Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ứng Cử Viên Tt Barack Obama Và Người Mỹ Gốc Việt

20/10/200800:00:00(Xem: 9993)

(LTS: Tác giả Lilly Ngọc-Hiếu Nguyễn là một nhà hoạt động thuộc thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt, hiện là phụ tá cho dân biểu liên bang Loretta Sanchez. Bài sau đây là lập trường riêng của tác giả, và Việt Báó sẵn sàng đăng tải các bài viết thuộc nhiều khuynh hướng dị biệt nhau. Việt Báo trân trọng cảm ơn các tác giả đã chia sẻ sự suy nghĩ về cách lựa chọn một hướng đi quan trọng cho lịch sử.)

Cuộc bầu cử chọn Tổng Thống Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 11 năm 2008 tới đây càng ngày càng hào hứng và gây cấn.  Cử tri Hoa Kỳ sẽ chọn một trong hai liên danh tranh cử đó là Liên Danh Obama-Biden thuộc đảng Dân Chủ hoặc Liên Danh McCain-Palin thuộc đảng Cộng Hòa.

Các cử tri Mỹ thường chọn người để ủng hộ dựa theo nhận định của họ về từng ứng cử viên dựa trên các tiêu chuẩn như chính sách và lập trường của ưcv, khả năng giải quyết các vấn nạn quốc gia và nhất là ưcv sẽ đem lại cho cử tri những quyền lợi thiết thực nào.

Là một người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ hai, tôi luôn cố gắng tham gia vào những sinh hoạt dòng chính để giúp đỡ xây dựng cộng đồng Việt Nam.  Tôi là một cử tri thuộc đảng Dân Chủ và trong kỳ bầu cử năm nay tôi rất hân hoan ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Barack Obama vào chức vụ tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

TNS Obama là một người da màu nên có khả năng hiểu rõ các vấn đề khó khăn của chúng ta trong những công việc tranh đấu và bảo vệ quyền lời cho cộng đồng chung.  Riêng tôi đặc biệt quan tâm về những nét khác nhau của hai vị ứng cử viên tổng thống và sau đây  xin liệt kê vài lý do tại sao chúng tôi hết lòng ủng hộ TNS Obama.

Trong một buổi hội thảo với mục sư Rick Warren tại nhà thờ Saddleback, tiểu bang California, TNS McCain định nghĩa tiền thu nhập hàng năm của “giới trung lưu” là trung bình từ 3 triệu đến 5 triệu Mỹ kim! 

Thử hỏi trong cộng đồng thiểu số di dân tại Hoa Kỳ, có bao nhiêu  người có mức thu nhập cao đủ để vào được “giới trung lưu” này"  Con số TNS McCain đưa ra không hợp lý vì theo thống kê của Cencus thì 1/3 người dân Hoa Kỳ có mức thu nhập từ USD$35,000 đến USD$75,000.  Như vậy thì giới trung lưu là các gia đình có mức lợi tức từ USD$100,000 đến USD$300,000.

Qua sự kiên này chúng ta thấy rõ ràng là TNS McCain không biết gì về mức lương cũng như đời sống của người dân bình thường!  Như vậy thì làm sao ông có thể ra những chính sách thực tế để cứu giúp nền kinh tế để nâng cao đời sống của công dân Hoa Kỳ" 

Trong cuộc tranh luận gần đây nhất, một điều mà làm tôi kính phục TNS Obama là khi ông chỉnh lời nói của TNS McCain và trả lời rằng trẻ em là tương lai của đất nước chứ không phải là một nhóm người có quyền lợi riêng tư cho nên nền giáo dục Hoa Kỳ cần phải cải thiện chứ không phải bỏ qua một bên, nhất là tại những địa phương không có thành tích cao.  Điều này chứng tỏ TNS Obama am tường những vấn nạn của các gia đình di dân và luôn bênh vực cho quyền lợi của con em chúng ta vì chính con em chúng ta đôi khi không được hưởng các đặc quyền hoặc các cơ hội như các gia đình “trung lưu” của ông McCain. 

Riêng với cử tri cộng đồng Việt-Mỹ thì chắc có lẽ chúng ta phải xem thử các ứng cử viên này đã làm được những gì cho cộng đồng người Việt hoặc cộng đồng thiểu số.  Một vấn đề khác khá quan trọng đối với cử tri Việt Nam là vị ứng cử viên cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ này sẽ có những chính sách gì để tạo thêm áp lực đến với Cộng Sản Việt Nam về tình trạng vi phạm nhân quyền của họ.

Dĩ nhiên rất có nhiều cử tri Việt Nam ủng hộ TNS McCain vì ông ta là một anh hùng.  Chúng ta không hề phủ nhận Thượng Nghị Sĩ John McCain là một người cựu chiến binh đã từng oai hùng trong các trận chiến tại Việt Nam, nhưng chúng ta nên nhìn rõ thành tích và chính sách hiện tại của họ trước khi quyết định bỏ phiếu cho ai.

Có nhiều người vì kỳ thị hay đảng phái nên hay chỉ trích Thượng Nghị Sĩ Barack Obama về chiến lược chính trị, kinh tế, hoặc tài chánh của ông. Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng dưới thời của Tổng Thống Bill Clinton, sau nhiều năm tranh đấu Quốc Hội Hoa Kỳ đã thành công trong việc đưa tên Việt Nam vào Danh Sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC).  Nhưng tới thời Tổng Thống Bush của đảng Cộng Hòa thì sao"

 Tổng Thống George W. Bush (đảng Cộng Hòa) đã không màng sự khuyến cáo của Quốc Hội Hoa Kỳ và đã ký Hiệp Định Thương Mãi Việt Mỹ (Bilateral Trade Agreement) với Việt Nam mà không đặc bất cứ điều kiện nào về vấn đề nhân quyền. 

Qua các chiến dịch đàn áp các nhà dân chủ, dân oan, sinh viên, Cộng Sản Việt Nam không những vẫn tiếp tục được sự ủng hộ của của Tổng Thống Bush mà còn được hưởng Quy Chế Thương Mãi Bình Thường Vĩnh Viễn (PNTR), được xóa tên trên danh sách các nước cần quan tâm (CPC), được làm thành viên của Tổ Chức Thương Mãi Quốc Tế (WTO), và được trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An!

Mới đây nhất là trước sự đàn áp tại Thái Hà, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn tuyên bố, "Việt Nam có tiến bộ về nhân quyền, tự do tôn giáo, và Hoa Kỳ không can thiệp vào các vụ tranh chấp đất đai".

 Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam từng gọi TNS John McCain là một trong hai trở ngại lớn nhất cho sự thông qua của Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam. 

Nếu chúng ta thật sự vì quyền lợi cộng đồng Việt Nam và vì công cuộc đấu tranh chung, chúng ta có thể chọn Ông McCain để ủng hộ hay không" Đối với bản thân chúng tôi và những người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ hai, sự lựa chọn duy nhất là TNS Obama! Xin hãy cùng chúng tôi đăt niềm tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn với TNS Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.