Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cảm Xúc Thơ Thanh Tịnh Liên Qua Dòng Nhạc Tuấn Khanh

14/01/201100:00:00(Xem: 10220)
Cảm Xúc Thơ Thanh Tịnh Liên Qua Dòng Nhạc Tuấn Khanh

Nguyễn thị Mắt Nâu
Không biết từ bao giờ, mỗi khi nghe ca khúc “Phật Giáo Kỳ”, lòng tôi lại phơi phới, thênh thang, an lạc. Một sự an lạc nửa bất ngờ, nửa cố định và vững chãi, vững chãi như sự thật hiển nhiên: Phật tại trong tâm, và trong Tâm có Phật.
Ca khúc đến với tôi trong một chiều đầu thu cách đây khoảng bốn năm năm gì đó. Tôi không khẳng định thời gian, vì âm thanh của dòng nhạc đã chảy vào tim tôi thật hồn nhiên, dung dị như hơi thở, và thời gian trở thành không cần thiết nữa.
Dĩ nhiên nhạc Tuấn Khanh đã đi vào lòng nguời suốt nhiều thập niên, nó ấm áp, nó óng ánh trữ tình như dòng suối vượt bờ, lãng mạn và sâu thẳm thiết tha qua những: “Nỗi Niềm”, “Hoa Soan Bên Thềm Cũ”… - Nhưng đó là nhạc tình, là ký thác xuớng âm trong hoạt cảnh của đê mê nhớ nhung quá khứ với cảm giác ngây ngất say khi màu nắng vuơng bên lưng đồi và hoa soan màu tím vãi tung bên thềm vắng. Rồi từng giọt sương khuya làm hoen đôi mắt biếc.… từ giã nhau trong long lanh nuối tiếc nghẹn ngào…vv…
Âm thanh miêu tả và diễn đạt những hình ảnh trữ tình, là âm thanh của ma túy, là ru ngủ trái tim trong phiền muộn, đã khiến bao trái tim mềm rũ và dễ dàng rung động – Người ta đã bị ru ngủ, hay nói cách khác Tuấn Khanh đã ru người trong giấc ngủ nửa tỉnh nửa say, trong đó có tôi và có cả âm hưởng của thiên tư âm nhạc nơi người nhạc sỹ…. 
Ca tụng nhạc tình của Tuấn Khanh là một việc thừa.
Và hôm nay, chúng tôi chỉ nói đến một điều cần nói, đó là dòng nhạc của Tuấn Khanh qua những bài thơ thiền của sư Thanh Tịnh Liên, những dòng thơ hoằng pháp, lời lẽ thẳng thắn, khô khan như một giáo điều, chỉ để thức tỉnh những trái tim còn bị những mê mờ che khuất, những dòng thơ tuy trau chuốt nhưng không bóng bẩy hào hoa, chỉ nhằm vào mục đính khai ngộ trực chỉ cho chúng sinh trong cõi dương trần và nêu ra những chấp ngã v6 minh đã đưa đẩy chúng sinh vào con đuờng đau khổ tử sinh. Điều này, nhạc sỹ Tuấn Khanh cũng thừa nhận với tôi như thế - Rằng lời thơ chẳng có gì ướt át, nó thuần nhất khô khan, và cứng ngắc trong vấn đề tôn giáo. Thì dĩ nhiên là thế, tuy nhiên nghiền ngẫm kỹ chất thơ, ta sẽ thấy chất thơ mộng và khoảng khoát đầy nhân bản nằm trong đó.

Để rồi những lời thơ bảo rằng thẳng thắn, chân thật, lại là cảm hứng cho người nhạc sỹ tài ba, và khi đưa những lời thơ chân thật Thanh Tịnh Liên trôi vào dòng nhạc Tuấn Khanh, thì bỗng cả lời thơ, ý nhạc trở thành hài hòa, tuyệt diệu. 
Mãi sau này tôi mới biết ca khúc “Phật Giáo Kỳ” lời thơ Thanh Tịnh Liên mà tôi hằng ưa thích nhiều năm lại do Tuấn Khanh phổ nhạc.
Từng lời từng chữ của bản nhạc tung bay hùng tráng. Tôi không thể tách rời lời thơ và nốt nhạc, nó quyện vào nhau, đi vào hồn tôi thánh thót hân hoan.
Tôi nghe để thấy một khung trời trong lành tươi sáng, để thấy thấp thoáng bóng cờ bay tung trong nắng và ánh đạo vàng vi diệu bừng bừng trong trái tim tôi.
Nét nhạc tài hoa, hay lời thơ vi diệu" – Có lẽ cả hai, tôi cảm khái khúc ca hoành tráng và êm ái đó. Nó đã cho tôi cảm xúc tuyệt vời mỗi khi nghe. Không chỉ nghe để thưởng thức không thôi, mà là cả lắng nghe từng lời để hình dung sự uy nghi của đấng giác ngô ngồi trên tòa sen mỉm cười nhân ái, Ngài đã khai mở tâm hồn và dẫn dắt chúng sinh với tám vạn bốn ngàn pháp môn, giản dị mà cao thâm, lại rất thật và khoa học , khoa học trên cả những khoa học mà người trần gian vẫn chứng minh bằng những công thức tự ngàn xưa cho đến bây giờ - Gieo nhân nào, gặt quả ấy.
Bài viết này chỉ nói lên cảm xúc của riêng tôi.
Nhạc và thơ là hai bộ môn tôi yêu thích.
Nay cả hai điều yêu thích ấy, đuợc thể hiện chung vào một tác phẩm, một tác phẩm vừa nghệ thuật vừa trong sáng, vừa bổ ích.
Còn điều gì cao đẹp và sung sướng hơn, là thấp thoáng ánh đạo vàng lung linh tỏa chiếu,và niềm an lạc quanh quẩn trong tôi.
Tôi thấy mình hạnh phúc - Cái hạnh phúc trong lành hoan lạc.
Cám ơn sư Thanh Tịnh Liên.
Cám ơn nhạc sỹ Tuấn Khanh.
Cả hai vị đã cho tôi sự hưởng thụ âm hưởng của thi ca qua âm nhạc.
Tôi vẫn đang nghe. Và dòng nhạc vẫn đang rót những lời thơ hoằng pháp vào tâm hồn tôi lung linh tỏa ngát Ánh Đạo Vàng.
Mắt Nâu
2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.