Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thay Đổi Dự Luật Di Trú Đem Lại Nhiều Hy Vọng Cho Người Tị Nạn

27/06/201300:00:00(Xem: 9473)
Thay Đổi Dự Luật Di Trú Đem Lại Nhiều Hy Vọng Cho Người Tị Nạn
Phỏng đoán vào khoản 50,000 người tị nạn định cư tại quận Cam (Orange County) từ năm 1983 đến năm 2004, dây là một sự kỳ diệu nhỏ mà thường được bàn luận về sự thay đổi vấn đề di trú trong những bữa tiệc và những tờ báo địa phương.

Tôi đã nghe nhiều về những sự tranh luận, vấn đề này đối với tôi nó đã thấm nhuần trong tim nghĩa là làm thế nào để trở thành là một người công dân Hoa kỳ. Ba tôi đến đất Mỹ vào năm 1975 là một người tị nạn chánh trị đến từ Việt Nam, và tôi đã sanh ra ở Việt Nam, tôi được đoàn tụ với ba tôi tại Hoa kỳ vào năm1982. Trong khi gia đình tôi đến Hoa kỳ với tư cách là một người tị nạn. Tôi cảm thấy một điều rất quan trọng mà tôi cần phải nói lên là sự kiện cần thiết phải cải thiện về vấn để di dân, vấn đề nầy bao gồm cả sự thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tái định cư cho người tị nạn tại Hoa kỳ.

Tôi đang sống trong sự ước mơ trên đất Mỹ. Tôi được đoàn tụ với ba tôi tại tiểu bang Indiana khi tôi mới vừa tròn tám tuổi. Tôi đã học được khi tôi còn nhỏ và biết rằng quốc gia hùng mạnh của chúng ta là một nơi có nhiều cơ hội nếu chúng ta cố gắng quyết tâm để theo đuổi thì ước vọng sẽ được toại nguyện. Tôi được thụ hưởng vấn để học vấn mà đất nước này đã đào tạo cho tôi có được cấp bằng tiến sĩ Luật tại đại học Southtern Ilinois University sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân tại viện đại học Indiana University, tôi gia nhập vào quân ngũ, trở thành Luật sư cố vấn cho binh chủng Hải Quân, và rất may mắn được công đồng ủng hộ đắc cử vào nghị viện thành phố Garden Grove, và cũng rất hãnh diện được để cử làm phụ tá Biện Lý của quận Cam (Orange County), California.

Tôi rất cám ơn đất nước Hoa kỳ đã bao bọc gia đình tôi, khi chúng tôi rất cần đến sự che chở trong sự ngược đãi.

Ngày nay, nhiều người trên thế giới rất trong cậy vào sự giúp đỡ của Hoa kỳ trong việc bảo vệ người tị nạn. Chúng ta là những người được hưởng quyền lợi từ trước thì bây giờ nên cố gắng mở rộng vòng tay để tiếp đón và giúp đỡ cho những người mới đến.

Trong việc trò chuyện với cư dân tại quận Cam. Tôi hiểu rằng sẽ có rất nhiều trở ngại cho người tị nạn bởi vì sự khiếm khuyết của hệ thống di dân, nên hệ thống cần phải điều chỉnh và sửa lại ngay tức khắc. Một điều rất vui mừng cho việc nầy. Hiện Thượng Viện Hoa Kỳ đang bàn cải về dự luật S.744, cải thiện vấn đề di dân với sự ủng hộ cả hai đảng tại Thượng Viện hy vọng sẽ giúp để sửa đỗi hệ thống được hoàn hảo hơn.

Dự Luật S.744 bao gồm rất nhiều vấn đề cập nhựt hóa và hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu cần thiết, bảo vệ và chào đón người tị nạn, tị nạn chánh trị và những người được coi là vô tổ quốc. Theo sự giải thích của hội Lutheran Immigration and Refugee Service (LIRS) một vài điều rất quan trọng trong dự luật bao gồm:

- Sửa đổi việc đoàn tụ gia đình cho người tị nạn: Sự khiếm khuyết của đạo luật hiện hữu, có thể chia cắt gia đình ti nạn một cách vĩnh viễn. Dự luật mới cho phép con cái và người phối ngẫu của người tị nạn hoặc người tị nạn chánh trị cùng đi hoặc sẽ được đoàn tụ với gia đình tại Hoa kỳ. Thêm nữa khi người tị nạn đã làm đơn xin đoàn tụ gia đình, và đã qua đời , người quả phụ và các con của người tị nạn quá cố vẫn được tiếp tục cứu xét để cấp giấy thông hành (visa) mặc dầu người tị nạn đã qua đời.

- Bỏ điều luật phải xin đòan tụ trong vòng một năm. Luật hiện tại đòi hỏi người tị nạn phải nộp đơn xin đoàn tụ gia đình trong vòng một năm kể từ ngày được định cư trên đất Mỹ. Dự Luật S.744 sẽ bỏ điều khoản đòi hỏi một năm nầy.

- Tăng cường sự hiệu nghiệm , luật pháp, và chuyển đổi để cho phép người xin tị nạn từ nước ngoài được phép có luật sư hoặc là người làm việc với luật pháp được đại diện cho người xin tị nạn trong khoản thời gian thủ tục tiến hành. Dự Luật còn đòi hỏi người xin tị nạn khi bị từ chối phải nhận được sự trả lời bằng văn thư và nêu rõ lý do tại sao bị khước từ.

Cho phép Tổng Thống có quyền đặc ân cho một nhóm người tị nạn được định cư tại Hoa Kỳ. Điều khoản này để bảo đảm sự bảo vệ và để có hiệu quả hơn. Tổng Thống có thể ban đặc ân cho một nhóm người tị nạn mà đã được tìm thấy rằng những người nầy có sự nguy hiểm và ngược đãi thay gì đòi hỏi từng cá nhân phải chứng minh về sự ngược đãi nầy.

Dự Luật S.744 đã thêm vào vài điểm quan trọng mới để phát triển thêm cho hệ thống di dân của chúng ta. Một vài điểm như là cần sự giúp để bảo vệ vấn đề nhân quyền với sự đòi hỏi triệt để áp dụng đạo luật di trú để giảm thiểu dùng trại giam và phát triển thêm hệ thống giúp đỡ bởi cộng đồng trong luật hiện tại. Đây cũng là điều rất quan trọng của dự luật sẽ tạo một con đường, hướng dẫn cho 11 triệu người sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ. Để đem tất cả những công dân mới nầy nhập nội vào hệ thống dân sự và kinh tế chung cho quốc gia mà nó sẽ giúp ích cho tất cả mọi người. Điểm sau cùng, Bộ Thương mại của Hoa Kỳ đã tìm thấy rằng người di dân sẽ tạo thêm việc làm và đẩy mạnh sự phát triển cho nền kinh tế.

Khó có thể chối cải rằng quận Cam (Orange County) là một quận trên nước Mỹ rất hãnh diện về sự gặt hái của việc thành quả phát triển nầy, về vấn đề kinh tế, và sự thành công về mặt xă hội mà tất cả những người trong cộng đồng cùng nhau chung sức đóng góp bởi một số người tị nạn, di dân và người chính gốc Hoa Kỳ. Chúng ta thiếu nợ của chính chúng ta và nhớ là đừng bao giờ quên lãng sự thành công của chúng ta mà quên đi niềm ước nguyện toàn cầu của Hoa kỳ là tạo điều kiện và niềm hy vọng cho người tị nạn.

Dự luật S.744 sẽ giúp cho hệ thống di dân thành công rạng rỡ hơn. Tôi hy vọng các anh chị sẽ hợp cùng tôi để kêu gọi Thượng Nghị sĩ chúng ta bỏ phiếu thuận cho dự luật nầy và không cần phải thay đổi gì thêm để làm yếu đi những dự định của dự luật, và cũng kêu gọi các vị Dân biểu của chúng ta cùng hành động như thế.

Chris Phan là phụ tá Biện Lý của quận Cam (Orange County) và là nghị viên thành phố Garden Grove, CA.

17/10/2019(Xem: 149)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 88)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 113)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 88)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 79)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 94)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 83)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 85)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 89)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 111)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 153)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 120)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 117)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 204)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
17/10/2019(Xem: 138)
WASHINGTON - Vào ngày 16/10, Dân biểu DC Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ Viện- tuyên bố không định tổ chức biểu quyết tại phiên họp khoáng đại yêu cầu chính thức khởi động tiến trình luận tội TT Trump.
Tin công nghệ
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.