Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phiếu Bầu Công Giáo

16/09/201200:00:00(Xem: 13616)
Lá phiếu của người Công Giáo Hoa Kỳ bầu cho ai? Đa số sẽ nghiêng về Romney hay Obama?

Bây giờ thì cả Obama và Romney đều đang ráo riết tìm ủng hộ từ cử tri Công Giáo, một khối chiếm tới ¼ cử tri toàn quốc.

Linh mục Thomas Reese, một tu sĩ dòng Tên ở đại học Georgetown University và là một nhà bình luận Công Giáo, nói rằng người Cộng Hòa vẫn có truyền thống tin là sẽ dễ dàng mời gọi phiếu tín đồ Công Giáo, những người có lập trường chống phá thai, chống hôn nhân đồng tính và bảo thủ hơn.

LM Reese nói rằng những người Công Giáo theo đảng Cộng Hòa thường có kiểu như người Cộng Hòa khép kín và thượng lưu, “Họ sống trong vùng ngoại ô. Họ là chuyên gia và quản trị gia trong các công ty. Romney là một trong những hàng xóm của họ, hay là nhắc nhở họ về ông sếp của họ, nên họ rất thoải mái với Cộng Hòa.”

LM Reese nói, thành phần này không chỉ bầu cho giá trị Công Giáo, mà còn bầu cho túi tiền của họ.

Ứng cử viên Romney cũng biết thế, nên đã đưa ra hình ảnh Đức Giáo Hoàng John Paul II trong một quảng cáo chỉ trích kế hoạch y tế của Obama như là vi phạm quyền tự do tôn giáo, “Khi tự do tôn giáo bị đe dọa, quý vị muốn đứng bên cạnh ai?”

Công Giáo -- một thời là đồng minh tin cậy của Đảng Dân Chủ -- bây giờ đang trong nhóm phiếu chao đảo.

Trong 10 cuộc bầu cử Tổng Thống vừa qua, người Công Giáo đã luôn luôn đứng cùng phe với người thắng phiếu phổ thông, ngay cả khi người nhiều phiếu nhất (Al Gore năm 2000) không thắng được cuộc đua vào Bạch Ốc, theo những cuộc khảo sát kết hợp của Center for Applied Research in the Apostolate tại Đại Học Georgetown.

Năm 2004, ngay cả khi kình với TNS John Kerry của Massachusetts, một ứng cử viên Dân Chủ Công Giáo, Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush đã thắng phiếu Công Giáo, tỷ lệ 52% đối với 47%.

Trong năm 2008, dân Công Giáo bầu cho Obama, tỷ lệ 54% đối với 45%.

Phần nữa, hầu hết tín đồ Công Giáo tin vào lời các linh mục giảng vào những ngày Chủ Nhật, bất kể là nói ngoài sân nhà thờ, vì nguyên tắc là tôn giáo phải cách biệt chính trị.

Phiếu Công Giáo năm nay thấy rõ hơn, bởi vì cả 2 ứng viên Phó Tổng Thống – đương nhiệm PTT. Joe Biden và dân biểu Paul Ryan -- đều là Công Giáo.

Tới đây phảỉ phân tích thêm. Có ít nhất 2 khuynh hướng bầu phiếu Công Giáo, vì có dị biệt giữa cử tri Công Giáo da trắng và cử tri Mỹ Latin. Trong cuộc bầu phiếu năm 2008, phiếu Công Giáo Mỹ Latin là 73% bầu cho Obama, trong khi phiếu Công Giáo da trắng là cho John McCain, tỷ phiếu 53% đối với 47%.

Như thế, có thể hiểu rằng phiếu bầu Công Giáo cũng, hoặc phân biệt nhà giàu và nhà nghèo, hoặc phân biệt da trắng và da nâu – trong trường hợp trên.

Thực ra, từ thập niên 1960s là đã có một cuộc nội chiến về các vấn đề xã hội trong Công Giáo -- một phía muốn tập trung vào các vấn đề công lý xã hội, và phía kia thì nhấn mạnh vào quyền chống phá thai, chống ngừa thai và chống hôn nhân đồng tính.

Đặc biệt, năm nay sôi động hơn, vì Vatican đã đưa ra bản phúc trình chỉ trích tổ chức Leadership Conference of Women Religious (viết tắt LCWR, dịch là Nghị Hội Lãnh Đaọ Nữ Giáo Dân), một tổ chức đại diện cho khoảng 80% bà sơ Hoa Kỳ, trong đó nhiều nữ tu đã công khai bênh vực Obama. Vatican đã chỉ trích LCWR là chưa làm đủ để đề cao lý thuyết Công Giáo chống quyền phá thai và hôn nhân đồng tính.

Trong Đại Hội Đảng Cộng Hòa để đề cử Romney, có xuất hiện vài bà sơ, nhưng họ không thuộc tổ chức LCWR, họ thuộc tu hội Dominican Sisters of Mary, Mother of the Eucharist tại thị trấn Ann Arbor, Mich.

Nhưng cũng vì Vatican tấn công LCWR, nên tổ chức các bà sơ này lại được nhiều người lên tiếng bênh vực, vì nhiều giáo dân Công Giáo hiếm khi tiếp cận với các giám mục của họ, mà chỉ tương tác với các bà sơ ở trường học hay bệnh viện.

Mike Bernacchi, giaó sư tiếp thị của đạị học University of Detroit Mercy, giaỉ thích chuyện vì sao cả 2 ban vận động của Romney và Obama đều mượn hình ảnh các bà sơ cho dính vào các đaị hội đảng, chỉ vì giaó dân thương mến các bà sơ, vì các bà sơ nặng gánh làm từ thiện.

Hồng Y New York là Timothy Dolan, cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, người trước đó chỉ huy trận đánh tấn công nỗ lực cải tổ y tế của Obama, cũng là người đọc bài kinh nguyện bế mạc cả 2 đạị hội đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Như thế, cho khỏi mang tiếng thiên vị.

Bà Marlene Pierce, cư dân Grosse Pointe Park, người có một đứa con trai nhỏ, nóí rằng đức tin Công Giáo không nhất thiết ảnh hưởng lá phiếu của bà. Năm nay bà nghiêng về Romney vì muốn chính phủ giảm chi. Nhưng bà cũng nổi giận với Obama vì chính sách cải tổ y tế buộc các định chế tôn giáo cung cấp phương tiện ngừa thai.

Ông Joe Coraci, 43 tuổi, tín đồ Công Giáo từng học trường đạo và bây giờ là giáo viên trung học ở thị trấn White Lake Township, nói rằng ông ủng hộ Obama. Coraci nói, “Tôi chắc chắn xem xét những gì giaó hội phải nói, và tôi phải bầu cho những gì tôi biết là phải lẽ. Như thế không làm cho tôi giảm tính chất Công Giáo. Tôi không tin tất cả các tín điều. Chúng ta phải nghe theo lương tâm mình, khi tới phòng phiếu.”

Obama thì nói rõ, không che giấu gì, lập trường rằng ông ủng hộ quyền “quyết định ai là người bạn có thể kết hôn, hay quyền kiểm soát lựa chọn y tế mà quý bà nên quyết định cho chính quý bà.”

Obama không nói cụ thể hơn. Nhưng như thế cũng đủ làm vui mừng những người đồng tính, vì họ là những người bị kỳ thị từ cả nhiều ngàn năm nay, từ ngay trong Kinh Thánh Ky Tô khi Thượng Đế nổi giận làm phép hóa đá toàn bộ 2 thành phố Sodom và Gommorah vì dung dưỡng sinh hoạt đồng tính.

Thăm dò của Công Giáo hiện nay ra sao?

Thầy phó tế Deacon Greg Kandra tại Giáo Phận Brooklyn, New York, cũng là một nhà truyền thông nổi tiếng trong ngành truyền hình và truyền thanh hôm 12-9-2012 cho biết rằng, thăm dò cho thấy Obama hơn điểm Romney trong số cử tri Công Giáo.

Bất kể là kinh tế còn suy yếu và bất kể rằng bị Giáo Hội Công Giáo phản đối, cả mấy vụ kiện thưa, về chuyện buộc phải cung cấp dịch vụ ngừa thai cho nhân viên trong các cơ sở kinh doanh của Giáo Hội, Obama vẫn đang hơn điểm Romney.

Thăm dò với mẫu cử tri Công Giáo 2,629 người, một mẫu lớn dị thường so với những thăm dò khác, cho thấy 46.5% tín đồ Công Giáo không phảỉ trong nhóm Mỹ Latin nói là sẽ bầu cho Obama, trong khi 45.6% nói ủng hộ Romney.

Thăm dò này thực hiện bởi The Catholic Association, cho thấy tính chung phiếu Công Giáo, Obama có tới 49% phiếu, kể cả người gốc Mỹ Latin. Chỉ có 41% giáo dân ủng hộ Romney. Và 10% thì chưa quyết định.

Trông tình hình, có vẻ như nếu bầu ngay tuần này, Obama sẽ thắng chắc vậy, kể cả thắng lớn trong số phiếu người Công Giáo bất chấp nhiều Giám Mục lớn tiếng chỉ trích Obama. Tuy nhiên, từ nay tới ngày bầu cử vẫn còn nhiều biến động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.