Tt Bush Lần Đầu Xác Nhận: 30,000 Dân Iraq Đã Bị Giết

13/12/200500:00:00(Xem: 5195)
WASHINGTON - Hãng tin Reuter loan tin, TT Hoa Kỳ G. W. Bush nói hôm Thứ Hai rằng khoảng 30,000 người Iraq đã bị giết từ khi cuộc chiến tranh Iraq bắt đầu hồi tháng 3-2003 và tiên đoán rằng cuộc bầu cử diễn ra trong tuần này sẽ không hoàn hảo.

“Không có sự ước lượng chính thức nào từ chính phủ Hoa Kỳ,” phát ngôn nhân Bạch Ốc, Scott McClellan cho biết. Ông nói con số 30,000 được nêu từ các phúc trình của các cơ quan truyền thông.

Trong khi đó, một tổ chức ngoài chính phủ của Hoa Kỳ và Anh, nói rằng số người dân thường Iraq bị chết vào khoảng từ 27,383 và 30,892. Một con số ước lượng khác nữa, được đưa ra bởi các nhà khoa học và được nhật báo y khoa Lancet phát hành, đưa con số tử vong lên cao đến 100,000.

TT Bush đã mượn chuyến viếng thăm thành phố Philadelphia, nơi khai sinh hiến pháp Hoa Kỳ để nhắc nhở trước cuộc bầu cử QH Iraq rằng con đường dân chủ tại nước Mỹ cũng không dễ dàng. Tiểu bang Pensylvania lại là đơn vị của dân biểu DC John Murtha, nhà lập pháp chống chiến tranh có ý định nhắc lại lời hô hào rút quân.

Sau lời hô hào rút quân của ông Murtha trong tháng qua, TT Bush đã giải thích các khó khăn tại Iraq. Bài diễn văn hôm Thứ Hai của TT Bush là lần thứ 3 trong chiến dịch tìm kiếm hậu thuẫn cho sứ mạng Iraq - 1 bài nữa đã được dự định vào ngày Thứ Tư tại thủ đô Washington. Bài nói chuyện hôm Thứ Hai ca ngợi nỗ lực dân chủ hóa tại Iraq qua cuộc tổng tuyển cử thứ 3, bầu 275 dân biểu.

Tại HĐ Thế Giới Vụ Philadelphia, ông nói: không đâu thích hợp hơn để nói về sự vươn dậy trong tự do dân chủ của Iraq là Philadelphia, nơi khai sinh nền dân chủ Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh: trong lịch sử không có quốc gia nào chuyển tiếp thành 1 xã hội tự do mà không đối diện các thử thách và thăng trầm, kể cả khởi đầu lệch lạc.

Theo ông, bằng cách giúp người Iraq xây dựng dân chủ, chúng ta sẽ thắng những kẻ hoài nghi - thông qua việc dân chủ hóa Iraq, Hoa Kỳ có thêm được 1 đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời khuyến khich các nhà cải tổ vùng Trung Đông.

Các phụ tá của dân biểu Murtha cho biết ông Murtha đã nhận lời dự cuộc tiếp tân hôm Thứ Hai của Phòng Thương Mại Philadelphia - ông Murtha tuyên bố với chương trình "Face The Nation” của ABC "Mỗi ngày chúng ta hiện diện ở Iraq, chúng ta không tránh khỏi giết người, và vì thế tạo ra kẻ thù".

Kết quả thăm dò dư luận của AP-Ipsos báo cáo tỉ lệ hậu thuẫn của ông Bush là 42%, so với trong Tháng 11 là 37%. Nghị sĩ Lindsay Graham nhận rằng những bài diễn văn gần đây của TT Bush có ảnh hưởng.

Trong khi đó, ĐS Hoa Kỳ Khalilzad tuyên bố với CNN rằng cộng đồng Sunni có vẻ tăng niềm tin tưởng vào tiến trình chính trị, và tin rằng những ưu tư của họ sẽ được giải quyết bằng chính trị - ông nói đưa người Sunni tham gia chính quyền là cô lập quân khủng bố và làm suy yếu quân nổi dậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.