Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiếu Bầu Công Giáo

16/09/201200:00:00(Xem: 13412)
Lá phiếu của người Công Giáo Hoa Kỳ bầu cho ai? Đa số sẽ nghiêng về Romney hay Obama?

Bây giờ thì cả Obama và Romney đều đang ráo riết tìm ủng hộ từ cử tri Công Giáo, một khối chiếm tới ¼ cử tri toàn quốc.

Linh mục Thomas Reese, một tu sĩ dòng Tên ở đại học Georgetown University và là một nhà bình luận Công Giáo, nói rằng người Cộng Hòa vẫn có truyền thống tin là sẽ dễ dàng mời gọi phiếu tín đồ Công Giáo, những người có lập trường chống phá thai, chống hôn nhân đồng tính và bảo thủ hơn.

LM Reese nói rằng những người Công Giáo theo đảng Cộng Hòa thường có kiểu như người Cộng Hòa khép kín và thượng lưu, “Họ sống trong vùng ngoại ô. Họ là chuyên gia và quản trị gia trong các công ty. Romney là một trong những hàng xóm của họ, hay là nhắc nhở họ về ông sếp của họ, nên họ rất thoải mái với Cộng Hòa.”

LM Reese nói, thành phần này không chỉ bầu cho giá trị Công Giáo, mà còn bầu cho túi tiền của họ.

Ứng cử viên Romney cũng biết thế, nên đã đưa ra hình ảnh Đức Giáo Hoàng John Paul II trong một quảng cáo chỉ trích kế hoạch y tế của Obama như là vi phạm quyền tự do tôn giáo, “Khi tự do tôn giáo bị đe dọa, quý vị muốn đứng bên cạnh ai?”

Công Giáo -- một thời là đồng minh tin cậy của Đảng Dân Chủ -- bây giờ đang trong nhóm phiếu chao đảo.

Trong 10 cuộc bầu cử Tổng Thống vừa qua, người Công Giáo đã luôn luôn đứng cùng phe với người thắng phiếu phổ thông, ngay cả khi người nhiều phiếu nhất (Al Gore năm 2000) không thắng được cuộc đua vào Bạch Ốc, theo những cuộc khảo sát kết hợp của Center for Applied Research in the Apostolate tại Đại Học Georgetown.

Năm 2004, ngay cả khi kình với TNS John Kerry của Massachusetts, một ứng cử viên Dân Chủ Công Giáo, Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush đã thắng phiếu Công Giáo, tỷ lệ 52% đối với 47%.

Trong năm 2008, dân Công Giáo bầu cho Obama, tỷ lệ 54% đối với 45%.

Phần nữa, hầu hết tín đồ Công Giáo tin vào lời các linh mục giảng vào những ngày Chủ Nhật, bất kể là nói ngoài sân nhà thờ, vì nguyên tắc là tôn giáo phải cách biệt chính trị.

Phiếu Công Giáo năm nay thấy rõ hơn, bởi vì cả 2 ứng viên Phó Tổng Thống – đương nhiệm PTT. Joe Biden và dân biểu Paul Ryan -- đều là Công Giáo.

Tới đây phảỉ phân tích thêm. Có ít nhất 2 khuynh hướng bầu phiếu Công Giáo, vì có dị biệt giữa cử tri Công Giáo da trắng và cử tri Mỹ Latin. Trong cuộc bầu phiếu năm 2008, phiếu Công Giáo Mỹ Latin là 73% bầu cho Obama, trong khi phiếu Công Giáo da trắng là cho John McCain, tỷ phiếu 53% đối với 47%.

Như thế, có thể hiểu rằng phiếu bầu Công Giáo cũng, hoặc phân biệt nhà giàu và nhà nghèo, hoặc phân biệt da trắng và da nâu – trong trường hợp trên.

Thực ra, từ thập niên 1960s là đã có một cuộc nội chiến về các vấn đề xã hội trong Công Giáo -- một phía muốn tập trung vào các vấn đề công lý xã hội, và phía kia thì nhấn mạnh vào quyền chống phá thai, chống ngừa thai và chống hôn nhân đồng tính.

Đặc biệt, năm nay sôi động hơn, vì Vatican đã đưa ra bản phúc trình chỉ trích tổ chức Leadership Conference of Women Religious (viết tắt LCWR, dịch là Nghị Hội Lãnh Đaọ Nữ Giáo Dân), một tổ chức đại diện cho khoảng 80% bà sơ Hoa Kỳ, trong đó nhiều nữ tu đã công khai bênh vực Obama. Vatican đã chỉ trích LCWR là chưa làm đủ để đề cao lý thuyết Công Giáo chống quyền phá thai và hôn nhân đồng tính.

Trong Đại Hội Đảng Cộng Hòa để đề cử Romney, có xuất hiện vài bà sơ, nhưng họ không thuộc tổ chức LCWR, họ thuộc tu hội Dominican Sisters of Mary, Mother of the Eucharist tại thị trấn Ann Arbor, Mich.

Nhưng cũng vì Vatican tấn công LCWR, nên tổ chức các bà sơ này lại được nhiều người lên tiếng bênh vực, vì nhiều giáo dân Công Giáo hiếm khi tiếp cận với các giám mục của họ, mà chỉ tương tác với các bà sơ ở trường học hay bệnh viện.

Mike Bernacchi, giaó sư tiếp thị của đạị học University of Detroit Mercy, giaỉ thích chuyện vì sao cả 2 ban vận động của Romney và Obama đều mượn hình ảnh các bà sơ cho dính vào các đaị hội đảng, chỉ vì giaó dân thương mến các bà sơ, vì các bà sơ nặng gánh làm từ thiện.

Hồng Y New York là Timothy Dolan, cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, người trước đó chỉ huy trận đánh tấn công nỗ lực cải tổ y tế của Obama, cũng là người đọc bài kinh nguyện bế mạc cả 2 đạị hội đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Như thế, cho khỏi mang tiếng thiên vị.

Bà Marlene Pierce, cư dân Grosse Pointe Park, người có một đứa con trai nhỏ, nóí rằng đức tin Công Giáo không nhất thiết ảnh hưởng lá phiếu của bà. Năm nay bà nghiêng về Romney vì muốn chính phủ giảm chi. Nhưng bà cũng nổi giận với Obama vì chính sách cải tổ y tế buộc các định chế tôn giáo cung cấp phương tiện ngừa thai.

Ông Joe Coraci, 43 tuổi, tín đồ Công Giáo từng học trường đạo và bây giờ là giáo viên trung học ở thị trấn White Lake Township, nói rằng ông ủng hộ Obama. Coraci nói, “Tôi chắc chắn xem xét những gì giaó hội phải nói, và tôi phải bầu cho những gì tôi biết là phải lẽ. Như thế không làm cho tôi giảm tính chất Công Giáo. Tôi không tin tất cả các tín điều. Chúng ta phải nghe theo lương tâm mình, khi tới phòng phiếu.”

Obama thì nói rõ, không che giấu gì, lập trường rằng ông ủng hộ quyền “quyết định ai là người bạn có thể kết hôn, hay quyền kiểm soát lựa chọn y tế mà quý bà nên quyết định cho chính quý bà.”

Obama không nói cụ thể hơn. Nhưng như thế cũng đủ làm vui mừng những người đồng tính, vì họ là những người bị kỳ thị từ cả nhiều ngàn năm nay, từ ngay trong Kinh Thánh Ky Tô khi Thượng Đế nổi giận làm phép hóa đá toàn bộ 2 thành phố Sodom và Gommorah vì dung dưỡng sinh hoạt đồng tính.

Thăm dò của Công Giáo hiện nay ra sao?

Thầy phó tế Deacon Greg Kandra tại Giáo Phận Brooklyn, New York, cũng là một nhà truyền thông nổi tiếng trong ngành truyền hình và truyền thanh hôm 12-9-2012 cho biết rằng, thăm dò cho thấy Obama hơn điểm Romney trong số cử tri Công Giáo.

Bất kể là kinh tế còn suy yếu và bất kể rằng bị Giáo Hội Công Giáo phản đối, cả mấy vụ kiện thưa, về chuyện buộc phải cung cấp dịch vụ ngừa thai cho nhân viên trong các cơ sở kinh doanh của Giáo Hội, Obama vẫn đang hơn điểm Romney.

Thăm dò với mẫu cử tri Công Giáo 2,629 người, một mẫu lớn dị thường so với những thăm dò khác, cho thấy 46.5% tín đồ Công Giáo không phảỉ trong nhóm Mỹ Latin nói là sẽ bầu cho Obama, trong khi 45.6% nói ủng hộ Romney.

Thăm dò này thực hiện bởi The Catholic Association, cho thấy tính chung phiếu Công Giáo, Obama có tới 49% phiếu, kể cả người gốc Mỹ Latin. Chỉ có 41% giáo dân ủng hộ Romney. Và 10% thì chưa quyết định.

Trông tình hình, có vẻ như nếu bầu ngay tuần này, Obama sẽ thắng chắc vậy, kể cả thắng lớn trong số phiếu người Công Giáo bất chấp nhiều Giám Mục lớn tiếng chỉ trích Obama. Tuy nhiên, từ nay tới ngày bầu cử vẫn còn nhiều biến động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.