Tin Ngắn Thế Giới

19/12/201000:00:00(Xem: 2334)

Tin Ngắn Thế Giới

Thanh Niên TQ: Nam Ưa Sắc, Nữ Ưa Tài

Cuộc khảo sát trên khắp 31 tỉnh của TQ, thực hiện bởi Liên Đoàn Phụ Nữ Trung Quốc được báo  Beijing Times cho thấy nam và nữ thanh niên TQ độc thân có suy nghĩ dị biệt nhau về hôn nhân. Phúc trình nói hiện có 180 triệu người TQ độc thân đang muốn tìm người hôn phối. Trong số phụ nữ, tới 70.8% nói rằng họ sẽ chỉ kết hôn với một người đàn ông nếu người này có nhà.  Và 54% đàn ông độc thân nói là họ xem nhan sắc là yếu tố quan trọng nhất.

+++++

Canada: Nhiều Chỗ Thiếu Thuốc Tây

Hội Dược Sĩ Canada cảnh báo rằng tình hình thiếu thuoôc tây đã nguy ngập ở một số nơi tại Canada, gây căng thẳng cho bệnh nhân, và đôi khi buộc bác sĩ phải tìm thuốc thay thế dù kém hiệu quả hơn. Bản thăm dò 427 dược sĩ thực hiện trong tháng 10-2010 về đề tài thiếu thuốc.  Có 81% dược sĩ nói là tìm thuốc trở ngại, và 89% dược sĩ nói thiếu thuốc đã tăng trong 12 tháng qua. Phúc trình nói, thiếu thuốc không chỉ riêng Canada, nhiều nước kkhác cũng bị, kể cả tại một số vùng quê ở Hoa Kỳ.

+++++

Iraq: Nhiều Bất An

GENEVA - Cao ủy LHQ về quyền tị nạn nói rằng nhiều ngàn tín đồ Thiên Chúa Giáo Iraq phải bỏ chạy từ các tỉnh miền trung Iraq sang tị nạn ở vùng người Kurd.
Có khoảng 1,000 gia đình đã rời bỏ Baghdad cà tỉnh Mosul kể từ ngày 31-10-2010, ngaỳ có vụ tấn công vào một ngôi nhà thờ ở thủ đô làm 68 người chết.
Melissa Fleming, phát ngôn nhân Cao ủy Tị Nạn LHQ, nói người Thiên Chúa  Giáo đào thoát tới các phần khác ở Iraq và ra ngoại quốc đã trở thành làn sóng “chậm nhưng đều đặn.”
LHQ nói là cũng thất vọng khi các chính phủ Châu Âu trục xuất người Iraq tị nạn về hồi hương ở các vùng kém an toàn. Bà dẫn ra chuyến bay trục xuất từ Thụy Điển ngày 15/12/2010 trong đó có ít nhất 5 tín đồ Thiên Chúa Giaó từ Baghdad.

+++++

Kiến Trúc Kiểu Mới

Kiến trúc cũng là một nghệ thuật độc đáo: kiến trúc sư nổi tiếng quốc tế Frank Gehry đã trình dự án cho tòa cao ốc đầu tiên ông sẽ xây tại Uùc -- tòa nhà có tên là   The Treehouse sẽ dùng làm phân khoa kinh doanh cho viện đại học University of Technology Sydney (UTS) dự kiến tốn kém 150 triệu đô.
Tòa nhà cao 11 tầng, xây thẳng đứng nhưng cho cảm giác như các tầng cây chồng lên nhau, với mặt tiền nhăn nheo bằng gạch và kính để trông như các tầng lá xếp.
Kiến trúc sư 81 tuổi này là người vẽ kiểu bảo tàng viện nghệ thuật Guggenheim Museum tại Bilbao, Tây Ban Nha, và các  tác phẩm kiến trúc của ông, kể cả căn nhà ông ở Santa Monica, California, đều trở thành điểm thu hút du khách -- và trở thành các tòa nhà kinh điển kiến trúc.

+++++

LHQ Cứu Xét Lập Cảnh Sát Liên Chính Phủ Internet

WASHINGTON -- Cảnh sát quốc tế cho Internet" Cũng gần gần như thế.
Một ban đặc nhiệm Liên Hiệp Quốc vừa thành lập tuần qua nói rằng cơ quan này đang xem xét thiết lập một nhóm liên chính phủ để thúc đẩy hợp tác quốc tế và chính sách trị an mạng Internet.
Thảo luận này nhằm “laà tốt hơn” và nới rộng việc làm của  Internet Governance Forum (IGF), Diễn Đàn Quản Trị Internet, một tổ chức do LHQ bảo trợ nhằm đưa khuyến nghị về cách các chính phủ nên đối xử thế naà trên Internet.
Tuy nhiên, cơ quan IGF sắp hoàn tất vai trò, nên ủy ban Kỹ thuật LHQ nhận vai trò này và thành lập một ban đặc nhiệm để quyết định xem cơ quan mới IGF nên làm gì.
Tuy nhiên, cơ quan này sẽ thuần túy là vấn đề các chính phủ, không có đại diện dân sự hay kỹ nghệ nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.