Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

06/04/200900:00:00(Xem: 1474)

Tin Ngắn Thế Giới

INDONESIA: VÔ XÓM LẦU XANH MỜI ĐI BẦU

Trong tình hình Indonesia sắp tổng tuyển cử tuần tới, các quán nhậu và các ổ mãi dâm ở Rawa Malang tuy không có vẻ gì sẽ là nơi họp nhóm chính trị, nhưng bây giờ đã được chính phủ quan tâm đặc biệt. Thị trấn cảng Rawa Malang ở ngoaị ô Jakarta, Indonesia, đang sôi nổi với chiến dịch giaó dục về bầu cử. Ban bầu cử quốc gia đã tuyển mộ 50 cô gái mãi dâm, huấn luyện để trở thành cán bộ ban bầu cử, đổ tới các xóm lầu xanh, nói chuyện về tầm quan trọng của bầu cử ngày 9-4-2009 sắp tới, khi 170 triệu cử tri sẽ bầu đại diện hành chánh và dân biểu từ nhiều ngàn ứng viên từ 38 đảng chính trị . Indonesia có đa số dân Hồi Giaó, nhưng laị là một quốc gia dân chủ rất cởi mở.

+++++

Mỹ-Cuba Đỡ Căng Thẳng

HAVANA (Reuters) - Nhiều dân biểu Hoa Kỳ đã họp báo tại Havana, Cuba hôm chủ nhật 5-4-2009.
Phái đoàn 7 vị dân biểu liên bang Hoa Kỳ đã tới Cuba để bàn về cải thiện quan hệ với chính phủ Cuba.
Trưởng phaí đoàn là dân biểu Barbara Lee, Dân Chủ-Calif., nói Mỹ và Cuba nên bang giao rồi thì bàn cách làm dịu đi các dị biệt.
Nhóm 7 dân biểu naỳ đã họp với chủ tịch qúôc hội Ricardo Alarcon và Ngoại Trưởng Bruno Rodriguez. Họ cũng đi thăm nhiều nơi ở Cuba, tới nhà thờ hôm chủ nhật.

+++++

AFg Xét Lại Luật Phụ Nữ

STRASBOURG, Pháp, Apr 4 (Reuters)-- Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai đã ra lệnh duyệt lại một luật mới giành cho cộng đồng thiểu số Hồi Giáó Shites tại Afghanistan sau khi cac1 nứơc Tây Phương quan ngại về nữ quyền.
Thủ Tướng Anh Gordon Brown nói là ông đã nêu quan ngại về luật  Shi'ite Personal Status Law trong một cú điện thoại tới Karzai hôm Thuư Baỷ, và đòi bảo đảm là luật này không tổn thương nữ quyền.
Brown nói, Karzai đã hứa là sẽ có bản văn của Bộ Tư Pháp về luật này và nói nếu cần sẽ trả lại về qúôc hội chuư không áp dụng luật này làm chi.
Ngoaị Trưởng Afghanistan là Rangeen Dadfar Spanta cũng nói là Karzai đã chận luật này.

+++++

MỎ THAN TQ LỤT: CHẾT 2, MẤT TÍCH 14

Lính cứu hộ đã tìm ra xác 2 thợ mỏ và đang tìm thêm 14 thợ đang mất tích tại một hầm mỏ than bị ngập lụt ở  Jixi, tỉnh Hắc Long Giang. Tai nạn xảy ra hôm Thứ Bảy ở một mỏ than, khi 22 thoọ mỏ còn dưới đường hầm. Ước lượng lúc đó có 4,000 mét khối nước tràn vào, tương đương dung tích hai hồ bơi Thế Vận. Dự kiến, lính cứu hộ cần ba ngày mới hút hết khối nứơc naỳ ra. Thống kê chính thức cho biết có hơn 3,200 thợ chết ở các mỏ than Trung Quốc năm ngoái, nhưng con số thật có thể sẽ cao hơn.

+++++

ZARA SẮP MỞ 25 TIỆM Ở ẤN ĐỘ

Công ty Tây Ban Nha Inditex, hệ thống các tiệm chuyên bán trang phục lớn nhất Châu Âu, sẽ mở các tiệm mang thương hiệu Zara tại Ấn Độ vào năm tới, một phần trong kế hoạch tranh giành thị trường Châu Á.  Công ty đã mở tiệm đầu tiên ở Trung Quốc năm 2007, bây giờ dự tính mở 25 tiệm Zara trong 3 năm đầu tiên ở Ấn Độ tại các thành phố lớn như Mumbai và New Delhi trong hợp tác với công ty Ấn Độ Tata. Trang phục Zara nổi tiếng hợp thời trang ở Châu Âu, nhưng laị bán giá vừa phải. Hiện công ty mẹ Inditex có thương vụ 14 tỉ đô la năm ngoái.

+++++

EM BÉ ROBOT TỰ HỌC

Em bé robot sẽ biết cách tự học, tập làm một em bé sơ sinh học theo cách tiếp cận môi trường chungq uanh. Robot có tên là CB2, trong thân em bé cao 130 cm, nặng 33 kilogram, được chế tạo bởi một nhóm nghiên cứu gia ở đaị học Osaka University, mang mội khối cảm ứng điện từ gồm 197 tấm, có thể nhìn bằng mắt (ống kính camera) và cảm nhận sự sờ chạm của người tiếp cận, có thể ghi nhận các bày tỏ cảm xúc của người chung quanh, sẽ ghi nhớ các biến đổi trên khuôn mặt ngườøi chung quanh (như em bé học theo bà mẹ). Em bé robot này trong 2 năm tới sẽ tự học cách đứng dậy, tập đi... y hệt em bé ngoaì đời.

+++++

SRI LANKA XIN VAY IMF 2.4 TỈ ĐÔ

Chiến tranh bao giờ cũng tốn tiền. Trong khi Sri Lanka sắp sửa dẹp xong loạn quân Hổ Tamil sau nhiều thập niên nội chiến, thì các chiến thắng quân sự lại gây tốn kém quá nhiều. Sri Lanka đang thương thuyết với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF để xin vay gói cứu nguy 2.4 tỉ đô la, để chính phủ vừa hoàn tất được cuộc chiến và vừa chống với khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Sri Lanka vừa mới trích riêng ngân quỹ năm nay 1.6 tỉ đô la cho chiến dịch dẹp loạn Tamil, mà chính phủ nói gằn thắng rồi.

+++++

Iraq: 6 Người Đồng Tính Nam Bị Giết

BAGHDAD  -    Viên chức Bộ nội vụ Iraq cho biết 6 người đàn ông đồng tính luyến ái đã bị những người cùng bộ tộc bắn chết trong 2 vụ khác nhau trong 10 ngày qua.
Trong vụ mới nhất, 2 người bị giết hôm Thứ Năm 2-4 tại khu Sadr City của thủ đô Baghdad sau khi gia đình từ bỏ. Bộ tộc họp và quyết định loại trừ họ.
Trước nữa, hôm 26-3, cũng tại Sadr City, 4 người bị bắn chết. Viên chức yêu cầu giấu tên.  Các nhân chứng cho biết thêm : 1 quán cà-phê ở Sadr City tập trung người đồng tính bị đốt.

+++++

Lãnh Tụ palestine thăm Iraq

BAGHDAD  -   Phát ngôn viên chính phủ Iraq cho biết lãnh tụ Mahmoud Abbas của Palestine vừa đến thủ đô Baghdad để thương luợng.
Đây là lần đầu tiên từ năm 2003, một nhà lãnh đạo của Palestine công du Iraq. Phát ngôn viên al-Dabbagh báo tin ông Abbas đến theo lời mời của TT Talabani và ông cũng sẽ hội đàm với Thủ Tướng al-Maliki.
KHoảng 11,000 người Palestine sinh sống tại Iraq. Họ là mục tiêu tấn công của quân nổi dậy, vì đuợc coi là thành phần đuợc ưu đãi dưới thời cầm quyền của Saddam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.