Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

20/03/201000:00:00(Xem: 2465)

Tin Ngắn Thế Giới
Cây Pando Có Tuổi 1 Triệu Năm
Xưa cổ hơn lịch sử nhân loại: đó là một cây có tên gọi là Pando, không phải là một cây rời nhưng là nhiều cây có chung một gốc mọc và trải rộng trên diện tích 105 acres, còn được các khoa học gia gọi là “kẻ khổng lồ rung rinh,” có tuổi là 80,000 năm về trứớc, nhưng một số khoa học gia laị đoán rằng khu rừng này có tuổi là 1 triệu năm, nghĩa là Pando xuất hiện trước loaì người 800,000 năm. Gọi đúng, Pando là một dàn cây, cân nặng 6,615 tấn. Cây khổng lồ này ở Fish Lake, UT. Thông tin và hình ảnh cây xưa cổ này trên mạng http://www.wired.com.

++++

Trung Quốc Khô Hạn Tệ Hại Nhất 100 Năm
Trung Quốc đang chịu đựng trận hạn hán tệ hại nhất 1 trăm năm nay, gây thiệt hại lớn cho hơn 17 triệu cư dân các tỉnh Quý Châu, Vân Nam và Tứ Xuyên. Mưa đã dưới mức trung bình hàng năm tới 60% kể từ tháng 9-2009. Chính phủ TQ bên cạnh việc chở nước từ nơi khác tới các thành phố cần nước sinh hoạt, cũng dùng các biện pháp làm mưa nhân tạo nhưng không thành công. Hưởng lợi duy nhất trong hoàn cảnh này là các công ty cấp nước TQ.

++++
Du Lịch Thái Lan Thê Thảm


Các cuộc biểu tình của phe áo đỏ đã làm thiệt hại cho ngành du lịch Thái Lan. Surapol Sritrakul, đại diện các công ty lữ hành Thái Lan, đặc trách thị trường Châu Á, nói nhiều tour du lịch đã bị hủy bỏ, và du lịch suy giảm ước tính 20-30% theo trung bình thường niên. Sở Du Lịch Thaí Lan nói có 38 quốc gia đã cảnh báo công dân họ là đừng  tới Bangkok từ 2 tuần qua. Biểu tình tuy đã giảm, nhưng ảÛnh hưởng vẫn kéo dài: Tháng 4 hàng năm là lễ Songkran, lễ hội nước đầu năm của Thái Lan, nhưng năm nay đặt tour mùa này đã giảm, và ước tính là “chúng tôi đã mất 25 triệu đồng baht (780,000 dollars) kể từ ngày 11-3-2010, nhưng điều lo sợ lớn nhất là đặt tour du lịch tháng 4 đang... rất là lặng lẽ.”
++++

Tây Tạng Nhờ Ấn Độ
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Ấn Độ sau khi thiết lập thân hữu với Trung Quốc có thể sẽ đóng vai giảỉ quyết vấn đề Tây Tạng.
Ngài nói trên một làn sóng truyền hình qua cuộc phỏng vấn rằng cần có quan hệ thân hữu giữa Trung Quốc và Ấn Độ, không chỉ thuần túy ngoaị giao mà phải là tình bạn thực sự tin nhau, và điều đó sẽ xảy ra, rồi sẽ giaỉ quyết được vấn đề Tây Tạng.
Ngài nói cuộc chiến Tây Tạng không phải chống lại dân tộc TQ nhưng là chống lại những người làm chính sách không thực tế của TQ, và do vậy ngày càng nhiều trí thức TQ đứng ra bênh vực Tây Tạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.