Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Quỹ Tu Viện Cát Sơn: Sôi Nổi Đóng Góp, Thành Công

28/07/201000:00:00(Xem: 2422)

Gây Quỹ Tu Viện Cát Sơn: Sôi Nổi Đóng Góp, Thành Công

Hình ảnh trong buổi gây quỹ thiết lập Tu Viện Cát Sơn.

ANAHEIM, Calif. (VB) -- Buổi cơm chay gây quỹ thành lập Tu Viện Cát Sơn hôm Chủ Nhật 25-7-2010 đã thành công lớn nhờ sự hỗ trợ của chư tôn đức tăng ni, sự ủng hộ của Phật Tử, và sự khéo léo, tận tâm  của ban tổ chức và các nghệ sĩ.
Buổi gây quỹ được sự chứng minh của Đại Lão Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo. Người khách đặc biệt từ xa nhất tới là Thầy Thích Nhuận Chơn, viện chủ Chùa Kim Cang, Úc Châu. Phái đoàn tăng sĩ tới đông nhất là từ Chùa Việt Nam, do Thầy Thích Như Minh hướng dẫn. Bên phía chư ni đặc biệt có Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc.
Người MC đầu chương trình là ông Châu Minh Đức, giải thích về duyên khởi có Tu Viện Cát Sơn, nơi nguyên thủy là một trang trại rộng 20 mẫu đất ở thành phố Phelan, quận San Bernadino, cách Little Saigon khoảng 1 giờ lái xe -- Viện Trưởng Tu Viện là Thầy Thích Tâm Thiện, Trụ Trì là Thầy Thích Hạnh Huệ.
Theo lời ông Đức, đầu năm 2010, trang trại được các đạọ tràng tu học hướng dẫn bởi Thầy Thích Tâm Thiện gom tiền cúng dường và cho vay tạo mãi, với giá 230,000 đô la. Nhưng nơi này chỉ là một nhà kho, một căn mobile home, và thiếu nhiều tiện nghi cần thiết.
Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả đã đọc một bài thơ mô tả công đức cúng dường xây chùa, và giải thích rằng hiện tu viện cần khoảng hơn 100,000 đô la nữa, nên Hội Phật Học Đuốc Tuệ mới mời gọi gây quỹ giúp xây chùa.
Đaị Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã lên gửi lời chúc nguyện cát tường, mời gọi Phật Tử góp sức làm phước đức. Thầy Hạnh Đaọ kể rằng đã khi thầy từng  dạy ở Phật Học Viện Giác Ngộ, đã có biết Thầy Thích Tâm Thiện lúc còn là học tăng.
Thầy Thích Tâm Thiện đã lên sân khấu cùng với một số Phật Tử -- trong đó có bác sĩ Châu Lam Sơn, đại diện Tu Viện Cát Trắng từ Florida sang tham dự -- trình bày về việc thiết lập Tu Viện Cát Sơn.
Và rồi MC Mộng Lan lên nắm diễn đàn, bắt đầu  buổi văn nghệ và đấu giá sôi nổi. Trong các nghệ sĩ góp sức trình diễn có  nhạc sĩ Trọng Nghĩa, nhạc sĩ Đinh Tín, và các ca sĩ Hà Phương Thúy, Lilian, Ngọc Thúy.
Phần đấu giá sôi động với tài điều khiển nhanh nhẹn của MC Mộng Lan. Trong các tôn tượng đấu giá có tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát nặng 300 pounds, làm bằng ngọc từ Núí Non Nước, do thợ  Đà Nẵng điêu khắc, cúng dường để đấu giá do người ẩn danh; tượng Ngài Bồ Đề Đạt Ma được mô tả là điêu khắc độc đaó, do đạo hữu Quảng Tấn (cố nghệ sĩ Hoàng Kim) thỉnh từ VN sau khi đi khắp từ Nam ra Bắc, và  được phu nhân của đaọ hữu Quảng Tấn cúng dường để đấu giá. Đặc biệt còn có một pho tượng Phật đen tuyền, do cô Diệu Phú cúng dường để đấu giá. Và  đấu giá còn có một tấm tranh do một Phật Tử thành tâm ăn chay cầu nguyện để vẽ tôn tượng Đức Phật Thích Ca.
Vào gần lúc kết thúc, kết toán cho thấy thu tại chỗ là 26,905 đô la, và phần hứa cúng dường sau được thêm là 20,000 đô la. Và dự kiến sẽ có thêm nhiều đóng góp khác nữa. Như thế là một thành công lớn trong tình hình kinh tế căng thẳng hiện nay của California.
Cũng nên nhắc, trong Tâm Thư phổ biến, ký tên hai Thầy Thích Tâm Thiện và Thích Hạnh Huệ,  có lời bạch như sau:
“...Mặc dù trang trại hiện nay chỉ là một khu đất được dùng cho nông nghiệp (agriculture), nhưng chúng con rất vui mừng khi được Hội Đồng thành phố cho biết rằng, khu đất này được phép sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau như: xây dựng cơ sở tín ngưỡng (chùa, tu viện), trường học cộng đồng, hay trung tâm tu học… Chính vì vậy, đây là một thắng duyên vô cùng lớn lao để chúng ta hoặc thế hệ mai sau có thể tiếp nối xây dựng nhiều công trình văn hoá tâm linh Phật giáo Việt Nam nhằm phụng sự không những cho Tăng Ni, Phật tử tại miền Nam California mà còn là nơi tu tập cho bốn chúng đệ tử tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác.
Tuy nhiên, trên thực tế, trang trại này nay đã là Tu viện Cát Sơn, chỉ là một khu đất trống, với một nhà kho rộng lớn có thể sửa lại làm chánh điện tạm thời, và một mobile home làm nơi cư trú cho chư Tăng. Do vậy, để có thể đưa vào sử dụng cho các khóa tu học, Tu viện cần phải sửa chữa chánh điện tạm thời, khu nhà ăn, nhà bếp, và nhà vệ sinh, cũng như chỉnh trang lại hệ thống điện, nước. Chi phí cần thiết cho các công việc thiết yếu trên được dự tính khoảng trên 100,000.00 Mỹ kim.
Hiện tại, Tu viện đang trong bước đầu thành lập, lại không có một ngân khoản nào có sẳn. Do vậy, Tu viện thiết tha mời gọi sự giúp đỡ và hộ trì của chư Tôn đức Tăng Ni và quý đồng hương Phật tử. Ước mong chư liệt vị tùy tâm hỷ cúng để Tu viện sửa sang cơ sở và trả bớt số tiền vay mượn trong gian đoạn khó khăn ban đầu. Chi phiếu cúng dường và hộ trì cho Tu viện, xin ghi: Tu Viện Cát Sơn hoặc Good Mountain Monastery. Tu viện sẽ gởi receipt theo địa chỉ yêu cầu của quý vị. Để biết thêm thông tin, xin quý vị vui lòng liên lạc Tu viện qua Điện thoại: 760-249-9196, điện thư: tuviencatson@yahoo.com/Trang web: www.catson.org. Tu viện rất mong nhận được sự ủng hộ của chư Tôn Đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử.”
Độc giả có thể vào xem nhiều thông tin và hình ảnh ở: http://www.catson.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
25 cơ sở phục vụ khách hàng có cuộc hẹn và giao dịch phải cần đến trực tiếp, khách hàng được nhắc sử dụng các dịch vụ từ xa trực tuyến và mở rộng dịch vụ ảo, dịch vụ thay thế
Trong buổi nói chuyện hôm qua, tôi đã đưa ra vấn đề về lời tuyên bố của Thống đốc Newsom rằng sự lây lan cộng đồng Covid-19 được biết đến đầu tiên phát xuất từ một tiệm nail. Tôi cũng nói với cô Priscilla rằng cộng đồng người Việt chúng ta rất nhạy cảm với tuyên bố của Thống đốc vì 80% nhân viên và chủ tiệm nail là người Mỹ gốc Việt. Cô ấy nói với tôi rằng Thống đốc đã nhận thức được vấn đề này và đã cố gắng giải thích để tránh gây sự ngộ nhận về lời tuyên bố của ông trong những ngày qua. Cô ấy có nhờ tôi cho lời khuyên về vấn đề này.
Những thanh tra bưu điện trên toàn cõi Hoa Kỳ làm việc chăm chỉ để bảo vệ thư từ của bạn. Nhưng với việc giao thư cho hơn 100 triệu địa chỉ, Sở Bưu Điện cũng không thể làm công việc này một mình.
Vào lúc 8:00 sáng (giờ Cali) ngày 11 tháng 5 2020, Tổ Chức Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm năm thứ 26 Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam.
Để đáp lại lời tuyên bố từ Thống Đốc rằng ‘đại dịch COVID-19’ ở California đã lan truyền đầu tiên từ một tiệm làm móng,’ nhóm tình nguyện viên mong muốn được đóng góp cho các giải pháp và hoạt động để bảo vệ người dân ở tiểu bang California
LGT: Cuộc phỏng vấn này được Giáo sư Phạm Thị Huê và Xướng ngôn viên Nhã Lan thực hiện cho Chương trình Trường Trường Đời trong dịp Tết Canh Tý 2020, với nhan đề “Mùa Xuân Quê Hương” cho Đài Little Saigon Radio và Hồn Việt TV. Việt Báo xin chia sẻ cuộc phỏng vấn với độc giả trong dịp 45 năm Quốc Hận và Lễ Mẹ 2020, để cùng những thế hệ trẻ chiêm niệm về trọng trách nuôi dưỡng những hạt mầm Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới cho một Việt Nam tự do, dân chủ, nhân vị.
Hưởng ứng công tác cứu trợ trong thời gian bệnh dịch Covid-19, tại Quán Cơm Chay Từ Thiện số 9098 Bolsa Ave vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 6 tháng 5 năm 2020 rất đông quân nhân các cấp thuộc Lữ Đoàn I Cali trực thuộc Quân Đoàn Trừ Bị Quốc Gia đã phối hợp cùng Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên tổ chức phân phát hàng trăm bữa ăn cho những người già neo đơn và những người vô gia cư.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W 1st ST, Santa Ana, cũng là văn phòng thường trực của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2564-2020 vào lúc 11 giờ trưa Thứ Năm ngày 7 tháng 5 năm 2020 (nhằm ngày Rằm Tháng Tư âm lịch). Buổi lễ diễn ra trước tình hình dịch bệnh nên số người tham dự rất hạn chế để giữ đúng nguyên tắc giữ khoảng cách xã hội mà chính quyền đã ban hành, ngoài một số chư tôn đức tăng, ni trong chùa, số ít đông hương Phật tử tham dự. Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT. Thích Nguyên Trí Viện Chủ, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản. (Buổi lễ cũng được trực tiếp truyền đi trên online để đồng hương không tham dự được cùng làm lễ tại nhà.)
Xin nhớ rằng, Cơ Quan Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ không được công bố thông tin điều tra dân số thu thập được dưới bất kỳ hình thức nào hoặc sử dụng để chống lại quý vị hoặc bất kỳ ai trong gia đình quý vị và theo luật, không được chia sẻ thông tin này với bất kỳ cơ quan chính phủ hoặc cơ quan thực thi pháp luật nào khác.
Vào sáng ngày Thứ Năm 7 tháng 5 2020, tại khu vực bãi đậu xe của nhà thờ Living Spring Church (9851 Bixby Ave Garden Grove) thị trưởng thành phố Garden Grove Steve Jones đã có mặt để tham gia vào hoạt động xét nghiệm COID-19 miễn phí cho cộng đồng gốc Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump