Ứng Cử Viên Tt Barack Obama Và Người Mỹ Gốc Việt

20/10/200800:00:00(Xem: 10552)

(LTS: Tác giả Lilly Ngọc-Hiếu Nguyễn là một nhà hoạt động thuộc thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt, hiện là phụ tá cho dân biểu liên bang Loretta Sanchez. Bài sau đây là lập trường riêng của tác giả, và Việt Báó sẵn sàng đăng tải các bài viết thuộc nhiều khuynh hướng dị biệt nhau. Việt Báo trân trọng cảm ơn các tác giả đã chia sẻ sự suy nghĩ về cách lựa chọn một hướng đi quan trọng cho lịch sử.)

Cuộc bầu cử chọn Tổng Thống Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 11 năm 2008 tới đây càng ngày càng hào hứng và gây cấn.  Cử tri Hoa Kỳ sẽ chọn một trong hai liên danh tranh cử đó là Liên Danh Obama-Biden thuộc đảng Dân Chủ hoặc Liên Danh McCain-Palin thuộc đảng Cộng Hòa.

Các cử tri Mỹ thường chọn người để ủng hộ dựa theo nhận định của họ về từng ứng cử viên dựa trên các tiêu chuẩn như chính sách và lập trường của ưcv, khả năng giải quyết các vấn nạn quốc gia và nhất là ưcv sẽ đem lại cho cử tri những quyền lợi thiết thực nào.

Là một người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ hai, tôi luôn cố gắng tham gia vào những sinh hoạt dòng chính để giúp đỡ xây dựng cộng đồng Việt Nam.  Tôi là một cử tri thuộc đảng Dân Chủ và trong kỳ bầu cử năm nay tôi rất hân hoan ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Barack Obama vào chức vụ tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

TNS Obama là một người da màu nên có khả năng hiểu rõ các vấn đề khó khăn của chúng ta trong những công việc tranh đấu và bảo vệ quyền lời cho cộng đồng chung.  Riêng tôi đặc biệt quan tâm về những nét khác nhau của hai vị ứng cử viên tổng thống và sau đây  xin liệt kê vài lý do tại sao chúng tôi hết lòng ủng hộ TNS Obama.

Trong một buổi hội thảo với mục sư Rick Warren tại nhà thờ Saddleback, tiểu bang California, TNS McCain định nghĩa tiền thu nhập hàng năm của “giới trung lưu” là trung bình từ 3 triệu đến 5 triệu Mỹ kim! 

Thử hỏi trong cộng đồng thiểu số di dân tại Hoa Kỳ, có bao nhiêu  người có mức thu nhập cao đủ để vào được “giới trung lưu” này"  Con số TNS McCain đưa ra không hợp lý vì theo thống kê của Cencus thì 1/3 người dân Hoa Kỳ có mức thu nhập từ USD$35,000 đến USD$75,000.  Như vậy thì giới trung lưu là các gia đình có mức lợi tức từ USD$100,000 đến USD$300,000.

Qua sự kiên này chúng ta thấy rõ ràng là TNS McCain không biết gì về mức lương cũng như đời sống của người dân bình thường!  Như vậy thì làm sao ông có thể ra những chính sách thực tế để cứu giúp nền kinh tế để nâng cao đời sống của công dân Hoa Kỳ" 

Trong cuộc tranh luận gần đây nhất, một điều mà làm tôi kính phục TNS Obama là khi ông chỉnh lời nói của TNS McCain và trả lời rằng trẻ em là tương lai của đất nước chứ không phải là một nhóm người có quyền lợi riêng tư cho nên nền giáo dục Hoa Kỳ cần phải cải thiện chứ không phải bỏ qua một bên, nhất là tại những địa phương không có thành tích cao.  Điều này chứng tỏ TNS Obama am tường những vấn nạn của các gia đình di dân và luôn bênh vực cho quyền lợi của con em chúng ta vì chính con em chúng ta đôi khi không được hưởng các đặc quyền hoặc các cơ hội như các gia đình “trung lưu” của ông McCain. 

Riêng với cử tri cộng đồng Việt-Mỹ thì chắc có lẽ chúng ta phải xem thử các ứng cử viên này đã làm được những gì cho cộng đồng người Việt hoặc cộng đồng thiểu số.  Một vấn đề khác khá quan trọng đối với cử tri Việt Nam là vị ứng cử viên cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ này sẽ có những chính sách gì để tạo thêm áp lực đến với Cộng Sản Việt Nam về tình trạng vi phạm nhân quyền của họ.

Dĩ nhiên rất có nhiều cử tri Việt Nam ủng hộ TNS McCain vì ông ta là một anh hùng.  Chúng ta không hề phủ nhận Thượng Nghị Sĩ John McCain là một người cựu chiến binh đã từng oai hùng trong các trận chiến tại Việt Nam, nhưng chúng ta nên nhìn rõ thành tích và chính sách hiện tại của họ trước khi quyết định bỏ phiếu cho ai.

Có nhiều người vì kỳ thị hay đảng phái nên hay chỉ trích Thượng Nghị Sĩ Barack Obama về chiến lược chính trị, kinh tế, hoặc tài chánh của ông. Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng dưới thời của Tổng Thống Bill Clinton, sau nhiều năm tranh đấu Quốc Hội Hoa Kỳ đã thành công trong việc đưa tên Việt Nam vào Danh Sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC).  Nhưng tới thời Tổng Thống Bush của đảng Cộng Hòa thì sao"

 Tổng Thống George W. Bush (đảng Cộng Hòa) đã không màng sự khuyến cáo của Quốc Hội Hoa Kỳ và đã ký Hiệp Định Thương Mãi Việt Mỹ (Bilateral Trade Agreement) với Việt Nam mà không đặc bất cứ điều kiện nào về vấn đề nhân quyền. 

Qua các chiến dịch đàn áp các nhà dân chủ, dân oan, sinh viên, Cộng Sản Việt Nam không những vẫn tiếp tục được sự ủng hộ của của Tổng Thống Bush mà còn được hưởng Quy Chế Thương Mãi Bình Thường Vĩnh Viễn (PNTR), được xóa tên trên danh sách các nước cần quan tâm (CPC), được làm thành viên của Tổ Chức Thương Mãi Quốc Tế (WTO), và được trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An!

Mới đây nhất là trước sự đàn áp tại Thái Hà, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn tuyên bố, "Việt Nam có tiến bộ về nhân quyền, tự do tôn giáo, và Hoa Kỳ không can thiệp vào các vụ tranh chấp đất đai".

 Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam từng gọi TNS John McCain là một trong hai trở ngại lớn nhất cho sự thông qua của Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam. 

Nếu chúng ta thật sự vì quyền lợi cộng đồng Việt Nam và vì công cuộc đấu tranh chung, chúng ta có thể chọn Ông McCain để ủng hộ hay không" Đối với bản thân chúng tôi và những người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ hai, sự lựa chọn duy nhất là TNS Obama! Xin hãy cùng chúng tôi đăt niềm tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn với TNS Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.