Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim ‘bụi Đời’ Bắt Đầu Chiếu,được Khen Ngợi Tuyệt Vời...

04/11/200900:00:00(Xem: 6373)

Phim ‘Bụi Đời’ Bắt Đầu Chiếu,Được Khen Ngợi Tuyệt Vời...

Bích chương phim “Bụi Đời.”

“Tiếng Việt gọi những đứa trẻ như chúng tôi là “bụi đời”, đời chúng tôi như bụi bậm không ai thèm, không quan-trọng, bay dạt bất cứ nơi nào mà gió cuốn đi. Chúng tôi là những đứa trẻ bị bỏ xó quên lảng, sinh ra từ một thế-giới mà chúng tôi chỉ thấy có buồn và đau-khổ. ”
“Dust of Life”, hay Bụi- Đời, là những đứa trẻ lang-thang vô phương hướng như bụi đường. Dust of Life là một phim của một người trẻ bị cuốn vào một thế-giới đầy tàn-bạo, với tình huynh-đệ và cuộc sống băng đảng mà vẩn cố gắng hướng thiện tìm an-lành, trở về với Thượng-đế. Phim nầy cũng như nhiều phim găng-tơ khác nói về tình huynh-đệ, hậu-quả của sự tàn-bạo băng đảng, lấy những cái đó làm nội-dung tình tiết chính của phim.
Lê Văn Kiệt, đạo-diển phim Dust of Life, đi thẳng vào phim với những cảnh sống động của băng đảng. Dust of Life diển tả cuộc sống mà trẻ Việt phải đương đầu những năm đầu thập niên 1990, những sự chọn lựa đành cho những đứa trẻ bị xua-đuổi, bức hiếp, tụ-tập kết bè đó. Dust Of Life đẩy khán-giả ngay vào địa-ngục đầy máu của đường phố mà không rồi từ đó không thả ra. Nhưng Dust of Life không chỉ là một phim găng tơ như những phim khác. Nó chỉ là để đạo diển Le dùng để hồi-tưởng và có thể để giải thích vì sao những thiếu niên Việt của những người Việt tị-nạn mất xứ đã sống và cư-xử như thế nào trong giai-đọan khó khăn đó.
Ban đầu của phim, Dust of Life diển tả lại hình ảnh của ngàn ngàn người Việt rời bỏ quê-hương để tìm một cuộc sống mới, tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế-hệ sau. Phim tiếp-tục nói về cuộc sống của những người Mỹ gốc Việt  ở Little Saigon trong thập niên 90 đó là những năm mà thế-hệ đầu tiên phải khổ cực để lập cuộc sống ở Little Saigon. Phim dẩn chúng ta vào đời của Huy. Huy mất cha mẹ trên chặng đường tìm tự do nguy-hiểm bằng thuyền, vì vậy Huy sống với hai người chị, hai người mà phải tay làm miệng nhai để nuôi em nuôi mình, vừa đóng vai bạn vai mẹ cho đứa em mồ côi của mình. Ban đầu Huy tìm sự an-ủi khuyên dủ trong niềm tin của mình nhưng rồi vì lân cận với những đứa trẻ lang-thang và cộng thêm những vụ ăn hiếp ở


trường làm Huy dúng vào những trường-hợp nguy-hiểm khó xử.
Mặc dầu phim cho ta thấy những cảnh ghê sợ của băng đảng, nhưng phim cũng cho ta những lúc đầy tình thương yêu, tình bạn bè, và những lúc đượm ăn-năn cứu rổi.
Cách kể chuyện của phim không bao giờ dứt, đạo diển Lê dùng xảo thuật phim như là chiếu chậm, súng bắn lọan xạ, chiếu chồng, … những xảo thuật thường thường được phim găng tơ xử dung. Lê chú trọng vào lối kể chuyện vào thời điểm mà những người tỵ-nạn Việt lớn tuổi và con cái họ phải đương đầu. Những nhân vật trong Dust of Life có thể thấy được trong nhiều người gốc Việt, và chính vì vậy đó là một phim đánh thức lại ký-ức của Little Saigon hơn thập niên vừa qua. Phim tuy là khó coi vì bạo động nhưng lại rất lôi cuốn. Trong phim đầu tiên, Lê chứng tỏ mình sẽ là một người làm phim thành công trong lối kể chuyện của mình.
Diễn Viên:  
Devon Duy Nguyễn
Thu-Mai Trần
England DuVan
Mai Khanh
Linh Lê
Liêm Michael Đoàn
Đặng Hùng Sơn
Kịch bản / Đạo diễn:
Lê Văn Kiệt
Ngôn ngữ: Phim noí tiếng Anh và tiếng Việt với phụ đề tiếng Anh.
Rating: Un-Rated, có bạo lực và ngôn ngữ mạnh.
Phim chiếu thường xuyên mỗi ngày:
- Fountain Valley, CA  - bắt đầu từ ngày 07 tháng 11, 2009
Star Performing Arts Center - Tel: (714) 531-8500
16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA
Thứ Hai đến Thứ Sáu: 5, 7, 9 giờ chiều
Thứ Bảy và Chủ Nhật: 12, 2, 4, 6, 8, 10 giờ chiều
- San Jose, CA  - bắt đầu từ ngày 13 tháng 11, 2009
Camera 3 Cinema - Tel: (408) 998-3300
288 S 2nd St, San Jose, CA 95113
- Houston, TX - bắt đầu từ ngày 13 tháng 11, 2009
FunPlex - Tel: (281) 530-7777
13700 Beechnut St. Houston, TX 77083
- Falls Church, VA - bắt đầu từ ngày 20 tháng 11, 2009
Loehman's Twin Cinemas - Tel: (703) 573-5774
7291 Arlington Blvd, Falls Church, VA 22042
www.dustoflifemovie.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần ầm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.