Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

17/02/200900:00:00(Xem: 2724)

Tin Ngắn Thế Giới

PHÓNG TRUYỀN ĐƠN VÀO BẮC HÀN

Những người đào tỵ từ Bắc Hàn và các nhà hoạt động bảo thủ đã tới chiếc Cầu Tự Do để thả các khí cầu khổng lồ bên trong chứa đựng truyền đơn và tiền giấy Bắc Hàn trong chiến dịch lên án lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il gần ngôi làng Bàn Môn Điếm, vùng phi quân sự giữa 2 miền hôm 16-2-2009. Hôm Thứ Hai 16-2-2009 cũng là sinh nhật Kim Jong-il, khắp Bắc Hàn tổ chức lễ muùng sinh nhật họ Kim tưng bừng với nhiều lĩnh vực thể thao, văn nghệ, và diễn hành. Kể cả chuẩn bị bắn phi đạn tầm xa ăn mừng.

+++++

TQ XỬ TÙ 20 NGƯỜI VÌ MỞ SÒNG INTERNET

Chơi cờ bạc trên mạng Internet là tội hình sự ở Trung Quốc. Một tòa án Thượng Hải hôm chủ nhật vừa tuyên án tù 20 người trong vụ bô ráp cờ bạc trực tuyến lớn nhất trứớc giờ, kêu án trùm mạng cờ bạc này là Qian Baochun, 41 tuổi, tới 6 năm tù và buộc y trả tiền phạt 5 triệu yuan (735,000 dollars, 567,000 euros)  vì đã lập nên các mạng cờ bạc Internet. Còn 19 người khác bị án tù từ 1 tới 5 năm, và bị buộc trả tiền phạt từ 20,000 yuan tới 1 triệu yuan. Maạg cờ bạc này xuất khởi từ giaỉ Túc Câù Thế Giới Germany World Cup, mùa hè năm 2006, và lan khắp dân chơi gốc Trung Quốc toàn cầu.

+++++

TÒA ÚC PHẠT 3 HÃNG HÀNG KHÔNG

Một tòa án Úc Châu đã phạt 3 hãng hàng không Châu Âu tổng cộng 16 triệu Úc Kim (10.4 triệu Mỹ Kim) vì đã cấu kết bơm giá. Tòa liên bang Úc đã phạt hãng Air France-KLM tới 6 triệu Úc Kim sau khi hãng hàng không naỳ thú tội bơm giá phụ trợ nhiên liệu trong thị trường chuyên chở hàng qua đường hàng không, theo lời ủy ban bảo vệ người tiêu thụ Úc Châu (ACCC). Hàng không Hòa Lan Martinair và hàng không Lục Xâm Bảo Cargolux International bị phạt 5 triệu Úc Kim mỗi hãng sau khi thú tội tương tự.

+++++

Bắt Đầu Xử Khmer Đỏ

Phiên tòa xử vụ án Khmer Đỏ diệt chủng thời cuối thập niên 1970s đã diễn ra hôm Thứ Hai 16-2-2009 tại Nam Vang, thủ đô Cam Bốt.
Chế độ Khmer Đỏ, lãnh đaọ bởi Pol Pot, là nguyên nhân dẫn đến cái chết của khoảng 1.7 triệu dân Cam Bốt.
Phiên tòa này, với các thẩm phán lâu nay đã bị nghe đầy các cáo buộc là tham nhũng, thiên vị, và can thiệp chính trị lúc đầu được kêu gọi mở ra từ 13 năm trứơc, và đã chỉ diễn ra 30 năm sau khi Khmer Đỏ bị lật đổ.
Nghi can đầu tiên ra trứơc tòa là Kaing Guek Eav, 66 tuổi, cựu Trưởng Trại Giam, còn có bí danh là Đồng Chí Duch, bi cáo buộc tội sát nhân và tra tấn.
Thời chế độ Khmer Đỏ năm 1975 tới 1979, ông chỉ huy trại tù khét tiếng Tuol Sleng prison, nơi người ta nói là 15 ngàn người bị tra tấn và dẫn ra các cánh đồng để xử tử.
Ông là 1 trong 5 nghi can trong danh sách sẽ ra tòa này.

+++++

Iraq: Chết Vì Đá Banh

BAGHDAD -- Hôm Thứ Hai 16-2-2009, có 12 người bị giết tại Iraq vì bạo lực.
Có 4 em vị thành niên bị giết và 11 người bị thương khi quả bóng tròn của họ đá văng trúng và kích nổ một quả phi đạn bỏ hoang trên một khoảng đất trống ở thị trấn Amara, phía nam Iraq hôm Thứ Hai.
Cảnh sát nói rằng các em thiếu niên đang đá banh không xa sân vận động trường, thì quả banh văng trúng quả phi đạn. Cảnh sát không nói rõ là quả phi đạn đó đã nằm ở sân trống naỳ bao lâu.
Trong một vụ khác, bom nổ làm chết 4 người hành hương và gây bị thương 13 người khác ở Kamaliya, một khu vực phía đông Baghdad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.