Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vừa Nói Vừa Làm

27/04/200900:00:00(Xem: 3930)

Vừa Nói Vừa Làm

Vi Anh
Vấn đề Việt Cộng ươn hèn  bất động và Trung Cộng ỷ mạnh đã chiếm đảo Hoàng sa, Trường sa và đang vào đất liền khai thác bauxite ở Cao Nguyên gây tai hại sinh thái, phá hoại văn hóa đồng bào Thượng, chiếm lĩnh hành lang chiến lược nguy hiểm cho an ninh quốc phòng - có thể nói là vấn đề người dân Việt trong lẫn ngoài nước vừa nói vừa làm, chống đối CS mạnh nhứt.
Trong chánh trị, trong đấu tranh, dám nói mà không dám làm bị chê là chánh trị sa lon, chẳng con ma nào nó sợ. Huồng hồ nhà cầm quyền CS Hà nội có quân công an, quân đội trang bị tận răng, coi dân như cỏ rác, càng coi thường hơn nữa nếu chỉ nói bằng miệng thôi.  Phương chi bây giờ CS Hà nội quá lì, CS bất cần dư luận của người dân, dân chưởi họ thì cứ chưởi, chỉ như mưa rơi  đầu vịt thôi, miển là đừng đụng chạm đến quyền lực của CS  là họ để cho dân "vô tư" chưởi mắn và họ cứ " thoải mái" làm tiền trong cuộc "thu vén cuối đời" CS để hy vọng , như Ong Võ văn Kiệt nói , "hạ cánh an toàn" ở hải ngoại khi lưu vong.
Trong lịch sử Đông Tây, kim cổ không hề có cuộc đổi thay chánh trị lớn nào xảy ra trong xã hội mà không có vận động.  Tác động tâm lý, đả thông tư tưởng bằng lời nói và có hành động tham gia của quần chúng hầu tiến đến một cuộc đấu tranh hay chiến tranh đảo chánh, lật đổ, cải tổ hay cách mạng. Trong lịch sử VN có một thí dụ vận động chiến rất lý thú. Trước khi nhà Lê đứng lên tổng khởi nghĩa,quân sư Nguyễn Trãi cử người lên rừng dùng đường và mỡ viết lên lá cây, "Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần". Kiến ăn dường, mỡ trên lá tạo thành chữ. Lá rụng theo suối chảy xuống đồng bằng, nhân dân tin là điềm trời, nước Việt có chánh vì vương, nhiều người yêu nước tìm Ông Lê Lợi để tình nguyện cứu nước. Trong lịch sử Pháp Cách mạng Pháp 1789 sẽ không có nếu không có những người nói lên tư tưởng tư do, dân chủ như Rousseau, Voltaire, Montesquieu vận động tư tưởng, nếu không có những dân biều như Mirabeau hành động đứng lên chống lại sự trấn áp của nhà vua ở  Quốc Hội, "chúng tôi đến đây vì nguyện vọng của toàn dân, chúng tôi chỉ rời chổ này dưới áp lực của lưỡi lê", và bên ngoài đệ tam thứ dân thương cảm khi nghe một cô bé đáng phèn la la lên "tôi đói", thì không có sức mạnh triều dâng thác đổ của uất hận của nhân dân ùa nhau phá ngục Bastille tượng trưng cho một vương quyền loại sừng sỏ nhứt Au Châu.
Trong hoàn cảnh VN hiện tại hành động cực đoan nhứt là nhân dân làm một cuộc đổi thay nhà cầm quyết bất xứng bằng đảo chánh, cách mạng. Hành động ôn hoà  nhứt là vận động Quốc Hội dùng lá phiếu bất tín nhiệm và thay đổi thành phần chánh phủ bất lực. Hai hành động này người dân Việt chưa có  thể làm được đối với CS Hà nội vì CS Hà nội đang nắm chặt trong tay công an, quân đội thừa sưc diệt chủng, còn Quốc Hội là do Đảng cử dân bầu chỉ là cánh tay hợp thức hoá quyết định của CS Hà nội mà thôi.
Nên người dân Việt trong và ngoài nước dùng con đường trung đạo. Đó là chiến thuật tổng hợp nói vừa làm, để  vận động chiến áp lực nhà cầm quyền phải có hành động và trách nhiệm đối với quốc gia dân tộc trước  việc Trung Cộng  lấy biển của VN và đưa đội quân thứ năm vào chiếm đường chiến lược quốc phòng của người Việt.


Phân tích chiến thuật của đồng bào trong nước, từ Cựu Trướng lãnh CS như Đại Tướng Võ nguyên Giáp, Thiếu tướng, PGS TS Lê Văn Cương của Viện Chiến lược và Khoa học Công an, Hội Cựu Chiến sĩ ở Saigon cũ, các nhà báo uốn mình qua ngõ hẹp " viết lách" đền các nhà khoa học, văn học, vì hoàn cảnh đặc biệt dính líu đến nhà nước nên phản ứng bằng hội thảo, kiến nghị  ngăn cản, yêu cầu nhà cầm quyền cho ngưng thôi. Ở trong gọng kềm CS, mà quí vị này mở hội thảo, lên tiếng, kiến nghị, mở blog như vậy là đã nói, đã làm một cách dũng cảm rồi.
Chỉ có HT Quảng Độ là kêu gọi hành động cụ thể và tích cực nhứt. HT ra thông bạch công khai lêu gọi  quốc nội biểu tình tại gia, đình công, bải thị, bải khoá; hải ngoại không du lịch, không gời tiền về  VN suốt tháng Năm.
Tinh thần Diên Hồng sống lại nơi người dân Việt ờ Bắc, ở Trung, ở Nam và ở hải ngoại.  Trên Internet, qua các cuộc gặp gỡ, hội hè, gần đây ngươi ta thấy cả một làn sóng thần điện thoại, điện thư, paltalk, youtube, blog, chat, thông báo, ý kiến, đề nghị  cứu nguy quốc gia dân tộc trước   nguy cơ  Bắc thuộc lần thư tư, nguy cơ bị hán hoá. Một nhà thơ  ở  Đà lạt chỉ trong hai ngày công bố mở blog mà đã có trên 500 người ghi tên, có ý kiến để cứu nguy quốc gia dân tộc, như lời kêu gọi của Hội Nghị Diên Hồng.
Các đoàn thể nhân sĩ hải ngoại đã lập ủy ban lập hồ sơ và bản đồ, sẵn sàng hồ sơ nạp cho Liên Hiệp Quốc để lưu ký chủ quyền của quốc gia dân tộc VN trên hai đảo ở LHQ trước 13 tháng Năm. Có tin cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn và một số nhân viên chánh phủ hợp pháp, hợp hiến của VNCH đang trên đà hoàn tất thủ tục mà luật biển đòi hỏi.
Tiến bộ khoa học kỹ thuật đứng về phía người dân Việt. CS Hà nội bị bưng bít tin tức trăm lần hơn người dân Pháp thời vua Louis 14 và 15. Nhưng người dân Việt có hơn ba triệu  người ở hải ngoại đóng vai trò quốc tế vận và vai trò trung chuyền thông tin nghị luận về cho đồng bào trong nước.  Tại Little Saigon thủ đô tinh thần của ngưòi Việt tỵ nạn CS ngày 19.4.2009, hàng ngàn người sau khi thảo luận đã biểu quyết một quyết nghị hành động 5 điểm. Thứ nhất, tuyệt đối hưởng ứng Lời Kêu gọi Tháng 5 Bất tuân dân sự - Biểu tình Tại gia của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ. Thứ hai, hậu thuẫn ba yêu sách nêu qua Lời Kêu gọi của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ.Thứ ba, kêu gọi người Việt trên khắp năm châu hưởng ứng Lời Kêu gọi nói trên bằng cách sử dụng các cơ quan truyền thông, báo chí, Internet, điện thoại và thư từ chuyển Lời Kêu gọi của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ về trong nước cho bà con, bạn hữu để có sự tham gia đông đảo cuộc Biểu tình Tại gia trong suốt tháng 5 ;Thứ tư, yêu cầu các cơ quan truyền thông tạm ngưng quảng cáo du lịch và gửi tiền về Việt Nam trong suốt tháng 5; yêu cầu đồng bào hải ngoại không về du lịch và gửi tiền về Việt Nam trong suốt tháng 5; Thứ năm, kêu gọi hình thành Ủy ban Bảo vệ Vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam để mở cuộc vận động quốc tế bảo vệ quê hương.
Nhiều tiếng tạo nên âm hưởng, nhiều tay vỗ nên kêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.