Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Quỹ Tu Viện Cát Sơn: Sôi Nổi Đóng Góp, Thành Công

28/07/201000:00:00(Xem: 2348)

Gây Quỹ Tu Viện Cát Sơn: Sôi Nổi Đóng Góp, Thành Công

Hình ảnh trong buổi gây quỹ thiết lập Tu Viện Cát Sơn.

ANAHEIM, Calif. (VB) -- Buổi cơm chay gây quỹ thành lập Tu Viện Cát Sơn hôm Chủ Nhật 25-7-2010 đã thành công lớn nhờ sự hỗ trợ của chư tôn đức tăng ni, sự ủng hộ của Phật Tử, và sự khéo léo, tận tâm  của ban tổ chức và các nghệ sĩ.
Buổi gây quỹ được sự chứng minh của Đại Lão Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo. Người khách đặc biệt từ xa nhất tới là Thầy Thích Nhuận Chơn, viện chủ Chùa Kim Cang, Úc Châu. Phái đoàn tăng sĩ tới đông nhất là từ Chùa Việt Nam, do Thầy Thích Như Minh hướng dẫn. Bên phía chư ni đặc biệt có Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc.
Người MC đầu chương trình là ông Châu Minh Đức, giải thích về duyên khởi có Tu Viện Cát Sơn, nơi nguyên thủy là một trang trại rộng 20 mẫu đất ở thành phố Phelan, quận San Bernadino, cách Little Saigon khoảng 1 giờ lái xe -- Viện Trưởng Tu Viện là Thầy Thích Tâm Thiện, Trụ Trì là Thầy Thích Hạnh Huệ.
Theo lời ông Đức, đầu năm 2010, trang trại được các đạọ tràng tu học hướng dẫn bởi Thầy Thích Tâm Thiện gom tiền cúng dường và cho vay tạo mãi, với giá 230,000 đô la. Nhưng nơi này chỉ là một nhà kho, một căn mobile home, và thiếu nhiều tiện nghi cần thiết.
Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả đã đọc một bài thơ mô tả công đức cúng dường xây chùa, và giải thích rằng hiện tu viện cần khoảng hơn 100,000 đô la nữa, nên Hội Phật Học Đuốc Tuệ mới mời gọi gây quỹ giúp xây chùa.
Đaị Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã lên gửi lời chúc nguyện cát tường, mời gọi Phật Tử góp sức làm phước đức. Thầy Hạnh Đaọ kể rằng đã khi thầy từng  dạy ở Phật Học Viện Giác Ngộ, đã có biết Thầy Thích Tâm Thiện lúc còn là học tăng.
Thầy Thích Tâm Thiện đã lên sân khấu cùng với một số Phật Tử -- trong đó có bác sĩ Châu Lam Sơn, đại diện Tu Viện Cát Trắng từ Florida sang tham dự -- trình bày về việc thiết lập Tu Viện Cát Sơn.
Và rồi MC Mộng Lan lên nắm diễn đàn, bắt đầu  buổi văn nghệ và đấu giá sôi nổi. Trong các nghệ sĩ góp sức trình diễn có  nhạc sĩ Trọng Nghĩa, nhạc sĩ Đinh Tín, và các ca sĩ Hà Phương Thúy, Lilian, Ngọc Thúy.
Phần đấu giá sôi động với tài điều khiển nhanh nhẹn của MC Mộng Lan. Trong các tôn tượng đấu giá có tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát nặng 300 pounds, làm bằng ngọc từ Núí Non Nước, do thợ  Đà Nẵng điêu khắc, cúng dường để đấu giá do người ẩn danh; tượng Ngài Bồ Đề Đạt Ma được mô tả là điêu khắc độc đaó, do đạo hữu Quảng Tấn (cố nghệ sĩ Hoàng Kim) thỉnh từ VN sau khi đi khắp từ Nam ra Bắc, và  được phu nhân của đaọ hữu Quảng Tấn cúng dường để đấu giá. Đặc biệt còn có một pho tượng Phật đen tuyền, do cô Diệu Phú cúng dường để đấu giá. Và  đấu giá còn có một tấm tranh do một Phật Tử thành tâm ăn chay cầu nguyện để vẽ tôn tượng Đức Phật Thích Ca.
Vào gần lúc kết thúc, kết toán cho thấy thu tại chỗ là 26,905 đô la, và phần hứa cúng dường sau được thêm là 20,000 đô la. Và dự kiến sẽ có thêm nhiều đóng góp khác nữa. Như thế là một thành công lớn trong tình hình kinh tế căng thẳng hiện nay của California.
Cũng nên nhắc, trong Tâm Thư phổ biến, ký tên hai Thầy Thích Tâm Thiện và Thích Hạnh Huệ,  có lời bạch như sau:
“...Mặc dù trang trại hiện nay chỉ là một khu đất được dùng cho nông nghiệp (agriculture), nhưng chúng con rất vui mừng khi được Hội Đồng thành phố cho biết rằng, khu đất này được phép sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau như: xây dựng cơ sở tín ngưỡng (chùa, tu viện), trường học cộng đồng, hay trung tâm tu học… Chính vì vậy, đây là một thắng duyên vô cùng lớn lao để chúng ta hoặc thế hệ mai sau có thể tiếp nối xây dựng nhiều công trình văn hoá tâm linh Phật giáo Việt Nam nhằm phụng sự không những cho Tăng Ni, Phật tử tại miền Nam California mà còn là nơi tu tập cho bốn chúng đệ tử tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác.
Tuy nhiên, trên thực tế, trang trại này nay đã là Tu viện Cát Sơn, chỉ là một khu đất trống, với một nhà kho rộng lớn có thể sửa lại làm chánh điện tạm thời, và một mobile home làm nơi cư trú cho chư Tăng. Do vậy, để có thể đưa vào sử dụng cho các khóa tu học, Tu viện cần phải sửa chữa chánh điện tạm thời, khu nhà ăn, nhà bếp, và nhà vệ sinh, cũng như chỉnh trang lại hệ thống điện, nước. Chi phí cần thiết cho các công việc thiết yếu trên được dự tính khoảng trên 100,000.00 Mỹ kim.
Hiện tại, Tu viện đang trong bước đầu thành lập, lại không có một ngân khoản nào có sẳn. Do vậy, Tu viện thiết tha mời gọi sự giúp đỡ và hộ trì của chư Tôn đức Tăng Ni và quý đồng hương Phật tử. Ước mong chư liệt vị tùy tâm hỷ cúng để Tu viện sửa sang cơ sở và trả bớt số tiền vay mượn trong gian đoạn khó khăn ban đầu. Chi phiếu cúng dường và hộ trì cho Tu viện, xin ghi: Tu Viện Cát Sơn hoặc Good Mountain Monastery. Tu viện sẽ gởi receipt theo địa chỉ yêu cầu của quý vị. Để biết thêm thông tin, xin quý vị vui lòng liên lạc Tu viện qua Điện thoại: 760-249-9196, điện thư: tuviencatson@yahoo.com/Trang web: www.catson.org. Tu viện rất mong nhận được sự ủng hộ của chư Tôn Đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử.”
Độc giả có thể vào xem nhiều thông tin và hình ảnh ở: http://www.catson.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6464)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5317)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5172)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4568)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3905)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.