Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Có Cơ Chạy Đua Vũ Khí Nguyên Tử Tại Trung Đông

25/05/200800:00:00(Xem: 2536)

Chương trình nguyên tử gây tranh chấp của Iran đã tạo ra một làn sóng quan tâm vào năng lượng hạt nhân cho cả vùng Trung Đông, qua đó cảnh báo rằng nó tạo nguy cơ dựng lên khung cảnh cho cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử trong khu vực, một cơ quan nghiên cứu đã nói như vậy hôm thứ 3.

Ít nhất có 13 nước Trung Đông đã công bố chương trình mới nhằm khám phá năng lượng hạt nhân hay phục hồi lại các chương trình nguyên tử đã có từ trước vào giữa tháng 2 năm 2006 và tháng 1 năm 2007, một bản tường trình của Học viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại London (IISS) cho biết như vậy.

Trong khi mối quan tâm đối với sức mạnh nguyên tử vẫn còn ướm thử, bản tường trình nói rằng các nước như  Saudi Arabia, Algeria hay Ai Cập có thể cảm thấy cần phải bắt kịp tham vọng nguyên tử của Iran.

Do Thái, Hoa Kỳ và các nước khác đã tố cáo nước cộng hòa Hồi giáo Iran về việc tìm kiếm một cách giấu diếm vũ khí nguyên tử dưới chiêu bài chương trình nguyên tử dân dụng.

Iran nhấn mạnh đến mục đích của họ là hòa bình, nhưng chương trình của họ giúp đẩy các nước lân cận trong vùng Trung Đông vào việc hoạch định các chương trình nguyên tử cho chính họ.

Bản tường trình cảnh báo rằng hầu hết các chương trình đều phôi thai -  trong đó lưu ý rằng các kế hoạch lò phản ứng mới trong vùng Trung Đông phải kép dài ít nhất 10 hay 15 năm nữa - và cũng nói rằng những động cơ thúc đẩy thì hỗn tạp.

Các nước như Jordan, Morocco hay Tunisia tương đối  đều có một số lượng dự trữ năng lượng và một phần bị thúc đẩy bởi tham vọng đối với sự độc lập năng lượng trong thời đại giá dầu đang tăng cao. 

Nhưng chương trình hạt nhân trong các nước này đang đối diện với những chướng ngại tài chánh lớn, bản tường trình cho biết.  Các quan tâm về môi trường cũng giới hạn sự phát triển nữa.  Vị trí nguyên tử dự định của Jordan nằm gần Vịnh Aqaba cũng gây tổn hại cho hệ thống sinh thái trong khu vực, chẳng hạn.

Nước giàu có dầu hỏa Saudi Arabia phần lớn chắc là sẽ dẫn đến sự cần thiết duy trì địa vị như là thế lực mạnh trong khu vực của nó, tường trình nói như vậy.

Trong khi vương quốc Arab thuộc phái Sunni bảo thủ không có các lò phản ứng và chưa có cơ sở hạ tầng nguyên tử, nó là một đối thủ lâu dài của nước Iran thuộc phái Shiite.  Bản tường trình nói rằng tính toán chiến lược của Saudi Arabia có thể đứng đầu trong việc ủng hộ kho chứa võ khí nguyên tử sẽ làm cho Teheran quyết tâm đạt được các võ khí như vậy cho chính họ.

Các nước khác như Ai Cập hay Thổ Nhĩ  Kỳ đang bị thúc bách bởi cả hai: sự mỏi meat vì giá năng lượng cao vàtính hiếu chiến của Iran.  Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng trong năm 2006 họ muốn sản xuất 5,000 megawatts năng lượng nguyên tử vào năm 2015, cùng năm mà Ai Cập tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng lò phản ứng đầu tiên tại El-Dabaa, trên bờ biển Địa Trung Hải.

Bản tường trình đã không nhắc đến cảnh tượng chương trình nguyên tử của Syria, nói rằng các kế hoạch cho năng lượng hạt nhân dân sự đã bị đóng băng.  Trong khi năm ngoái Syria là mục tiêu của cơ quan nguyên tử lực quốc tế IAF bố ráp và nắm được chứng cứ về chương trình vũ khí nguyên tử dấu diếm.  Tường trình nói rằng đó là điều có một chút ý nghĩa đối với quốc gia đã bí mật xây dựng nguyên tử khi nó đã có một kho chứa vũ khí hóa học.

Các nước khác được lưu ý trong tường trình bao gồm nước giàu chất uranium là Algeria và ngay cả nước thật nghèo và không ổn định chính trị như Yemen, cũng được nói là muốn theo đuổi sức mạnh nguyên tử dân sự bất chấp sự đánh giá của cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế rằng họ thiếu hệ thống đường dây điện lực để thực hiện việc đó.

"Luôn luôn, chương trình nguyên tử của Iran trở thành một thế lực tăng nhanh, tạo ra sự cạnh tranh khu vực, an ninh quan tâm và hiếu thắng," bản tường trình nói như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.