Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

23/10/200900:00:00(Xem: 2560)

Tin Ngắn Thế Giới

Biểu Tình Ngoài Trụ Sở BBC

Những người biểu tình thuộc phe chống phát xít đã xô xát với cảnh sát Anh Quốc trong khi biểu tình bên ngoài trụ sở đài BBC ở phía tây London hôm 22-10-2009. Hàng trăm người xuống đường để phản đối chương trình  'Question Time'  trên đài truyền hình BBC sẽ phỏng vấn Nick Griffin, lãnh tụ Đảng Quốc Gia Anh Quốc British National Party). Có một lúc, khoảng 25 người biểu tình đã phá vỡ hàng rào cảnh sát và tràn vào hàng lang chính của tòa nhà truyền hình BBC.

+++++

89.2 Triệu Người Vào Ebay Mua Bán

Bất kể bị sụt giảm 29% lợi tức trong quý 3, công ty đấu giá trên mạng eBay Inc. đã có mức thu mạnh mẽ cho thấy trang này đang thu hút mạnh mẽ nhười người muốn mua hàng rẻ qua mạng. Thương vụ chỉ giảm 1% để còn 1.4 tỉ đô la, so với cùng thời kỳ năm ngoái. Như thế là tốt hơn nhiều so với mức giảm 18% trong quý 1, và giảm 14% trong quý 2. EBay nói số người sử dụng tích cực mua bán đã tăng 2% để tới 89.2 triệu người, cho thấy trang web ngày càng thu hút người mua và bán. 

+++++

Nam Hàn Mua Hãng Dầu Canada

Hãng dầu quốc doanh Nam Hàn Korea National Oil Corp đã mua công ty năng lượng Harvest Energy Trust của Canada với giá 4.07 tỉ đồng Gia Kim (3.9 tỉ Mỹ Kim) nhằm bảo đảm an toàn nguồn năng lượng hải ngoại. Công ty Harvest Energy có các hoạt động sản xuất dầu và khi1í đốt, cả lọc dầu và tiếp thị. Việc mua hãng dầu Canada, nơi sản xuất 53,400 thùng dầu thô/ngày, sẽ nâng khả năng tự túc của Nam Hàn về dầu và khí đốt tới 8.1% tổng nhu cầu nội điạ từ mức hiện nay là 6.3%. Nam Hàn năm ngoái đã phải nhập cảng 87 triệu thùng dầu thô.

+++++

Kinh Tế TQ Tăng 8.9% Quý 3

Trung Quốc nói hôm Thứ Năm là mức tăng kinh tế quý 3 đã tăng tới 8.9% nhờ các khoản kích cầu kinh tế. Như thế, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này trên đà đạt mục tiêu chính phủ đề ra là 8.0% mức tăng cho năm 2009, nhằm tạo việc làm và xoa dịu bất ổn xã hội ở qúôc gia 1.3 tỉ dân naỳ. Mức tăng kinh tế 8.9% là mức tăng kinh tế nhanh nhất cho một tam cá nguyệt trong một năm. Hồi qúy 2, chỉ tăng 7.9%; quý 1 hồi đầu năm, chỉ tăng 6.1%.

+++++

Canada: Chĩa Súng, Bắt 8 Con Tin

Một người vũ trang đã bắt làm con tin 8 người tại trụ sở phòng Workers Compensation Board (Hội Đồng về Tiền Bồi Thường Lao Động) tại thị trấn Edmonton, Alberta, và rồi đã đầu hàng cảnh sát hôm Thuư Tư sau 10 giờ đồng hồ kình nhau với cảnh sát. Cảnh sát đã ra lệnh tản cư toàn bộ người trong building sau khi được báo cáo là một ngưoòi vũ trang tuụ mô tả như một người khai tiền bồi thường và gặp bất mãn vào khoảng tuổi 30s bước vào tòa nhà và bắt con tin. Các con tin được thả từng người trong khi thương thuyết kéo dài cả ngày. Người này nguyên là cựu công nhân xây cất, bị thương ở chân và tranh chấp với sở này. Người này cũng từng tranh chấp với vợ cũ về quyền giành nuôi con, mới đây đe dọa nhảy cầu xa lộ tự tử làm kẹt xe trên cầu cả nhiều giờ đồng hồ.

+++++

1 Phi Cơ NATO Rớt

KABUL, Oct. 22 (Xinhua) --Một phi cơ của lực lượng NATO đã rớt trên vùng núi thuộc tỉnh Baghlan, phía bắc Afghanistan, theo lời cảnh sát địa phương hôm Thứ Năm.
Cảnh sát trưởng của huyện Khinjan là Mohammad Asif Qazizada nói với thông tấn Xinhua rằng phi cơ NATO rớt trên một ngọn núi Bajgah, thung lũng Khinjan, chiều Thứ Năm.
Trước đó, cảnh sát trưởng của tỉnh Baghlan là Mohammad Kabir Andarabi nói cảnh sát đã được gửi vào khu vực này để tìm xác phi cơ.
Tuy nhiên, quân lực NATO nói là chưa thể trả lời về các thông tin này hiện nay.

+++++

Sudan: Đòi Nữ Quyền

KHARTOUM — Một tòa án Sudan hôm Thứ Năm đã kêu án 2 phụ nữ phải bị đòn 20 gậy vì đã mặc trang phục “không tử tế,” theo tin AFP.
Hai phụ nữ Sudan này không được tiết lộ danh tánh đã bị bắt ở Khartoum hồi tháng 7-2009 cùng với nhà báo/nhà hoạt động Lubna Ahmed Hussein, người bị giam 1 ngaỳ trong tù sau khi không chịu trả tiền phạt vì tội mặc “quần dài không tử tế.”
Hussein tham dự phiên tòa ở East Khartoum, nói rằng bà sẽ mở chiếnd ịch chống lại luật  này.
Bà nói, “Chúng tôi 13 phụ nữ, bị bắt cùng 1 nơi. Mười người bị kêu án ở ty cảnh sát và bị đánh roi ngay tại chỗ. Nhưng tôi bị kêu án bởi một phiên tòa ở Bắc Khartoum và không bị kêu án đánh roi. Hôm nay, tòa Đông Khartoum kêu án đánh roi 2 phụ nữ.”
Phụ nữ Sudan hiện bị cấm mặc quần tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.