Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Xúc Thơ Thanh Tịnh Liên Qua Dòng Nhạc Tuấn Khanh

14/01/201100:00:00(Xem: 9817)
Cảm Xúc Thơ Thanh Tịnh Liên Qua Dòng Nhạc Tuấn Khanh

Nguyễn thị Mắt Nâu
Không biết từ bao giờ, mỗi khi nghe ca khúc “Phật Giáo Kỳ”, lòng tôi lại phơi phới, thênh thang, an lạc. Một sự an lạc nửa bất ngờ, nửa cố định và vững chãi, vững chãi như sự thật hiển nhiên: Phật tại trong tâm, và trong Tâm có Phật.
Ca khúc đến với tôi trong một chiều đầu thu cách đây khoảng bốn năm năm gì đó. Tôi không khẳng định thời gian, vì âm thanh của dòng nhạc đã chảy vào tim tôi thật hồn nhiên, dung dị như hơi thở, và thời gian trở thành không cần thiết nữa.
Dĩ nhiên nhạc Tuấn Khanh đã đi vào lòng nguời suốt nhiều thập niên, nó ấm áp, nó óng ánh trữ tình như dòng suối vượt bờ, lãng mạn và sâu thẳm thiết tha qua những: “Nỗi Niềm”, “Hoa Soan Bên Thềm Cũ”… - Nhưng đó là nhạc tình, là ký thác xuớng âm trong hoạt cảnh của đê mê nhớ nhung quá khứ với cảm giác ngây ngất say khi màu nắng vuơng bên lưng đồi và hoa soan màu tím vãi tung bên thềm vắng. Rồi từng giọt sương khuya làm hoen đôi mắt biếc.… từ giã nhau trong long lanh nuối tiếc nghẹn ngào…vv…
Âm thanh miêu tả và diễn đạt những hình ảnh trữ tình, là âm thanh của ma túy, là ru ngủ trái tim trong phiền muộn, đã khiến bao trái tim mềm rũ và dễ dàng rung động – Người ta đã bị ru ngủ, hay nói cách khác Tuấn Khanh đã ru người trong giấc ngủ nửa tỉnh nửa say, trong đó có tôi và có cả âm hưởng của thiên tư âm nhạc nơi người nhạc sỹ…. 
Ca tụng nhạc tình của Tuấn Khanh là một việc thừa.
Và hôm nay, chúng tôi chỉ nói đến một điều cần nói, đó là dòng nhạc của Tuấn Khanh qua những bài thơ thiền của sư Thanh Tịnh Liên, những dòng thơ hoằng pháp, lời lẽ thẳng thắn, khô khan như một giáo điều, chỉ để thức tỉnh những trái tim còn bị những mê mờ che khuất, những dòng thơ tuy trau chuốt nhưng không bóng bẩy hào hoa, chỉ nhằm vào mục đính khai ngộ trực chỉ cho chúng sinh trong cõi dương trần và nêu ra những chấp ngã v6 minh đã đưa đẩy chúng sinh vào con đuờng đau khổ tử sinh. Điều này, nhạc sỹ Tuấn Khanh cũng thừa nhận với tôi như thế - Rằng lời thơ chẳng có gì ướt át, nó thuần nhất khô khan, và cứng ngắc trong vấn đề tôn giáo. Thì dĩ nhiên là thế, tuy nhiên nghiền ngẫm kỹ chất thơ, ta sẽ thấy chất thơ mộng và khoảng khoát đầy nhân bản nằm trong đó.

Để rồi những lời thơ bảo rằng thẳng thắn, chân thật, lại là cảm hứng cho người nhạc sỹ tài ba, và khi đưa những lời thơ chân thật Thanh Tịnh Liên trôi vào dòng nhạc Tuấn Khanh, thì bỗng cả lời thơ, ý nhạc trở thành hài hòa, tuyệt diệu. 
Mãi sau này tôi mới biết ca khúc “Phật Giáo Kỳ” lời thơ Thanh Tịnh Liên mà tôi hằng ưa thích nhiều năm lại do Tuấn Khanh phổ nhạc.
Từng lời từng chữ của bản nhạc tung bay hùng tráng. Tôi không thể tách rời lời thơ và nốt nhạc, nó quyện vào nhau, đi vào hồn tôi thánh thót hân hoan.
Tôi nghe để thấy một khung trời trong lành tươi sáng, để thấy thấp thoáng bóng cờ bay tung trong nắng và ánh đạo vàng vi diệu bừng bừng trong trái tim tôi.
Nét nhạc tài hoa, hay lời thơ vi diệu" – Có lẽ cả hai, tôi cảm khái khúc ca hoành tráng và êm ái đó. Nó đã cho tôi cảm xúc tuyệt vời mỗi khi nghe. Không chỉ nghe để thưởng thức không thôi, mà là cả lắng nghe từng lời để hình dung sự uy nghi của đấng giác ngô ngồi trên tòa sen mỉm cười nhân ái, Ngài đã khai mở tâm hồn và dẫn dắt chúng sinh với tám vạn bốn ngàn pháp môn, giản dị mà cao thâm, lại rất thật và khoa học , khoa học trên cả những khoa học mà người trần gian vẫn chứng minh bằng những công thức tự ngàn xưa cho đến bây giờ - Gieo nhân nào, gặt quả ấy.
Bài viết này chỉ nói lên cảm xúc của riêng tôi.
Nhạc và thơ là hai bộ môn tôi yêu thích.
Nay cả hai điều yêu thích ấy, đuợc thể hiện chung vào một tác phẩm, một tác phẩm vừa nghệ thuật vừa trong sáng, vừa bổ ích.
Còn điều gì cao đẹp và sung sướng hơn, là thấp thoáng ánh đạo vàng lung linh tỏa chiếu,và niềm an lạc quanh quẩn trong tôi.
Tôi thấy mình hạnh phúc - Cái hạnh phúc trong lành hoan lạc.
Cám ơn sư Thanh Tịnh Liên.
Cám ơn nhạc sỹ Tuấn Khanh.
Cả hai vị đã cho tôi sự hưởng thụ âm hưởng của thi ca qua âm nhạc.
Tôi vẫn đang nghe. Và dòng nhạc vẫn đang rót những lời thơ hoằng pháp vào tâm hồn tôi lung linh tỏa ngát Ánh Đạo Vàng.
Mắt Nâu
2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.