Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/11/200500:00:00(Xem: 5558)
- Phản Đối Khủng Bố

Dân Jordan hôm 10-11-2005 đã biểu tình bên ngoài khách sạn Grand Hayat ở Amman, Jordan, phản đối vụ khủng bố nổ bom 3 khách sạn Amman hôm 9-11-2005.

Trong khi đó, ông Alai Bouran, Bộ Trưởng du lịch của Jordan, trả lời phỏng vấn cho biết các khách sạn bị khủng bố tấn công là điều không ngạc nhiên - ông nói: phòng thủ an ninh của các khach sạn là lỏng lẻo, và không có máy dò kim khí.

Theo ông Bouran, đề phòng kẻ quyết tâm gây tội ác là rất khó. Bộ Trưởng Bouran nhấn mạnh rằng hôm nay là khác, khi mọi thành phần xã hội tại Jordan đoàn kết với nhau - ông loan báo 2 tàu vừa đến hôm nay với khoảng 1000 du khách từ Anh-quốc và Australia. Ông nói "đó là những yểm trợ tinh thần đối với Jordan".

Dân chúng Jordan tràn ra đường tại thủ đô để biểu tình lên án khủng bố. Người biểu tình bấm còi xe và phất cờ. Al-Qaeda nhận trách nhiệm qua 1 thông cáo đưa lên website Hồi Giáo, chưa thể kiểm chứng là thật hay giả. Nhà cầm quyền Jordan nghi thủ phạm khủng bố là thủ lãnh al-Zarqawi, sinh quán Jordan.

- Hồ Cẩm Đào Thăm Đức

Tổng Thống Đức Horst Koehler (phải) và Chủ Tịch TQ Hồ Cẩm Đào tại Berlin hôm 10-11-2005. Hồ Cẩm Đào thăm Đức chính thức 4 ngày, ký nhiều hiệp ước.


- BIỂU TÌNH ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO BẮC HÀN

Các tín đồ Thiên Chúa Giaó tại Seoul, Nam Hàn đã biểu tình, thắp nến đòi cải thiện nhân quyền ở Bắc Hàn đêm 10-11-2005. Đặc sứ Vitit Muntarbhorn của LHQ về nhân quyền tại Bắc Hàn đã thúc giục Bắc Hàn hôm Thứ Năm hãy giải quyết vấn đề tù binh và thường dân Nam Hàn được tin tưởng là còn bị giam ở Bắc Hàn.

- SINH VIÊN NICARAGUA ĐÒI TĂNG QUỸ GIÁO DỤC

Sinh viên đại học xuống đường ở Managua, Nicaragua hôm 9-11-2005, đòi hỏi chính phủ tăng 6% ngân sách chi phí cho nền giáo dục đại học. Chỉ có Việt Nam duy nhất là nơi sinh viên không bao giờ biểu tình, vì hoàn toàn không có thông tin gì về ngân sách giáo dục và quyền biểu tình mà đại đa số các nước đều có. Và cũng bởi vì quân đội CSVN sẵn sàng bắn vào dân để bảo vệ đảng.

- TARGET LỜI TĂNG 34%

Target Corp., hệ thống tiệm bán lẻ lớn thứ nhì Hoa Kỳ hôm Thứ Năm loan báo có mức tăng 34% lợi nhuận quý 3 nhờ thương vụ mạnh mẽ và lời nhiều trong kinh doanh về thẻ tín dụng. Tổng thu nhập tăng tới 435 triệu đô, trong quý 3 kết thúc vào ngày 29-10. Một năm trước đó cùng thời kỳ là 324 triệu đô.

- HOA LỤC ĐÒI ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY XUYÊN ĐÀI LOAN

Lực sĩ mang đuốc Thế Vận Yang Chen chạy trên Vạn Lý Trường Thành trong cuộc chạy tiếp lửa Thế Vận Athens 2004 ở Beijing chụp ngày 8-6-2004. Trung Quốc đòi hỏi đuốc Thế Vận cho kỳ Thế Vận Beijing 2008 sẽ phải chạy xuyên qua Đài Loan, nhưng Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế chưa chấp thuận đòi hỏi gay cấn về ngoại giao này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.