Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Quỹ Tu Viện Cát Sơn: Sôi Nổi Đóng Góp, Thành Công

28/07/201000:00:00(Xem: 2429)

Gây Quỹ Tu Viện Cát Sơn: Sôi Nổi Đóng Góp, Thành Công

Hình ảnh trong buổi gây quỹ thiết lập Tu Viện Cát Sơn.

ANAHEIM, Calif. (VB) -- Buổi cơm chay gây quỹ thành lập Tu Viện Cát Sơn hôm Chủ Nhật 25-7-2010 đã thành công lớn nhờ sự hỗ trợ của chư tôn đức tăng ni, sự ủng hộ của Phật Tử, và sự khéo léo, tận tâm  của ban tổ chức và các nghệ sĩ.
Buổi gây quỹ được sự chứng minh của Đại Lão Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo. Người khách đặc biệt từ xa nhất tới là Thầy Thích Nhuận Chơn, viện chủ Chùa Kim Cang, Úc Châu. Phái đoàn tăng sĩ tới đông nhất là từ Chùa Việt Nam, do Thầy Thích Như Minh hướng dẫn. Bên phía chư ni đặc biệt có Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc.
Người MC đầu chương trình là ông Châu Minh Đức, giải thích về duyên khởi có Tu Viện Cát Sơn, nơi nguyên thủy là một trang trại rộng 20 mẫu đất ở thành phố Phelan, quận San Bernadino, cách Little Saigon khoảng 1 giờ lái xe -- Viện Trưởng Tu Viện là Thầy Thích Tâm Thiện, Trụ Trì là Thầy Thích Hạnh Huệ.
Theo lời ông Đức, đầu năm 2010, trang trại được các đạọ tràng tu học hướng dẫn bởi Thầy Thích Tâm Thiện gom tiền cúng dường và cho vay tạo mãi, với giá 230,000 đô la. Nhưng nơi này chỉ là một nhà kho, một căn mobile home, và thiếu nhiều tiện nghi cần thiết.
Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả đã đọc một bài thơ mô tả công đức cúng dường xây chùa, và giải thích rằng hiện tu viện cần khoảng hơn 100,000 đô la nữa, nên Hội Phật Học Đuốc Tuệ mới mời gọi gây quỹ giúp xây chùa.
Đaị Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã lên gửi lời chúc nguyện cát tường, mời gọi Phật Tử góp sức làm phước đức. Thầy Hạnh Đaọ kể rằng đã khi thầy từng  dạy ở Phật Học Viện Giác Ngộ, đã có biết Thầy Thích Tâm Thiện lúc còn là học tăng.
Thầy Thích Tâm Thiện đã lên sân khấu cùng với một số Phật Tử -- trong đó có bác sĩ Châu Lam Sơn, đại diện Tu Viện Cát Trắng từ Florida sang tham dự -- trình bày về việc thiết lập Tu Viện Cát Sơn.
Và rồi MC Mộng Lan lên nắm diễn đàn, bắt đầu  buổi văn nghệ và đấu giá sôi nổi. Trong các nghệ sĩ góp sức trình diễn có  nhạc sĩ Trọng Nghĩa, nhạc sĩ Đinh Tín, và các ca sĩ Hà Phương Thúy, Lilian, Ngọc Thúy.
Phần đấu giá sôi động với tài điều khiển nhanh nhẹn của MC Mộng Lan. Trong các tôn tượng đấu giá có tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát nặng 300 pounds, làm bằng ngọc từ Núí Non Nước, do thợ  Đà Nẵng điêu khắc, cúng dường để đấu giá do người ẩn danh; tượng Ngài Bồ Đề Đạt Ma được mô tả là điêu khắc độc đaó, do đạo hữu Quảng Tấn (cố nghệ sĩ Hoàng Kim) thỉnh từ VN sau khi đi khắp từ Nam ra Bắc, và  được phu nhân của đaọ hữu Quảng Tấn cúng dường để đấu giá. Đặc biệt còn có một pho tượng Phật đen tuyền, do cô Diệu Phú cúng dường để đấu giá. Và  đấu giá còn có một tấm tranh do một Phật Tử thành tâm ăn chay cầu nguyện để vẽ tôn tượng Đức Phật Thích Ca.
Vào gần lúc kết thúc, kết toán cho thấy thu tại chỗ là 26,905 đô la, và phần hứa cúng dường sau được thêm là 20,000 đô la. Và dự kiến sẽ có thêm nhiều đóng góp khác nữa. Như thế là một thành công lớn trong tình hình kinh tế căng thẳng hiện nay của California.
Cũng nên nhắc, trong Tâm Thư phổ biến, ký tên hai Thầy Thích Tâm Thiện và Thích Hạnh Huệ,  có lời bạch như sau:
“...Mặc dù trang trại hiện nay chỉ là một khu đất được dùng cho nông nghiệp (agriculture), nhưng chúng con rất vui mừng khi được Hội Đồng thành phố cho biết rằng, khu đất này được phép sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau như: xây dựng cơ sở tín ngưỡng (chùa, tu viện), trường học cộng đồng, hay trung tâm tu học… Chính vì vậy, đây là một thắng duyên vô cùng lớn lao để chúng ta hoặc thế hệ mai sau có thể tiếp nối xây dựng nhiều công trình văn hoá tâm linh Phật giáo Việt Nam nhằm phụng sự không những cho Tăng Ni, Phật tử tại miền Nam California mà còn là nơi tu tập cho bốn chúng đệ tử tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác.
Tuy nhiên, trên thực tế, trang trại này nay đã là Tu viện Cát Sơn, chỉ là một khu đất trống, với một nhà kho rộng lớn có thể sửa lại làm chánh điện tạm thời, và một mobile home làm nơi cư trú cho chư Tăng. Do vậy, để có thể đưa vào sử dụng cho các khóa tu học, Tu viện cần phải sửa chữa chánh điện tạm thời, khu nhà ăn, nhà bếp, và nhà vệ sinh, cũng như chỉnh trang lại hệ thống điện, nước. Chi phí cần thiết cho các công việc thiết yếu trên được dự tính khoảng trên 100,000.00 Mỹ kim.
Hiện tại, Tu viện đang trong bước đầu thành lập, lại không có một ngân khoản nào có sẳn. Do vậy, Tu viện thiết tha mời gọi sự giúp đỡ và hộ trì của chư Tôn đức Tăng Ni và quý đồng hương Phật tử. Ước mong chư liệt vị tùy tâm hỷ cúng để Tu viện sửa sang cơ sở và trả bớt số tiền vay mượn trong gian đoạn khó khăn ban đầu. Chi phiếu cúng dường và hộ trì cho Tu viện, xin ghi: Tu Viện Cát Sơn hoặc Good Mountain Monastery. Tu viện sẽ gởi receipt theo địa chỉ yêu cầu của quý vị. Để biết thêm thông tin, xin quý vị vui lòng liên lạc Tu viện qua Điện thoại: 760-249-9196, điện thư: tuviencatson@yahoo.com/Trang web: www.catson.org. Tu viện rất mong nhận được sự ủng hộ của chư Tôn Đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử.”
Độc giả có thể vào xem nhiều thông tin và hình ảnh ở: http://www.catson.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster, miền Nam California vào lúc 9 giờ sáng Thư Năm ngày 30 tháng Tư năm 2020 lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm 45 năm quốc hận 30 tháng Tư đã được long trọng tổ chức, vì tình hình bệnh dịch Covid-19 nên năm nay không được tổ chức đông đúc như những năm trước đây, mặc dù vậy một số các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể cũng đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang tưởng niệm 250,000 Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Miền Nam Việt Nam, cùng hàng triệu đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do, hàng ngàn quân dân các chính VNCH đã bỏ mình trong các trại lao tù cộng sản.
Ngày 29 tháng 4, năm 2020, nhân tưởng niệm 45 năm tháng Tư Đen, các Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal, Lou Correa và Harley Rouda đã gửi thư cho Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm tại VN, tiếp tục việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, cho phép các tổ chức tôn giáo độc lập được công khai hoạt động, và bảo vệ các quyền và tự do căn bản của công dân Việt Nam.
Trong tuần lễ này, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46) đã giới thiệu nghị quyết tưởng niệm về sự hy sinh và can đảm của người tị nạn Việt Nam bỏ chạy khỏi miền nam Việt Nam từ sau ngày Sài Gòn sụp đổ khoảng 45 năm về trước.
Nhiều người Mỹ gốc Việt trên khắp đất nước sẽ tham gia vào lực lượng vận chuyển, phân phát đồ ăn và các dụng cụ cần thiết để hỗ trợ nhân viên y tế chiến đấu với dịch bệnh COVID-19
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đệ trình Nghị Quyết Hạ Viện ghi nhận biến cố lịch sử quan trọng và tưởng niệm 45 năm ngày Sài Gòn thất thủ và sự sập đổ bi thảm của Việt Nam Cộng Hòa. Vào ngày 30 tháng 4, năm 1975, Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa đã bị lực lượng Cộng sản xâm chiếm trong Tháng Tư Đen và Sài Gòn đã bị thất thủ. Mỗi năm biến cố trọng đại này được các cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp Hoa Kỳ tổ chức tưởng niệm.
Nhân dịp lần thứ 45 tưởng niệm biến cố Tháng Tư Đen, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã gởi thông điệp đến với cộng đồng Người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam: Trong thông điệp này, Dân Biểu Rouda cũng nhắc đến những người trong cộng đồng chúng ta mà ông vừa vinh danh: Tướng Lê Minh Đảo, nhạc sĩ Trúc Hồ, Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương.
Tối nay 22 Tháng Tư, chính quyền Trump đã ban hành một Sắc lệnh mở rộng những hạn chế về nhập cư trong một nỗ lực rộng lớn để tiếp tục chương trình bài ngoại nhằm đánh lạc hướng người Mỹ về thất bại của chính họ qua các giải pháp thích ứng với đại dịch coronavirus. Sắc lệnh này được xây dựng trên một số chính sách chống người nhập cư do chính quyền đưa ra trong vài năm qua đóng cửa gần như tất cả các con đường hợp pháp để nhập cư.
Bắt đầu từ sau giữa tháng Ba 2020, hầu hết các doanh nghiệp không thiết yếu trên khắp Hoa Kỳ đều đã lần lượt được lệnh phải đóng cửa để ngân chận sự lây lan của Coronavirus, trong đó có hàng chục ngàn tiệm Nail của người gốc Việt. Vì buộc phải đóng cửa một cách bất ngờ và cũng bởi chưa đến ngày trả lương theo định kỳ, nhiều chủ tiệm Nail đã không kịp thanh toán cho nhân viên khoản tiền lương của những ngày đã làm việc từ sau lần lãnh lương trước đó cho đến ngày ngưng làm việc vì Coronavirus. Ngoài ra, vì nghĩ rằng sẽ không bị buộc phải đóng cửa quá lâu, nhiều chủ tiệm Nail dự tính sẽ trả đủ tiền lương ngay khi nhân viên trở lại làm việc. Tuy nhiên, rất ít chủ doanh nghiệp hiểu rằng không thanh toán tiền lương theo đúng quy định cho nhân viên sau khi nghỉ việc, sẽ là nguyên nhân dẫn đến vô số rắc rối về pháp lý.
Vào lúc 5:00 giờ chiều Chủ Nhật 26/04/2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã có buổi nói chuyện trên mạng lần thứ hai với nhóm Phật tử Giớ Trẻ Mây Từ, với chủ đề những điều Phật tử nên làm trong mùa đại dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành.
Tính đến ngày 25 tháng 4, 2020, nhiều cơ quan truyền thông đã đồng ý trực tiếp phổ biến chương trình lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4 để đồng hương khắp nơi trên thế giới cùng một lúc vào ngày thứ năm, 30 tháng 4, lúc 4 giờ chiều tại California, 6 giờ chiều tại Texas , 7 giờ tối tại New York, 1 giờ sáng thứ sáu tại Âu Châu, 6 giờ sáng tại Việt Nam và Á Châu và 9 giờ sáng tại Melbourne Úc Châu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.