Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Có Cơ Chạy Đua Vũ Khí Nguyên Tử Tại Trung Đông

25/05/200800:00:00(Xem: 2762)

Chương trình nguyên tử gây tranh chấp của Iran đã tạo ra một làn sóng quan tâm vào năng lượng hạt nhân cho cả vùng Trung Đông, qua đó cảnh báo rằng nó tạo nguy cơ dựng lên khung cảnh cho cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử trong khu vực, một cơ quan nghiên cứu đã nói như vậy hôm thứ 3.

Ít nhất có 13 nước Trung Đông đã công bố chương trình mới nhằm khám phá năng lượng hạt nhân hay phục hồi lại các chương trình nguyên tử đã có từ trước vào giữa tháng 2 năm 2006 và tháng 1 năm 2007, một bản tường trình của Học viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại London (IISS) cho biết như vậy.

Trong khi mối quan tâm đối với sức mạnh nguyên tử vẫn còn ướm thử, bản tường trình nói rằng các nước như  Saudi Arabia, Algeria hay Ai Cập có thể cảm thấy cần phải bắt kịp tham vọng nguyên tử của Iran.

Do Thái, Hoa Kỳ và các nước khác đã tố cáo nước cộng hòa Hồi giáo Iran về việc tìm kiếm một cách giấu diếm vũ khí nguyên tử dưới chiêu bài chương trình nguyên tử dân dụng.

Iran nhấn mạnh đến mục đích của họ là hòa bình, nhưng chương trình của họ giúp đẩy các nước lân cận trong vùng Trung Đông vào việc hoạch định các chương trình nguyên tử cho chính họ.

Bản tường trình cảnh báo rằng hầu hết các chương trình đều phôi thai -  trong đó lưu ý rằng các kế hoạch lò phản ứng mới trong vùng Trung Đông phải kép dài ít nhất 10 hay 15 năm nữa - và cũng nói rằng những động cơ thúc đẩy thì hỗn tạp.

Các nước như Jordan, Morocco hay Tunisia tương đối  đều có một số lượng dự trữ năng lượng và một phần bị thúc đẩy bởi tham vọng đối với sự độc lập năng lượng trong thời đại giá dầu đang tăng cao. 

Nhưng chương trình hạt nhân trong các nước này đang đối diện với những chướng ngại tài chánh lớn, bản tường trình cho biết.  Các quan tâm về môi trường cũng giới hạn sự phát triển nữa.  Vị trí nguyên tử dự định của Jordan nằm gần Vịnh Aqaba cũng gây tổn hại cho hệ thống sinh thái trong khu vực, chẳng hạn.

Nước giàu có dầu hỏa Saudi Arabia phần lớn chắc là sẽ dẫn đến sự cần thiết duy trì địa vị như là thế lực mạnh trong khu vực của nó, tường trình nói như vậy.

Trong khi vương quốc Arab thuộc phái Sunni bảo thủ không có các lò phản ứng và chưa có cơ sở hạ tầng nguyên tử, nó là một đối thủ lâu dài của nước Iran thuộc phái Shiite.  Bản tường trình nói rằng tính toán chiến lược của Saudi Arabia có thể đứng đầu trong việc ủng hộ kho chứa võ khí nguyên tử sẽ làm cho Teheran quyết tâm đạt được các võ khí như vậy cho chính họ.

Các nước khác như Ai Cập hay Thổ Nhĩ  Kỳ đang bị thúc bách bởi cả hai: sự mỏi meat vì giá năng lượng cao vàtính hiếu chiến của Iran.  Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng trong năm 2006 họ muốn sản xuất 5,000 megawatts năng lượng nguyên tử vào năm 2015, cùng năm mà Ai Cập tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng lò phản ứng đầu tiên tại El-Dabaa, trên bờ biển Địa Trung Hải.

Bản tường trình đã không nhắc đến cảnh tượng chương trình nguyên tử của Syria, nói rằng các kế hoạch cho năng lượng hạt nhân dân sự đã bị đóng băng.  Trong khi năm ngoái Syria là mục tiêu của cơ quan nguyên tử lực quốc tế IAF bố ráp và nắm được chứng cứ về chương trình vũ khí nguyên tử dấu diếm.  Tường trình nói rằng đó là điều có một chút ý nghĩa đối với quốc gia đã bí mật xây dựng nguyên tử khi nó đã có một kho chứa vũ khí hóa học.

Các nước khác được lưu ý trong tường trình bao gồm nước giàu chất uranium là Algeria và ngay cả nước thật nghèo và không ổn định chính trị như Yemen, cũng được nói là muốn theo đuổi sức mạnh nguyên tử dân sự bất chấp sự đánh giá của cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế rằng họ thiếu hệ thống đường dây điện lực để thực hiện việc đó.

"Luôn luôn, chương trình nguyên tử của Iran trở thành một thế lực tăng nhanh, tạo ra sự cạnh tranh khu vực, an ninh quan tâm và hiếu thắng," bản tường trình nói như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.