Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

49 Tiểu Bang Nguy: Cạn Tiền, Suy Thoái, Trừ Tiểu Bang Alaska

09/11/200800:00:00(Xem: 3929)

49 Tiểu Bang Nguy: Cạn Tiền, Suy Thoái, Trừ Tiểu Bang Alaska

Không một tiểu bang nào tránh khỏi rơi vào sự suy thoái, trừ một tiểu bang Alaska có nhiều dầu hỏa.

Tất cả đã khởi đầu khi vấn đề nhà cửa trong một vài tiểu bang đã nổ tung ra trong một cơn suy thoái toàn diện, với phần nhiều các tiểu bang hiện nay đang hay sẽ đến gần một cách nguy hiểm cơn suy thoái.

Vào cuối tháng 9, 30 tiểu bang đã bị suy thoái, theo trang mạng Moody's Economy.com . Trở lui về tháng 3, chỉ có 5 tiểu bang bị suy thoái: Arizona, California, Michigan và Nevada.

Ngay cả trong tháng vừa rồi, bức tranh đã trở nên thảm khốc. Vào cuối tháng 8, 27 tiểu bang bị suy thoái và một vài tiểu bang vẫn còn phát triển. Nhưng bây giờ, Moody xác định rằng Hawaii, Minnesota, và Utah đã rơi vào suy thoái.

Colorado, Massachusetts, Montana, New Hampshire và Texas cũng đã không còn được xếp vào các nền kinh tế tiến triển. Những tiểu bang đó bây giờ đang có cơ nguy rơi vào suy thoái.

Chỉ tách riêng một phần của quốc gia - Alaska - với nền kinh tế vẫn đang lớn mạnh. (Washington D.C., với chính quyền và các công việc liên quan đến chính quyền, cũng vẫn còn là nền kinh tế mở rộng.)

Mark Zindi, kinh tế trưởng và đồng sáng lập của trang mạng Moody's Economy.com đã nói rằng, "Không còn con đường nào trên khắp bản đồ. Điều đó nói rằng cả nước đang trong cơn suy thoái. Suy thoái từ bờ biển miền Đông sang bờ biển miền Tây."

Điều gì đã xảy ra giữa tháng 3 và bây giờ"

Zandi nói rằng, "Thị trường việc làm đã cạn và mức sản xuất kỹ nghệ yếu kém trầm trọng trong nhiều tháng qua. Đó là 2 sự kiện chính yếu. Sự kiện khác là thương vụ bán lẻ cũng suy yếu nghiêm trọng."

Một lãnh vực còn sáng sủa là một phần của miền trung nước Mỹ. Nông nghiệp và năng lượng vẫn cón vững mạnh và cung cấp việc làm.

Cũng có nhiều tin xấu đối với hầu hết các thành phố trong cả nước. Trang mạng Economy.com tìm thấy 381 khu vực thành thị. Trong số những khu vực đó, 276 khu vực đang suy thoái, khu vực lớn nhất là Los Angeles, Chicago và Atlanta. Trong tháng 9, Minneapolis; Portland của Oregon, và Camden của New Jersey cũng đã tham gia vào danh sách đó.

Hiện nay, cũng còn cơ nguy đối với các thành phố như Houston, Dallas và  Seattle đang rơi vào suy thoái.

David Wyss, giám đốc quản trị và trưởng kinh tế của Standard & Poor's, nói rằng những khó khăn tệ hại nhất thì ở trong cái đai rỉ sét cũ kỹ, Michigan đang bị tổn hại nặng nề nhất. Bây giờ tiểu bang có mức thất nghiệp cao nhất trên toàn quốc.

Nhiều chính quyền tiểu bang đã đối diện những thiếu hụt ngân sách rất lớn.

Casey Mulligan, giáo sư kinh tế tại Đại học University of Chicago, nói rằng nhiều khu vực có một vài kỹ nghệ. Khi những kỹ nghệ đó tổn thất, toàn khu vực cũng bị tổn hại theo. Lấy thí dụ Thành phố New York, hiện đang tổn hại bởi vì những khó khăn trong lãnh vực tài chánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.