Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

13/07/200900:00:00(Xem: 2000)

Tin Ngắn Thế Giới

Miến: Thi Hoa Hậu, Để Quên Dân Chủ

Đưa cao hình ảnh nhan sắc phụ nữ để thế giới quên chuyện đàn áp nhân quyền, Miến Điện đang học đòi theo Việt Nam và Trung Quốc để tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miến Điện tại Yangon, Miến Điện hôm Thứ Bảy 11-7-2009. Tình hình Miến Điện phức tạp không chỉ là nhà cầm quyền quân phiệt đàn áp phong trào dân chủ, mà còn khắc nghiệt cả với loạn quân đòi ly khai để lập quốc gia Karen. Các cuộc giao chiến tăng dữ dội đầu tháng 6-2009, làm 4,000 dân sắc tộc Karen chủ yếu theo đạo Thiên Chúa phải chạy sang Thái Lan xin tị nạn.

+++++

Cọp Sumatra Cơ Nguy Tuyệt Chủng

Hôm Thứ Bảy 11-7-2009, các y sĩ thú y đã đưa nàng cọp cái thuộc giống  Sumatran có tên là Salma vào một trung tâm bảo vệ đặc biệt tại một sở thú ở Jambi, đảo Sumatra, Indonesia. Nàng cọp Salma bị bắt đầu năm nay tại một đồn điền khai thác dầu cọ bởi một nhóm nhà hoạt động bảo vệ môi sinh sau khi có 3 người ở vùng naỳ bị cọp giết. Theo thống kê của Quỹ Hoang Dã Thế Giới WWF, chỉ còn 250 con cọp thuộc giống này sống nơi rừng hoang, trong khi hồi thập niên 1970s có 1,000 con. Cảnh báo từ WWF đưa ra là loài cọp có tên khoa học này là Panthera tigris sumatrae có thể sẽ là loài động vật ăn thịt có cơ thể lớn đầu tiên bị tuyệt chủng trong thế kỷ 21.

+++++

Big Ben Lên 150 Tuổi

LONDON, July 12 (UPI) -- Big Ben mừng sinh nhật thứ 150 tuổi hôm Thứ Bảy tại London, Anh.
Đồng hồ tháp chuông Big Ben gọi như thế, là theo chữ Big Ben tên thân mật cho cái chuông bên trong ngọn tháp đồng hồ cao 96 mét, nguyên khai sinh ngày 11-7-1859, lần đầu tiên Big Ben gõ chuông điểm thời gian.


Cái chuông khổng lồ Big Ben nặng gần 14 tấn, và là một biểu tượng gắn bó với công dân Anh từ lâu.

+++++

Anh: Trấn An Dân

 LONDON, July 12 (Reuters) - Thủ Tướng Anh Quốc Gordon Brown tìm cách trấn an công chúng về cuộc chiến Afghanistan hôm chủ nhật sau khi cái chết của 8 lính Anh trong vòng 24 giờ gây nên nỗi ngờ vực về việc tham chiến.
Số lượng chiến binh Anh bị giết ở Afghanistan là 184 người, bây giờ đã vượt qua con số lính Anh tử trận ở Iraq.
Tuy nhiên, thăm dò ý kiến thực hiện bởi báo The Guardian và BBC cho thấy đa số ủng hộ cuộc chiến vẫn còn tin tưởng nơi ông.
Thăm dò ICM cho thấy ủng hộ việc Anh tham chiến là 46%, cao hơn một chút với chống đối là 47%.

+++++

Đồng Hồ Thụy Sĩ Bán Vào Mỹ Giảm 42.7%

Công ty Swatch Group, hãng sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới, dự toán rằng thương vụ sẽ tăng trong nửa thứ nhì năm nay sau những tháng khởi đầu gian nan đầu năm nay, theo lời Tổng Quản Trị Nick Hayek nói hôm Chủ Nhật. Tình hình sẽ cải thiện kể cả tại 3 chi nhánh mà công ty đã cắt giảm giờ làm việc kể từ tháng 9-2008 vì sụt giaả đơn đặt hàng, Hayek nói sản xuất sẽ tăng trở lại vaò cuối tháng 10-2009. Ông nói mức tăng cao đặt biệt là ở Trung Quốc, hãng Swatch Group hồi tháng 6-2009 tăng hai hàng số, đứng đâu là các đồng hồ hiệu Omega, Longines và Tissot. Trong 5 tháng đầu năm 2009, xuất cảng đồng hồ Thụy Sĩ giảm 42.7% tại Mỹ, giảm 30.3% tại Nhật, và 26.2% tại Hồng Kông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.