EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

11/12/200800:00:00(Xem: 2100)

Tin Ngắn Thế Giới

Anh : Không Truy Tố Cha Mẹ Trợ Tử

LONDON  -    Quyền chết của người bệnh nan y không ngừng là đề tài tranh cãi trong công chúng cũng như tại các hệ thống luật pháp - tại vương quốc Anh, hôm qua 9-12, gia đình James hay tin họ sẽ không bị truy tố về việc giúp con trai bại liệt từ cổ trở xuống tìm kiếm trợ tử ở Thụy Sĩ. Con trai 23 tuổi của họ là cầu thủ rughby Daniel James muốn kết liễu cuộc sống vô vọng, không thể tự đi Thụy Sĩ. Công tố viện nước Anh quyết định rằng truy tố hai ông bà Mark và Julie James không là cần thiết với quyền lợi của xã hội.

+++++

Hongkong Giết 80,000 Gà Để Ngăn Lây Lan

HONGKONG  -   Cúm gia cầm đã tái phát tại đặc khu hành chánh Hongkong - hôm qua viên chữc hữu quyền đã ra lệnh hủy diệt 80,000 con gà sau khi 1 trại chăn nuôi báo cáo hàng chục con gà chết vì vi khuẩn H5N1. Tiến sĩ York Chow, giám đốc y tế, xác nhận lệnh giết gà trong vòng bán kính 3 kilomet tính từ trại gà phát dịch - ông nói số gà bệnh đã chết là khoảng 60. Tính từ năm 2003, cúm gà lây sang người, đã gây ra trên 200 tử vong.

+++++

Thêm 20,000 Lính Mỹ Tới

Cảnh sát Afghanistan nói hôm Thứ Tư rằng một quả bom đã nổ tại một ngôi chợ ở phía nam Afghanistan làm chết 2 thường dân, trong đó một em bé mới 7 tuổi, và làm bị thương 9 người khác.
Trong khi đó Tổng Thống tân cử Barack Obama nói Afghanistan là trận tuyến đầu trong cuộc chiến chống khủng bố. Hoa Kỳ đang duyệt xét 3 chiến lược, trong đó sẽ xét xem có nên thương thuyết với Taliban hay không, và làm cách nào để lính Afghanistan đủ sức tuụ vệ.
Trong khi đó, Hoa Kỳ chuẩn bị tăng quân vào: ít nhất 20,000 lính Mỹ sẽ vào Afghanistan vào năm 2009.

+++++

TQ Đàn Áp Nhân Quyền

BEIJING -- Trung Quốc kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền hôm Thứ Tư với các bài bình luận trên báo và truyền hình, ca ngợi nỗ lực của “Đảng và nhà nước” đã “nỗ lực không ngừng” đề cao tuụ do bao1ó chí và quyền cá nhân.


Nhưng khi một nhóm 40 nhà hoạt động kéo tới biểu tình bên ngoài cổng Bộ Ngoại Giao ở Bắc Kinh, kêu gọi bầu cử tự do và chống tham nhũng chỉ moơi khoảng 30 phút thì công an đã tới xua lên xe buýt chở đi mất dạng.
Hôm Thứ Tư cũng là ngaỳ thứ ba CSTQ giam nhà hoạt động Liu Xiaobo, người soạn ra bản văn Thư Ngỏ Đòi Cải Cách Chínhtrị, Pháp Lý và Hiến Pháp. Baả văn phổ biến qua Internet và ký bởi 300 học giả, nghệ sĩ, công dân và luật sư, phổ biến cùng lúc với lễ 60 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

+++++

CAM BỐT: MÚA HÁT MỪNG NHÂN QUYỀN

Các nghệ sĩ Cam Bốt đã tràn ra phố tưng bừng lễ hội, ăn mừng 60 năm Ngaỳ Quốc Tế Nhân Quyền tại thủ đô Nam Vang hôm Thứ Tư 10-12-2008. Nhân dịp này, nhiều hội đoàn xin chính phủ Cam Bốt cho nới rộng thêm các quyền tự do ngôn luận và quyền hội họp công khai. Cam Bốt thực ra đã có tự do dân chủ nhiều hơn Việt Nam, vì đã theo chế độ đa đảng đa nguyên, cho baó chí tư nhân... tuy là vẫn giữ chế độ vương quyền.

+++++

VÕ SĨ PHI THẮNG TRẬN VỀ, ĐÓN MỪNG LỚN

Võ sĩ quyền Anh Phi Luật Tân Manny Pacquiao đã được trao tặng chiếc bánh cà-rốt mang hình găng tay võ sĩ trong khi anh vào hội kiến Tổng Thoông Phi Gloria Macapagal Arroyo, hôm Thứ Tư 10-12-2008. Pacquiao đã đánh thắng võ sĩ nổi tiếng Mỹ gốc Mễ Oscar Dela Hoya trong một trận đấu ở Las Vegas hôm 6-12-2008, và đã làm cả nước Phi Luật Tân tự hào. Sinh trong một gia đình nghèo ở thành phố General Santos City, Nam Phi Luật Tân, anh Pacquiao từng làm thợ lò bánh, và rồi thợ xây dựng... nay đã trở thành điển hình cho một thanh niên nghèo nhờ tài năng nay đã nổi tiếng qúôc tế tại nứơc Phi, nơi có 90 triệu dân và 1/3 sống dưới 1$/ngày. Pacquiao sẽ mừng sinh nhật 30 tuổi vào ngày 17-12-2008. Nhưng anh nói bây giờ anh chỉ ước mơ hoàn tất đại học.

+++++

CẦU TQ SỤP, 6 NGƯỜI THƯƠNG VONG

Một chiếc cầu đã sụp đổ tại Kunming, tỉnh Yunnan hôm 9-12-2008. Có 2 người chết và 4 người bị thương, khi đoạn cầu dài 200 mét trên một chiếc cầu đang được phá đổ đã sụp đổ ngoài tính toán và gây thành tai nạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...