Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nguy Cơ Thiếu Nước Sạch

10/01/201100:00:00(Xem: 3334)
Nguy Cơ Thiếu Nước Sạch
Nguy Cơ Thiếu Nước Sạch

Bạn,
Theo báo SGGP,các chuyên viên của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhà nước CSVN vưà báo động rằng khoảng 5 - 10 năm nữa, nhiều tỉnh tại miền Nam và miền Bắc Việt Nam sẽ thiếu nước ngọt sạch sử dụng. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là 12 tỉnh, thành phố nhận nguồn nước từ lưu vực sông Đồng Nai. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Tại khu vực miền Bắc, nhiều hệ thống sông ngòi như lưu vực sông Cầu, Nhuệ, Đáy đều bị ô nhiễm hóa chất nghiêm trọng, không thể sử dụng làm nước cấp sinh hoạt. Tại khu vực phía Nam, lưu vực sông Đồng Nai vẫn đang gồng gánh vai trò cấp nước cho 16 triệu dân, nhưng cũng đang có dấu hiệu gia tăng ô nhiễm chất thải công nghiệp. Không chỉ vậy, sông Đồng Nai còn bị đe dọa ô nhiễm nước mặn do tình trạng thủy triều dâng cao vượt kỷ lục trong 50 năm qua, đẩy nước biển xâm nhập sâu vào hệ thống kênh rạch, sông ngòi. Còn tại khu vực miền Trung, nguồn nước đang bị cạn kiệt bởi khô hạn và đầu độc bởi các hoạt động khai thác khoáng sản.
Trước thực tế trên, cơ quan trung ương đã quyết định thành lập hai Ủy ban Bảo vệ lưu vực sông Nhuệ - Đáy và sông Đồng Nai. Thế nhưng, đến nay, hiệu quả hoạt động của hai ủy ban trên vẫn chưa thể đem lại hiệu quả. Nguyên nhân là lưu vực sông chảy qua nhiều tỉnh thành, đòi hỏi phải có sự chung tay phối hợp nhưng rất khó để làm được điều này.
Đơn cử như tại lưu vực sông Đồng Nai, chảy qua 12 tỉnh thành phía Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường có yêu cầu các tỉnh phải thành lập ủy ban bảo vệ sông cho riêng từng tỉnh, nhưng đến nay vẫn còn tỉnh làm tỉnh không. Đó là chưa kể, giữa các tỉnh đã thực hiện giải pháp bảo vệ sông - đoạn chảy qua địa phận của tỉnh cũng khó tìm được tiếng nói chung. Có tỉnh cho rằng mình xả thải ít nên theo đó kinh phí ngân sách dành cho việc bảo vệ sông phải ít thôi. Còn tỉnh nào có nhiều khu công nghiệp đầu tư thì phải chi nhiều hơn. Nhưng nhiều tỉnh lại lập luận ngược lại, họ có nhiều khu công nghiệp nhưng lại bảo đảm công tác "xử lý chất thải" trước khi thải ra sông. Vậy đâu có cớ gì để bắt họ phải chi kinh phí nhiều. Quan điểm của bảo vệ môi trường là ai làm phát sinh chất thải nhiều thì phải trả tiền.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhà nước CSVN từng nhiều lần đề nghị các tỉnh thành phải giải quyết triệt để hơn những doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Trong đó phải kiên quyết đóng cửa doanh nghiệp đen. Thế nhưng nhiều tỉnh vẫn phớt lờ đề nghị trên vì cho rằng nếu làm thế sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế... Kết quả là "cha chung không ai khóc". Các khu công nghiệp, doanh nghiệp ô nhiễm vẫn mọc lên như nấm và hệ thống sông ngòi, kênh rạch vẫn ngày đêm oằn mình chịu ô nhiễm.

21/09/2019(Xem: 128)
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
20/09/2019(Xem: 174)
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
19/09/2019(Xem: 301)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 201)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
17/09/2019(Xem: 301)
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
16/09/2019(Xem: 474)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
14/09/2019(Xem: 252)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 368)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
12/09/2019(Xem: 283)
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
11/09/2019(Xem: 269)
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
10/09/2019(Xem: 304)
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
09/09/2019(Xem: 401)
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
07/09/2019(Xem: 384)
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
06/09/2019(Xem: 568)
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
05/09/2019(Xem: 353)
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone