Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

11/11/200500:00:00(Xem: 4464)
Tin Vắn Thế Giới
- Phản Đối Khủng Bố

Dân Jordan hôm 10-11-2005 đã biểu tình bên ngoài khách sạn Grand Hayat ở Amman, Jordan, phản đối vụ khủng bố nổ bom 3 khách sạn Amman hôm 9-11-2005.

Trong khi đó, ông Alai Bouran, Bộ Trưởng du lịch của Jordan, trả lời phỏng vấn cho biết các khách sạn bị khủng bố tấn công là điều không ngạc nhiên - ông nói: phòng thủ an ninh của các khach sạn là lỏng lẻo, và không có máy dò kim khí.

Theo ông Bouran, đề phòng kẻ quyết tâm gây tội ác là rất khó. Bộ Trưởng Bouran nhấn mạnh rằng hôm nay là khác, khi mọi thành phần xã hội tại Jordan đoàn kết với nhau - ông loan báo 2 tàu vừa đến hôm nay với khoảng 1000 du khách từ Anh-quốc và Australia. Ông nói "đó là những yểm trợ tinh thần đối với Jordan".

Dân chúng Jordan tràn ra đường tại thủ đô để biểu tình lên án khủng bố. Người biểu tình bấm còi xe và phất cờ. Al-Qaeda nhận trách nhiệm qua 1 thông cáo đưa lên website Hồi Giáo, chưa thể kiểm chứng là thật hay giả. Nhà cầm quyền Jordan nghi thủ phạm khủng bố là thủ lãnh al-Zarqawi, sinh quán Jordan.

- Hồ Cẩm Đào Thăm Đức

Tổng Thống Đức Horst Koehler (phải) và Chủ Tịch TQ Hồ Cẩm Đào tại Berlin hôm 10-11-2005. Hồ Cẩm Đào thăm Đức chính thức 4 ngày, ký nhiều hiệp ước.


- BIỂU TÌNH ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO BẮC HÀN

Các tín đồ Thiên Chúa Giaó tại Seoul, Nam Hàn đã biểu tình, thắp nến đòi cải thiện nhân quyền ở Bắc Hàn đêm 10-11-2005. Đặc sứ Vitit Muntarbhorn của LHQ về nhân quyền tại Bắc Hàn đã thúc giục Bắc Hàn hôm Thứ Năm hãy giải quyết vấn đề tù binh và thường dân Nam Hàn được tin tưởng là còn bị giam ở Bắc Hàn.

- SINH VIÊN NICARAGUA ĐÒI TĂNG QUỸ GIÁO DỤC

Sinh viên đại học xuống đường ở Managua, Nicaragua hôm 9-11-2005, đòi hỏi chính phủ tăng 6% ngân sách chi phí cho nền giáo dục đại học. Chỉ có Việt Nam duy nhất là nơi sinh viên không bao giờ biểu tình, vì hoàn toàn không có thông tin gì về ngân sách giáo dục và quyền biểu tình mà đại đa số các nước đều có. Và cũng bởi vì quân đội CSVN sẵn sàng bắn vào dân để bảo vệ đảng.

- TARGET LỜI TĂNG 34%

Target Corp., hệ thống tiệm bán lẻ lớn thứ nhì Hoa Kỳ hôm Thứ Năm loan báo có mức tăng 34% lợi nhuận quý 3 nhờ thương vụ mạnh mẽ và lời nhiều trong kinh doanh về thẻ tín dụng. Tổng thu nhập tăng tới 435 triệu đô, trong quý 3 kết thúc vào ngày 29-10. Một năm trước đó cùng thời kỳ là 324 triệu đô.

- HOA LỤC ĐÒI ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY XUYÊN ĐÀI LOAN

Lực sĩ mang đuốc Thế Vận Yang Chen chạy trên Vạn Lý Trường Thành trong cuộc chạy tiếp lửa Thế Vận Athens 2004 ở Beijing chụp ngày 8-6-2004. Trung Quốc đòi hỏi đuốc Thế Vận cho kỳ Thế Vận Beijing 2008 sẽ phải chạy xuyên qua Đài Loan, nhưng Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế chưa chấp thuận đòi hỏi gay cấn về ngoại giao này.

17/06/2019(Xem: 812)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 430)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
16/06/2019(Xem: 497)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 284)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 265)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 698)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 435)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 359)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
15/06/2019(Xem: 296)
PARIS - Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame sau trận hỏa hoạn tai hại hồi giữa Tháng 4 sẽ cử hành ngày Thứ Bảy tuần này 15/06.
15/06/2019(Xem: 258)
ZURICH - Hàng ngàn phụ nữ khắp nước Thụy Sĩ đình công, biểu tình toàn quốc ngày Thứ Sáu tuần này chống lại điều gọi là “chậm thực hiện tiến trình bình đẳng”.
15/06/2019(Xem: 216)
KHARTOUM - Cựu TT độc tài al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ ngày 11-4 sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối của phong trào công dân, đã bị truy tố tội tham nhũng.
15/06/2019(Xem: 266)
SANAA - Các trận không tập của liên quân Saudi chống lại thủ đô Yemen đã bị dân quân Houthi trả đũa.
15/06/2019(Xem: 459)
MANILA - 1 ngư thuyền Philippines bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Sự kiện này gây căng thẳng giữa 2 chính quyền từ vài ngày qua.
15/06/2019(Xem: 426)
BEIJING - Đầu tư Hoa Kỳ giữa Tháng 1 và Tháng 5 tại Hoa Lục tăng 7.5% thay vì tăng 24.3% giữa Tháng 1 và Tháng 4, theo phúc trình của Bộ Thương Mại Trung Cộng.
15/06/2019(Xem: 311)
BEIJING - Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Cộng tán đồng kế hoạch thí điểm của thẩm quyền Shanghai, để ngưng giới hạn quyền sở hữu của ngoại quốc với các công ty chứng khoán và dịch vụ quản trị tài chính.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.