Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tầm Quan Trọng Chuẩn Bị Giáo Dục Ở Bối Cảnh Toàn Cầu

07/01/201100:00:00(Xem: 4156)

Tầm Quan Trọng Chuẩn Bị Giáo Dục Ở Bối Cảnh Toàn Cầu

Bác sĩ Thể Bình, ông bà Nguyễn Đình Hoan, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, khoa trưởng Nguyễn Cường, tiến sĩ Nguyễn Kim trao đổi kinh nghiệm về giáo dục .


Nguyễn-Viết Kim


Năm 2011 vừa mới bắt đầu, trong những mối lo của dân chúng thì công ăn việc làm là ưu tiên, vì từ đó mới có cơm ăn áo mặc, được hưởng bảo hiểm y tế, có điều kiện nuôi dưỡng con cái đầy đủ từ tiểu học cho đến khi tốt nghiệp đại học . Nếu có việc làm hợp sở thích, khả năng và thù lao cao thì có cơ hội tiến đến ăn ngon mặc đẹp , có một cuộc sống vững vàng.
Thành ra sự chuẩn bị để khi rời mái nhà trường có công việc vững chắc, thích thú, có viễn tượng thăng tiến là một điều mà chính phủ, kỹ nghệ, các định chế tài chánh, quốc gia và quốc tế, cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh sinh viên đều nên quan tâm và cùng hợp tác để chuẩn bị cho tương lai .
Tốt nghiệp trong các năm 2008, 2009 và ngay cả 2010 có sự khó khăn khi đi tìm việc làm, tuy nhiên theo một số nhân vật trong quản trị thì sự cung ứng các chuyên viên thuộc các ngành cần thiết vẫn không đủ; các sinh viên tốt nghiệp với số điểm xuất sắc, có kinh nghiệm chuyên môn, có khả năng giao tế, biết thêm ngoại ngữ, thông hiểu văn hoá, phong tục tập quán để có thể sẵn sàng đi làm việc ở khắp mọi nơi, nội địa và ngoại quốc vẫn có chỗ cộng tác thích hợp .
Những yếu tố sau đây góp phần quan trọng trong việc chuẩn bị và sửa soạn : xuất sắc ở học đường, kinh nghiệm chuyên môn, khả năng ngôn ngữ .
Đi vào từng điểm:
a- xuất sắc ở học đường:
thông hiểu môn học, lựa chọn các môn học hữu dụng và tập luyện óc phân tích và khả năng tổng hợp. Kỹ sư Lê Duy-Loan có văn bằng kỹ sư của đại học Texas ở Austin, đỗ với hạng danh dự cao và học trình bao gồm những môn cần thiết như Vật Lý, Toán Học, Điện Toán, Thiết Kế, Thảo Chương, Anh Văn (Viết, Nói và Diễn Đạt) không những ở sơ cấp, trung cấp mà cao cấp (advanced classes in Physics, Algebra, Mathematics, Computer Design and Programming, English , Composition, Communications).
Cần nói thêm là có 3 hạng: danh dự (summa cum laude: 1%) cao nhất, cao (magna cum laude: 2%), danh dự (cum laude: 5%).
Bây giờ cô là senior fellow của Texas Instruments, tức là 1 trong 6 người trong ban lãnh đạo, quản trị kỹ thuật và định hướng chiến lược cho công ty này .Cô sang đây lúc 12 tuổi với khả năng Anh Văn giới hạn và cuộc sống gia đình thanh đạm lúc đầu với nhiều khó khăn, vất vả .
Còn nhiều thí dụ khác như vị lãnh đạo số 2 (senior vice-president) của Định Chế Địa Lý Quốc Gia (National Geographic Society), kỹ sư Nguyễn Duy-An, anh hơi lỡ tuổi lúc qua đây nên bắt đầu theo học đại học cộng đồng song khi là bài tập thì làm hết cả cuốn, khi thảo chương thì viết dưới nhiều khía cạnh và tốt nghiệp hàng đầu, luyện anh văn qua việc chăm chú nghe truyền thanh và nghe xem truyền hình rồi lập lại .
b- kinh nghiệm chuyên môn:
Mỗi mùa hè chúng ta nhận thấy có rất nhiều khuôn mặt trẻ, tuấn tú trên đường phố thủ đô . Một số là các sinh viên từ khắp nơi về làm việc thực tập hè (internship) ở các Bộ, Phủ, Định Chế Tài Chánh, Truyền Thông, Cơ Quan Quốc Tế, Cơ Sở Khoa Học .


Thông thường những em xuất sắc sẽ được tiếp tục cộng tác trong năm, mùa hè năm tới và khi tốt nghiệp tại thủ đô hay tại địa phương . Khi đi tìm việc làm thì đây là một điểm nổi bật, khi trở lại học đường thì các em hiểu sự khác biệt giữa "huyền thoại và thực tế" , hiểu rõ sự thiết yếu trong công việc mình định theo đuổi và theo học các môn học để có thêm kiến thức .
Tại vùng Hoa Thịnh Đốn chúng ta đều có người gốc Việt làm "mẫu mực" (role model) để các em noi theo trong các cơ sở như: NASA, NOAA, World Bank, International Monetary Fund, Red Cross, Georgetown University, Catholic Uinversity, National Geographic Society, Johns Hopkins University, Đại Học Quân Y, University of Maryland, University of Virginia, George Mason University, National Insitute of Standards and Technology , Department of Homeland Security, State, Defense, Congress, các công ty nhỏ và hạng trung cũng muốn có sự cộng tác chuyên nghiệp .
c- khả năng ngôn ngữ:
vì sự toàn cầu hoá nên sự hiểu biết phong tục, tập quán, tiếng nói các quốc gia có liên lạc giao thương với Hoa Kỳ rất quan trong. Theo thống kê (Center for Economic Development) thì Hoa Kỳ đã mất đi trong vài năm vừa qua mỗi năm khoảng 3 tỉ Mỹ Kim (billions), tức là 3,000 triệu, vì không đủ chuyên viên có sự thông hiểu ngoại ngữ và văn hoá địa phương để có thể đấu thầu thành công và quản trị hữu hiệu . Thoả ước mới ký kết giữa Đại Hàn và Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh giao thương và cần nhiều chuyên viên Hoa Kỳ qua xứ này làm việc .
Tóm lại sự chuẩn bị cần có: nghiên cứu nhu cầu, xác định khả năng, trau dồi kiến thức, nâng cao phẩm chất chuyên môn, học hỏi và thích ứng với môi trường, nghiên cứu thị trường để chuẩn bị tương lai : tìm chỗ thực tập ngay khi đang đi học, học những môn cần thiết như Vật Lý, Toán Học, Điện Toán, Cơ Học, Thống Kê .
Khoảng gần cuối năm 2010 và sang năm 2011 thì tình hình khả quan hơn song khi các công ty nhận thấy trong lúc tình hình kinh tế từ khó khăn rồi bước qua khả quan hơn, họ không còn cần nhiều nhân viên như trước đây, cộng thêm với sự tiến triển kỹ thuật nên sự tuyển dụng cũng không tương ứng với sự tăng gia sản xuất . Vì thế để bảo vệ việc làm của mình nên luôn có tinh thần :
- tập luyện một tinh thần chuyên nghiệp từ cách ăn mặc, lời nói, cách diễn tả, giao tiếp .
- chú trọng vào khả năng nói, nghe, nhận, hiểu; khả năng viết rõ ràng và đọc hiểu rõ .
- tạo một thói quen có những nhận xét để đề nghị cải tiến phẩm chất, tăng năng xuất .
- tập viết bài, trình bày ý tưởng gọn ghẽ, mạch lạc .
- nghiên cứu kỹ lưỡng công ty, cơ quan mình có ý định tìm việc và công việc theo đuổi .
- có cái nhìn chiến lược, thí dụ như an ninh điện toán bao gồm phòng ngừa, chữa trị , củng cố, thì những kiến thức về số học như số chính (chỉ chia được với 1 và chính nó) : 1,2,3,5,7,11,13,17, 19, 23, 29, 31, 37, ....; học hỏi thêm qua báo chí chuyên môn, sách vở, theo học các môn học thiết yếu, tham dự các hội nghị chuyên nghiệp, viết bài đóng góp .
Chú Thích:
- Bác sĩ Nguyễn Thể Bình là giáo sư Đai Học Quân Y của Quân Lực Hoa Kỳ .
- Ông bà Nguyễn Đình Hoan là giám đốc chủ nhân một công ty chuyên lo về giáo dục toàn cầu, đặc biệt là tại Á Châu và Đông Âu .
- Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh là giám đốc điều hành chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược của hệ thống đại học tiểu bang California bao gồm 23 đại học, với tài trợ của Quốc Hội và liên bộ Quốc Phòng, Giáo Dục và Ngoại Giao .
- Giáo sư Nguyễn Cường là khoa trưởng trưởng kỹ sư của đại học Công Giáo Mỹ Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.