Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ny: Nghi Can Khủng Bố Zazi Đã Gặp Thủ Lãnh Al-qaeda

16/10/200900:00:00(Xem: 1928)

NY: Nghi Can Khủng Bố Zazi đã Gặp Thủ Lãnh al-Qaeda

NEW YORK  -    Tình báo Hoa Kỳ tin rằng nghi can khủng bố làm nghề lái xe đưa đón phi trường có tiếp xúc với thượng tầng al-Qaeda, qua 1 nhân vận thân cận của ông trùm Bin Laden - người này là Mustafa Abu al-Yazid, gốc Ai Cập, đuợc biết tiếng như là 1 trong các nhà sáng lập của hệ thống khủng bố quốc tế.
Al-Yazid đã dùng 1 người trung gian để tiếp xúc Najibullah Zazi, khi anh ta âm mưu chế bom thô sơ giấu trong các túi đeo lưng để tấn công hệ thống chuyên chở công cộng của thành phố New York.
Các viên chức tình báo từ chối mô tả tính chất của tiếp xúc, cũng không cho biết al-Yazadi tiếp xúc để khuyến khích hay để giúp Najibullah trong kế hoạch đánh bom, nhưng đó là bằng chứng cho thấy giới lãnh đạo al-Qaeda lưu ý tới mối đe dọa khủng bố có mức độ nghiêm trọng nhất trên lãnh thổ Hoa Kỳ kể từ sau biến cố 11-9.
Theo nhà nghiên cứu Daniel Bynamai của trung tâm Saban thuộc Viện Brookings, nhân sự của al-Qaeda có khả năng tấn công khủng bố hữu hiệu hơn các nhóm xưng là jihad hành động tự phát, và biêt phối hợp để chọn thời điểm làm lợi tối đa cho tổ chức.


Mấy tuần lễ trước ngày các viên chức tình báo đánh giá Najibullah là mối đe dọa khủng bố hồi cuối Tháng Tám, cố vấn nội an John Brennan của Bạch Ốc tuyên bố : 1 trận tấn công ngay tại nội địa Hoa Kỳ vẫn là ưu tiên của giới lãnh đạo al-Qaeda.
Các công tố viên nói : trước khi bị bắt, Najibullah đã thú nhận với các nhà điều tra rằng y có đuợc các đội viên al-Qaeda hướng dẫn về vũ khí và chất nổ trong thời gian đi Pakistan.
Về thủ lãnh al-Yazid 53 tuổi, còn dùng các bí danh al-Masri và Shiekh Said, ủy ban điều tra 911 nghi rằng y là người bất đồng với ông trùm Bin Laden về chủ trương tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ hồi Tháng Chín 2001.  Khi ấy al-Yazid đang là trưởng ban tài chính của al-Qaeda.
 Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho đài al-Jazeera hồi Tháng Sáu, y nói sẽ dùng vũ khí nguyên tử để đánh Hoa Kỳ. Năm 2007, y nhận trách nhiệm điều khiển các hoạt động của al-Qaeda tại Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh của ông tiếp tục kiện tụng trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống bất kể hàng loạt các phán quyết bất lợi cho họ, một số viên chức bầu cử tiểu bang và địa phương đang bắt đầu lên tiếng than phiền, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã ép buộc Thống Đốc Georgia hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020 để kêu gọi một phiên họp lập pháp đặc biệt nhằm đảo ngược các kết quả bầu cử tổng thống trong tiểu bang này trong khi sự buộc chặt vào thất bại của ông đã làm lu mờ cuộc vận động của đảng của ông để cứu lấy tình trạng chiếm đa số của Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.