Thay Đổi Dự Luật Di Trú Đem Lại Nhiều Hy Vọng Cho Người Tị Nạn

27/06/201300:00:00(Xem: 10335)
Phỏng đoán vào khoản 50,000 người tị nạn định cư tại quận Cam (Orange County) từ năm 1983 đến năm 2004, dây là một sự kỳ diệu nhỏ mà thường được bàn luận về sự thay đổi vấn đề di trú trong những bữa tiệc và những tờ báo địa phương.

Tôi đã nghe nhiều về những sự tranh luận, vấn đề này đối với tôi nó đã thấm nhuần trong tim nghĩa là làm thế nào để trở thành là một người công dân Hoa kỳ. Ba tôi đến đất Mỹ vào năm 1975 là một người tị nạn chánh trị đến từ Việt Nam, và tôi đã sanh ra ở Việt Nam, tôi được đoàn tụ với ba tôi tại Hoa kỳ vào năm1982. Trong khi gia đình tôi đến Hoa kỳ với tư cách là một người tị nạn. Tôi cảm thấy một điều rất quan trọng mà tôi cần phải nói lên là sự kiện cần thiết phải cải thiện về vấn để di dân, vấn đề nầy bao gồm cả sự thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tái định cư cho người tị nạn tại Hoa kỳ.

Tôi đang sống trong sự ước mơ trên đất Mỹ. Tôi được đoàn tụ với ba tôi tại tiểu bang Indiana khi tôi mới vừa tròn tám tuổi. Tôi đã học được khi tôi còn nhỏ và biết rằng quốc gia hùng mạnh của chúng ta là một nơi có nhiều cơ hội nếu chúng ta cố gắng quyết tâm để theo đuổi thì ước vọng sẽ được toại nguyện. Tôi được thụ hưởng vấn để học vấn mà đất nước này đã đào tạo cho tôi có được cấp bằng tiến sĩ Luật tại đại học Southtern Ilinois University sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân tại viện đại học Indiana University, tôi gia nhập vào quân ngũ, trở thành Luật sư cố vấn cho binh chủng Hải Quân, và rất may mắn được công đồng ủng hộ đắc cử vào nghị viện thành phố Garden Grove, và cũng rất hãnh diện được để cử làm phụ tá Biện Lý của quận Cam (Orange County), California.

Tôi rất cám ơn đất nước Hoa kỳ đã bao bọc gia đình tôi, khi chúng tôi rất cần đến sự che chở trong sự ngược đãi.

Ngày nay, nhiều người trên thế giới rất trong cậy vào sự giúp đỡ của Hoa kỳ trong việc bảo vệ người tị nạn. Chúng ta là những người được hưởng quyền lợi từ trước thì bây giờ nên cố gắng mở rộng vòng tay để tiếp đón và giúp đỡ cho những người mới đến.

Trong việc trò chuyện với cư dân tại quận Cam. Tôi hiểu rằng sẽ có rất nhiều trở ngại cho người tị nạn bởi vì sự khiếm khuyết của hệ thống di dân, nên hệ thống cần phải điều chỉnh và sửa lại ngay tức khắc. Một điều rất vui mừng cho việc nầy. Hiện Thượng Viện Hoa Kỳ đang bàn cải về dự luật S.744, cải thiện vấn đề di dân với sự ủng hộ cả hai đảng tại Thượng Viện hy vọng sẽ giúp để sửa đỗi hệ thống được hoàn hảo hơn.

Dự Luật S.744 bao gồm rất nhiều vấn đề cập nhựt hóa và hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu cần thiết, bảo vệ và chào đón người tị nạn, tị nạn chánh trị và những người được coi là vô tổ quốc. Theo sự giải thích của hội Lutheran Immigration and Refugee Service (LIRS) một vài điều rất quan trọng trong dự luật bao gồm:

- Sửa đổi việc đoàn tụ gia đình cho người tị nạn: Sự khiếm khuyết của đạo luật hiện hữu, có thể chia cắt gia đình ti nạn một cách vĩnh viễn. Dự luật mới cho phép con cái và người phối ngẫu của người tị nạn hoặc người tị nạn chánh trị cùng đi hoặc sẽ được đoàn tụ với gia đình tại Hoa kỳ. Thêm nữa khi người tị nạn đã làm đơn xin đoàn tụ gia đình, và đã qua đời , người quả phụ và các con của người tị nạn quá cố vẫn được tiếp tục cứu xét để cấp giấy thông hành (visa) mặc dầu người tị nạn đã qua đời.

- Bỏ điều luật phải xin đòan tụ trong vòng một năm. Luật hiện tại đòi hỏi người tị nạn phải nộp đơn xin đoàn tụ gia đình trong vòng một năm kể từ ngày được định cư trên đất Mỹ. Dự Luật S.744 sẽ bỏ điều khoản đòi hỏi một năm nầy.

- Tăng cường sự hiệu nghiệm , luật pháp, và chuyển đổi để cho phép người xin tị nạn từ nước ngoài được phép có luật sư hoặc là người làm việc với luật pháp được đại diện cho người xin tị nạn trong khoản thời gian thủ tục tiến hành. Dự Luật còn đòi hỏi người xin tị nạn khi bị từ chối phải nhận được sự trả lời bằng văn thư và nêu rõ lý do tại sao bị khước từ.

Cho phép Tổng Thống có quyền đặc ân cho một nhóm người tị nạn được định cư tại Hoa Kỳ. Điều khoản này để bảo đảm sự bảo vệ và để có hiệu quả hơn. Tổng Thống có thể ban đặc ân cho một nhóm người tị nạn mà đã được tìm thấy rằng những người nầy có sự nguy hiểm và ngược đãi thay gì đòi hỏi từng cá nhân phải chứng minh về sự ngược đãi nầy.

Dự Luật S.744 đã thêm vào vài điểm quan trọng mới để phát triển thêm cho hệ thống di dân của chúng ta. Một vài điểm như là cần sự giúp để bảo vệ vấn đề nhân quyền với sự đòi hỏi triệt để áp dụng đạo luật di trú để giảm thiểu dùng trại giam và phát triển thêm hệ thống giúp đỡ bởi cộng đồng trong luật hiện tại. Đây cũng là điều rất quan trọng của dự luật sẽ tạo một con đường, hướng dẫn cho 11 triệu người sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ. Để đem tất cả những công dân mới nầy nhập nội vào hệ thống dân sự và kinh tế chung cho quốc gia mà nó sẽ giúp ích cho tất cả mọi người. Điểm sau cùng, Bộ Thương mại của Hoa Kỳ đã tìm thấy rằng người di dân sẽ tạo thêm việc làm và đẩy mạnh sự phát triển cho nền kinh tế.

Khó có thể chối cải rằng quận Cam (Orange County) là một quận trên nước Mỹ rất hãnh diện về sự gặt hái của việc thành quả phát triển nầy, về vấn đề kinh tế, và sự thành công về mặt xă hội mà tất cả những người trong cộng đồng cùng nhau chung sức đóng góp bởi một số người tị nạn, di dân và người chính gốc Hoa Kỳ. Chúng ta thiếu nợ của chính chúng ta và nhớ là đừng bao giờ quên lãng sự thành công của chúng ta mà quên đi niềm ước nguyện toàn cầu của Hoa kỳ là tạo điều kiện và niềm hy vọng cho người tị nạn.

Dự luật S.744 sẽ giúp cho hệ thống di dân thành công rạng rỡ hơn. Tôi hy vọng các anh chị sẽ hợp cùng tôi để kêu gọi Thượng Nghị sĩ chúng ta bỏ phiếu thuận cho dự luật nầy và không cần phải thay đổi gì thêm để làm yếu đi những dự định của dự luật, và cũng kêu gọi các vị Dân biểu của chúng ta cùng hành động như thế.

Chris Phan là phụ tá Biện Lý của quận Cam (Orange County) và là nghị viên thành phố Garden Grove, CA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.