một cai tù nói là có lệnh dẫn họ ra khỏi nhà tù vì để chuyển sang trại giam khác, nhưng tất cả đã vùng bỏ chạy khi ra ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.