Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Petrusky Foundation Sẽ Tiệc Gây Quỹ Ở San Jose 4/10/2015

15/09/201500:00:00(Xem: 3162)

blank
Bích chương.

Vào chiều ngày Chủ Nhật 4 tháng 10 2015 tới đây, từ 6:00PM-11:00PM, tại nhà hàng Dynasty (1001 Story Rd San Jose CA 95122), Hội Thiện Nguyện Petrusky Foundation sẽ tổ chức buổi dạ tiệc gây quỹ cho các hoạt động giáo dục, từ thiện của mình.

Petrusky Foundation được chính thức thành lập từ 2010 tại miền Bắc California, bởi những cựu giáo sư, học sinh của trường Trung Học Petrus Ký Sài Gòn. Là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, hội nhắm vào các hoạt động từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xã hội tại Việt Nam.

Việc mục đích thành lập và định hướng hoạt động của hội thiện nguyện Petrusky Foundation đã được giáo sư Nguyễn Thanh Liêm- cựu giáo sư hiệu trưởng của trường Petrus Ký, một trong những vị cố vấn của hội- khái quát rõ nét, qua bài diễn văn đọc trước anh chị em hội viên vào năm 2010. Theo giáo sư Liêm, trường trung học Petrus Trương Vĩnh Ký Sài Gòn không những là một trong những ngôi trung học lâu đời nhất của Miền Nam VIệt Nam, mà còn là biểu tượng thành công của nền giáo dục nhân bản, dân tộc, khai phóng của người Việt tự do từ trước năm 1975. Từ ngày được thành lập cho đến khi bị đổi tên, trong suốt gần năm mươi năm hoạt động, trường Petrus Ký đã làm tròn sứ mạng giáo dục được giao phó, đã đóng tròn vai trò một định chế xã hội đối với quốc gia, đã đào tạo được không biết bao nhiêu nhân tài cho xứ sở, đã trở thành một trường trung học phổ thông nổi tiếng vào bậc nhất ở Miền Nam Việt Nam. Cho đến ngày hôm nay ở hải ngoại, những cựu học sinh Petrus Ký vẫn tiếp tục là những công dân tốt và thành công trên quê hương mới. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ vẫn không quên cội nguồn, vẫn luôn nhớ về ngôi trường xưa, thầy cũ, nhớ tới ơn nghĩa đã đào tạo cho mình thành nhân, thành danh như ngày hôm nay.

Câu hỏi lớn nhất được đặt ra từ nhiều năm nay vẫn chưa có lời giải đáp thoả đáng, đó là làm sao khôi phục lại và làm sống mãi danh xưng “Petrus Ký” tại Việt Nam? Việc vận động dành lại tên gọi Petrus Ký cho ngôi trường cũ là một điều khó xảy ra khi mà chính quyền CSVN vẫn còn tồn tại. Mà các thế hệ cựu giáo sư, học sinh của trường, sau 40 năm, nay cũng đã bắt đầu mai một dần. Để đến chừng vài mươi năm nữa, liệu còn ai ở lại để tiếp tục hoài bão này chăng? Trong một hoàn cảnh như vậy, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã đề nghị việc thành lập một hội thiện nguyện mang tên Petrus Ký. Nếu ngày xưa, sứ mạng của trường Petrus Ký là giáo dục đào tạo ra những công dân tốt cho xã hội, thì ngày hôm nay, hội thiện nguyện Petrusky Foundation cũng sẽ tiếp nối trọng trách này. Thông qua học bổng Petrus Ký giúp cho những em học sinh nghèo và giỏi có điều kiện hoàn thành con đường học vấn của mình, hội tiếp tục gắn liền tên tuổi Petrus Ký với sứ mạng trồng người tại tổ quốc Việt Nam. Cũng bằng công việc có ý nghĩa này, các thế học sinh sinh viên tại Việt Nam vẫn còn được tiếp xúc với cái tên Petrus Ký, để có dịp tìm hiểu về nó, tìm hiểu về nền giáo dục nhân bản, dân tộc, khai trí của Miền Nam Việt Nam ngày xưa.

Năm nay là năm đầu tiên Petruky Foundation tổ chức tiệc gây quĩ. Trong 5 năm vừa qua kể từ ngày thành lập, anh em trong hội chỉ tự quyên góp trong vòng thân hữu để nuôi dưỡng các hoạt động từ thiện xã hội tại Việt Nam: Học bổng Petrus Ký; chương trình “Chén Gạo TÌnh Thương” giúp đỡ đồng bào bão lụt… Nếu các chương trình gây quĩ thành công, quĩ hoạt động của hội sẽ dồi dào hơn, hội có thể mở rộng các hoạt động ý nghĩa của mình.

Cầu chúc cho chường trình gây quĩ của Petrusky Foundation thành công. Để danh xưng và tinh thần Petrus Ký có dịp được khôi phục lại, và sống mãi trong lịch sử văn hoá, giáo dục tại Việt Nam. Đó không chỉ là nguyện vọng của cựu giáo sư, học sinh trường Petrus Trương Vĩnh Ký. Đó là nguyện vọng chung của tất cả những người Việt tự do trên toàn thế giới.

Đoàn Hưng

Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc:
Petrusky Foundation- Tel: 408 802 4386 – 408 705 5699 – 408 506 8045

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.