EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush Đòi Lhq Tối Hậu Thư: Đánh Nếu Iraq Không Cho Xét

09/09/200200:00:00(Xem: 3988)
CAMP DAVID - TT Hoa Kỳ và Thủ Tướng Anh nói : thế giới phải hành động chống Iraq, vì Iraq phớt lờ LHQ và trở cờ trong những hứa hẹn phá hủy vũ khí có sức hủy diệt lớn.
Đón Thủ Tướng Tony Blair ở camp David để thảo luận về vấn đề Iraq, TT Bush tuyên bố "chúng ta mắc nợ các thế hệ mai sau về việc đối phó với vấn đề này" - theo ông, Iraq đã không lý tới 16 nghị quyết của Hội Đồng Bảo An.
Tiếp lời phụ trợ TT Bush trong cố gắng tập hợp các đồng minh miễn cưỡng, Thủ Tướng Blair nói "chính sách không hành động không phải là chính sách mà chúng ta chọn".
Theo các cố vấn dự phần soạn thảo diễn văn, 5 ngày tới, tại LHQ, TT Bush sẽ thach thức thế giới có hành động nhanh chóng và cương quyết để giải giới Saddam Hussein và nếu không được giúp sức, Hoa Kỳ buộc phải hành động đơn độc để hạ bệ Saddam.
Trong bản thảo diễn văn, ông Bush nói không còn thì giờ để phí phạm, Iraq không khác một trái bom định giờ, đang kêu tic-tac. TT Bush nhắc lại rằng trước ngày không được tới Iraq nữa (năm 1998), các thanh tra vũ khí đã kết luận rằng Iraq chỉ còn 6 tháng để phát triển vũ khí nguyên tử.
Không ảnh chụp từ vệ tinh mà 1 cơ quan LHQ phổ biến hôm Thứ 6 cho thấy những công trình xây dựng không thể giải thich được tại những nơi trước đây thanh tra vũ khí đã tìm kiếm bằng chứng về kế hoạch phát triển vũ khí nguyên tử tại Iraq - ông nói "Tôi không biết phải có thêm bằng chứng nào nữa".

Ông Blair tuyên bố "LHQ phải là phương cach để đối phó, không phải để tránh né".
Trươc lúc lên phi cơ đi Hoa Kỳ, ông Blair đặt vấn đề "Tại sao thanh tra vũ khí phải ra đi - đó là vì họ không thể làm nhiệm vụ".
Phát ngôn viên Bạch Oác Seam McCormack nói : cuộc hội đàm tại trại David là rất tốt đẹp và đặt trọng tâm vào tầm quan trọng của nhu cầu tập trung ý chí của cộng đồng thế giới đằng sau việc đối phó với ngửng đe dọa do Saddam gây ra. Ông Bush đang nghĩ tới việc soạn bản tối hậu thư: 1 nghị quyết của LHQ định kỳ hạn cho Baghdad phải mở cửa tiếp nhận thanh tra vũ khí trở lại khám xét, nếu từ chối sẽ bị trừng phạt.
Trong khi đó, các nước Phần Lan và Nga lại ngỏ ý hòa.
Trong một bài gửi đăng trên báo Kaleva hôm chủ nhật, Ngoại Trưởng Erkki Tuomioja của Phần Lan viết "Chưa thấy bằng chứng Iraq giúp khủng bố - ngoài ra một chính quyền xấu chưa là lý do đủ để khởi chiến". Theo Ngoại Trưởng Toumioja, hủy bỏ vũ khí có sức hủy diệt lớn là trach nhiệm của LHQ.
Tại Moscow, Bộ Trưởng quốc phòng Sergei Ivanov nói : cho thanh tra vũ khí trở lại Iraq nhanh chóng và vô điều kiện là thich hợp nhất để hạ căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...