Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Về Cháy Rừng

05/11/200300:00:00(Xem: 4106)
Nước nhà VN cũng có cháy rừng nhưng không thành bão lửa như ở Mỹ, như trong mấy trậän cháy rừng ở Nam Cali vừa qua. Thiệt hại tài sản nhân mạng rất lớn. Tính đến Thứ năm 30 tháng 10, là ngày trời trở lạnh và có mưa lất phất ở Nam Cali, đã có 730.000 mẩu rừng bị cháy rụi, 2600 căn nhà bị cháy thành bình địa, 20 người bị chết, và Nhà Nước phải điều động 12.000 chiến sĩ Cứu Hỏa với xe vòi rồng, máy bay phun thuốc để chửa. Người Mỹ gốc Việt từng là nạn nhân của một nước mà thiên tai bão lụt và hoả hoạn gần như thường trực, "Miền Trung khổ lắm ai ơi, Đông thời thiếu áo, hè thời thiếu ăn/ Trời hành mưa bão quanh năm". Người Mỹ gốc Viêt là nạn nhân của một nước địch họa suốt gần 30 năm do hết thực dân Pháp đến CS Miền Bắc mang vào, pháo kích, đặt mìn, tấn công làng xã, thành thị, nhà tan, cửa nát, người chết và bị thương đến bây giờ hai bên Quốc Cộng chưa có con số thống kê chánh xác. Nên những nạn nhân của thiên tai địch hoạ ở nước nhà khi xưa và là người Mỹ gốc Việt bây giờ, theo dõi rất sát sao ý kiến của báo chí, nhân dân, và chánh quyền Mỹ để rút kinh nghiệm.
Thứ nhứt, ý kiến của báo chí. Đa số những nhà bỉnh bút và chủ biên của các báo Mỹ đòi hỏi chánh quyền liên bang, tiểu bang, điạ phương phải có luật lệ và kiểm soát việc phòng cháy chữa cháy chặt hơn nữa. Báo Austin -Stateman American đòi hỏi nhà cầm quyền phải nghiêm túc hơn trong việc thi hành luật lệ phòng cháy chữa cháy để bảo vệ sinh mạng tài sản nhân dân đang nguy sau khi nhắc lại việc cháy quán rượu ở Miền Đông và cháy một cao ốc văn phòng ở Chicago vì lơ là trong việc kiểm soát các tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy. Báo Chattanooga, Times Free Press đăng bài bình luận luận David Carr, một nhân vật của chương trình bão vệ rừng quốc gia, thúc đẩy Thượng Viện thông qua dự luật của TT Bush qui định việc phát hoang bớt rừng quốc gia gồm cả thảy 20 triệu mẩu đang nằùm ở Thưọng Viện. Báo Christian Science Monitor cũng đòi hỏi tang cườøng luật lệ phòng cháy, tán trợ dư luật phát hoang rừng của TT Bush đã được Hạ Viện thông qua, và muốn Thượng Viện Liên bang phải sớm thông qua để làm gương cho Cali. Báo Denver Post cho cuộc cháy rừng ở Nam Cali là kinh hồn vì người dân trong vùng cháy có quá ít đường thoát hiểm, đa số đưòng qua rừng là độc đạo. Báo New York Sun liên kết nỗi kinh hoàng và chấn động của cuộc khủng bố 911 với cuộc cháy rừng ở nam Cali và nhắc lại cần đề phòng quân khủng bố đốt rừng, dưa vào khẩu cung đã khai thác từ một quân khủng bố, rằng chúng đã có bàn kế hoạch đốt rừng để phá hoại khủng bố. Báo San Diego Union- Tribune nhận định thành phố đã phát triễn gia cứ tốc độ nhanh, đưa cây ngoại quốc vào nhiều, và thiếu chuẩn bị phòng cháy. Báo Sacramento Bee cho biết những trận cháy vừa qua cho thấy Cali dễ bị tổn thương, dễ làm mồi cho cơn lửa đỏ. Không chấm dứt nạn cháy rừng nhưng Cali có thể hạn chế nó đến mức tối thiểu. Cali đã có luật phòng cháy nhà như buộc phải dùng tấm lợp nhà không bắt lửa, phòng cháy rừng như buộc phải phát hoang cây cỏ trước mùa hạn hán, nhưng việc cưỡng hành và kiểm soát chưa đủ nghiêm. Nói gọn ý kiến đa số các báo Mỹ đều muốn chánh quyền phải có luật lệ và thi hành việc phòng cháy chặc chẻ hơn.

Thứ hai, ý kiến về nhân dân. Thiệt hại về nhân mạng do do dự, chần chờ, tiếc của là nguyên nhân tử vong. Chánh quyền địa phương, nhứt là cơ quan Cứu Hoả có thông báo, báo động, có yêu cầu di tản ra khỏi vùng lâm nguy. Nhưng có người coi thường nên mới có chết vì lửa táp vào đường độc đạo khi di tản đã quá trể, Bị ngộp khi cố ở lì lại để chữa căn nhà. Hãng bảo hiễm đã thông báo trên truyền hình đa số nhà cửa trong vùng đều có bảo hiểm, gia chủ không có gì phải lo, cứu mạng là chánh, nếu được trước khi đi ra khỏi nhà quay phim sơ đồ đạc bên trong càng tốt. Các trại cứu trợ được mở ra không chậm trễ giải quyết nhanh và có kết quả, không ai đói lạnh, không ai thiếu chỗ ngủ, người tình nguyện giúp thừa. Nỗi lo tán gia bại sản vì hoả hoạn ở Mỹ í hơn ở VN vì hầu hết nhà cửa, kho tàng, tiệm xưởng đều có bảo hìểm. Tiền bạc, quí kim, giấy tờ quan trọng đều gởi ở ngân hàng với tiêu lịnh phòng cháy cao và việc dập tắt hoả hoạn nhanh chóng. Cho đến ngày 3 tháng 11, ước tính thiệt hại tài sản mới đến 2 tỷ Mỹ kim.
Thứ ba, ý kiến về chánh quyền. Ưu trước. Công chức nhà nước, chiến sĩ cứu hoả và cảnh sát hoàn thành nhiệm vụ nhân dân mong muốn, tạo một điễm son cho chánh quyền tiểu bang và địa phương. Thành công đó thuộc về tình đồng đội và sự liên đới nghề nghiệp của những người lương tâm chức nghiệp cao và giữa các đơn vị cứu hoả đã biến công tác cứu hoả thành thành tổng lực. 12.000 ngưòi chiến đấu như một người đấu với Thần Lửa. Một người bỏ mình vì nhiệm vụ, tổn thất nhẹ. Không một chủ nhà nào than phiền hay bị đòi hỏi thủ tục "đầu tiên" như trong các vụ hoả hoạn gần đây ở Saigon. Không một vụ cứớp bóc, hôi của nào xảy ra.
Khuyết sau. Hệ thống và thủ tục chánh quyền không đáp ứng được việc cứu hoả như cứu binh. Việc này bị một dân biểu trong cuộc phanh phui và báo USA Today viết thành tin hàng đầu1 tháng 11. Đó là tệ nạn thủ tục hành chánh và hệ thống thư lại trong công quyền Mỹ đã làm việc cứu hoả giữa chánh quyền tiểu bang và liên bang cần trục trặc. Số là chính Dân biểu Duncan Hunter (Cộng hoà; CA) sau khi nhà bị cháy, thấy hoả hoạn trong vùng đang đến tình trạng khẫn trương và lâm nguy, đích thân gọi điện thoại đến nhà Tướng Meyers, Chủ tịch Bộ Tham Mưu Liên quân, để yêu cầu quân đội cho xe bồn và máy bay đến cứu viện. Tướng Meyers nói quân đội đã sẵn sàng, nhưng cần chánh quyền tiểu bang gọi lên yêu cầu can thiệp thì Oâng mới ra lịnh xuất quân được. Nhưng Tướng Meyer chờ mà không thấy. Trong khi đó một số viên chức tiểu bang than phiền sự bất động gần như vô tình của Liên bang. Nhưng cũng có tin chánh quyền làm mát lòng, mát da dân Cali một phần nào. Ô. Arnold thu ngắn chuyến đi Washington DC quay về ngay khi đước tin nạn cháy rừng lớn ở Nam Cali. Hai vị thống đốc, kẻ sắp ra đi và người sắp nhận việc đều có mặt tại những vùng hoả hoạn. Tin mới nhứt cho biết õ đích thân TT Bush hôm thứ ba đã đến thăm vùng hoả hoạn, và trước đó có tin hai Ô. Davis lẫn Arnold sẽ cùng đón rước TT Bush. . Ô. Arnold tuyên bố một câu nghe mát lòng, rằng trước hoả hoạn không có Cộng hoà cũng không có Dân chủ, tất cả chánh quyền phải cùng lo cho nhân dân.
Sơ kết, đại đa số ý kiến muốn chánh quyền cần tăng cường luật lệ và các biện pháp phòng cháy, tạo sự phối hợp liên và tiểu bang linh hoạt hơn. Thêm vào đó người ta thấy và tin tưởng hơn chân lý Mỹ vẫn là một trước nguy cơ dù nguy cơ đó là thiên tai như trận đại hồng thủy này hay địch hoạ như cuộc khủng bố 911

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.