Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bị Đại Bồi Thẩm Truy Tố 5 Tội: Phụ Tá Ptt Cheney Từ Chức

29/10/200500:00:00(Xem: 4444)
Bị Đại Bồi Thẩm Truy Tố 5 Tội: Phụ Tá Ptt Cheney Từ Chức
WASHINGTON -- Chan1h văn phòng của Phó Tổng Thống Dick Cheney đã từ chức hôm Thứ Sáu sau khi ông bị truy tố về tội cản trở cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn và nói dối về các việc ông làm đã làm lộ tông tích gián điệp CIA của vợ một nhà ngoại giao chống cuộc chiến Iraq.

Ông I. Lewis “Scooter” Libby, 55 tuổi, chánh văn phòng của PTT Dick Cheney bị truy tố 5 tội danh, do kết quả cuộc điều tra vụ lộ tên thám tử CIA, trong khi công tố viên đặc biệt Patrick Fitzgerald cho hay cuộc điều tra còn tiếp tục.

Ông Fitzgerald nhấn mạnh rằng hành động cản trở công lý mà ông Libby bị truy tố không thể xem là kém nghiêm trọng mà là rất nghiêm trọng.

Bị truy tố 5 tội như thế, nếu bị tội, Libby có thể bị tối đa 30 năm tù và bị phạt 1.25 triệu đô.
Cựu ĐS Wilson, chồng của thám tử Valerie Plame, đánh giá công tố viên đặc biệt Fitzgerald là can đảm, có năng lực và trách nhiệm.

Ông Wilson mong đợi cơ hội hành sử các quyền của công dân khi lên tiếng ở vai trò nhân chứng.
Nhân vật thứ nhì của cuộc điều tra, cố vấn chiến lược Karl Rove của TT Bush, hiện thời thoát bị truy tố, nhưng vẫn còn trong vòng điều tra.

Bạch Ốc mấy tuần nay lên cơn sốt vì cuộc điều tra cho thấy hướng tới 2 cố vấn cao cấp Bạch Ốc.
Tối Thứ 5 ông Rove còn dự cuộc họp cấp cao và gặp TT cuối ngày mà Bạch Oc phải đối phó với việc ứng viên TCPV Harriet Miers rút lui. Chánh văn phòng Libby thì bỏ qua phiên họp tham mưu để dự cuộc thuyết trình an ninh.

Điểm rắc rối là ban đầu ông Rove không khai với bồi thẩm đoàn cuộc nói chuyện với phóng viên Matt Cooper của tuần báo Time trong đó ông cho biết bà Plame làm việc cho CIA. Cố vấn chính trị của TT nói ông quên mất cuộc trò chuyện ấy.

Cũng liên quan vối cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Fitzgerald là những tài liệu ngụy tạo nói rằng chế độ Saddam tìm cách mua uranium ở châu Phi. Cựu ĐS Wilson, chồng bà Plame được CIA gửi đi châu Phi điều tra những báo cáo mà sau này chính phủ Bush dùng để lấy cớ đánh Iraq.

Các tin tức và đồn đoán xuất hiện trên internet cho hay cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley nhận được thông tin ngụy tạo về tham vọng nguyên tử của Baghdad từ 1 trùm tình báo Italy 3 năm trước.
Theo phát ngôn viên Frederick Jones của HĐ an ninh quốc gia, ông Hadley gặp người đứng đầu quân báo Italy là Nicolo Pollari chỉ khoảng 15 phút vào ngày 9-9-2002, nhưng không nói tới cuộc thương lượng về vật liệu nguyên tử giữa Iraq và Niger. Cuộc gặp gỡ ấy diễn ra 1 tháng trước cac tài liệu xuất hiện tại Italy, sau này biết là giả, nói rằng Saddam muốn mua 500 tấn uranium của Niger. Ông Wilson báo cáo rằng không thể xac nhận uranium đã được bán cho Iraq.

Luật sư Robert Luskin đại diện cố vấn Rove, tỏ ý tin tưởng rằng công tố viên Fitzgerald sẽ kết luận rằng ông Rove không làm gì sai.

17/08/2019(Xem: 111)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 132)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 95)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 76)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
17/08/2019(Xem: 80)
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
17/08/2019(Xem: 88)
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
17/08/2019(Xem: 108)
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
17/08/2019(Xem: 90)
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
17/08/2019(Xem: 171)
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
17/08/2019(Xem: 131)
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
16/08/2019(Xem: 262)
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
16/08/2019(Xem: 306)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
16/08/2019(Xem: 135)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
16/08/2019(Xem: 194)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
16/08/2019(Xem: 130)
NEW DEHLI - Vào ngày Thứ Năm 15/08, Thủ Tướng Modi tuyên bố nhân ngày lễ Độc Lập tại di tích lịch sử Red Fort giữa thủ đô Ấn Độ: quyết định bãi bỏ quy chế tự trị của Kashmir
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng