Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Hà Phương Foundation’ Và Tấm Lòng Từ Ái

25/03/200800:00:00(Xem: 30092)

 

Hà Phương và Phu quân Chính Chu

Song song với sinh hoạt ca nhạc kịch nghệ cải lương, ca sĩ Hà Phương còn được biết đến như một người hoạt động từ thiện rất tích cực với tấm lòng luôn  rộng mỡ. Không chỉ trợ giúp cho người khốn khó trong nước mà cho cả những thân hửu, những người gặp hoàn cảnh bất trắc cần được nương tựa ở hải ngoại. Trong cuộc tiếp xúc gần đây nhân dịp Hà Phương về Quận Cam chuẩn bị phát hành  DVD ca nhạc cải lương  "oan trái". Với nụ cười dịu dàng nhân ái và đôi mắt long lanh tỉnh giác, Hà Phương đã tiết lộ về một "dự án từ thiện dài hạn" sẽ được thành lập, cùng song hành và trải rộng tình thương  đến với những người cùng khổ như hội "Vietnam Relief Effort" đã từng thực hiện nhiều năm qua (VNRE do phu quân của Hà Phương, ông Chinh Chu là chủ tịch sáng lập, đã trợ giúp rất nhiều đợt cho đồng bào thống khổ, nạn nhân thiên tai Việt Nam ở quê nhà).

Để cùng cảm thông với một  ca sĩ  đang thành công mọi mặt  mà lòng lúc nào cũng hướng tới những vùng đất, những con người  tật nguyền, khốn khó, không may đang gánh chịu những bất hạnh trên đời sống nhiều  thãm kịch này. Mời quí vị chia sẻ mẫu đối thoại  dưới đây giữa ca sĩ Hà Phương (HP) và nhà báo Lâm Tường Dũ (LTD):

LÂM TƯỜNG DŨ: Xin Hà Phương cho biết Danh Xưng của "hội từ thiện" mà cô sắp sửa ra mắt, thời điễm nào và ở đâu".

HÀ PHƯƠNG: Hội này do cá nhân Hà Phương sáng lập dưới danh xưng "Hà Phương Foundation" sẽ ra mắt ở Quận Cam này, vào khoảng thượng tuần tháng tư , năm 2008.

LTD:  Hà Phương và phu quân Chính Chu đã có một hội từ thiện khá lớn"Vietnam Relief Effort" hoạt động từ nhiều năm nay rồi, vì sao lại lại phải thành lập thêm một hội mới nữa".

HP: Nếu tường trình chi tiết tâm nguyện, e sẽ dài dòng lắm, Hà Phương xin được ngắn gọn như sau:  "Hà Phương Foundation" và "Vietnam Relief Effort" cùng một mục đích là hoạt động công tác từ thiện, nói nôm na là tìm cách trợ giúp những người cùng khổ, hoạn nạn, tật nguyền; những người đang sống trong hoàn cảnh khiếm mất  điều kiện tối thiểu trong đời sống.  Chỉ khác chăng là "Hà Phương Foundation" thì nhắm sâu vào hoặc quan tâm tích cực  hơn  tới những đối  tượng "nghệ sĩ" đang trong hoàn cảnh khốn khó , hoạn nạn,  tật nguyền, túng thiếu cần trợ giúp.

LTD:  Vì sao  "Hà Phương Foundation" lại chọn đối tượng trợ giúp là nghệ sĩ mà không là một giới khác".

HP: Thưa anh, là một nghệ sĩ, Hà Phương đã và đang sinh hoạt  trong thế giới này, Những niềm vui, nổi  buồn của quí chú bác, anh chị em nghệ sĩ, Hà Phương cũng đã nếm qua. Những bất hạnh, khốn khó của nghệ sĩ , Hà Phương  rất thấu hiểu. Họ như một đại gia đình của Hà Phương vậy. Khác chăng là Hà Phương may mắn hơn một số quí vị không may khác, do đó, trợ giúp được ai, phần nào trong giới nghệ sĩ,  Hà Phương coi đó như bổn phận của những người thân thương với nhau.

LTD: Hà Phương có thể  nói rõ hơn về những đối tượng cũng như phương cách trợ giúp của "Hà Phương Foundation"

HP: Nói chung thì đối tượng là những nghệ sĩ, những người sinh hoạt nghệ thuật trình diễn cũng như sáng tác, quí vị có liên quan mật thiết tới sinh hoạt ca, vũ, nhạc,  kịch, điện ảnh v.v, kễ cả gia đình của quí vị đó, nếu thấy cần được hổ trợ trong khả năng của hội thì hội sẽ cố gắng tìm tới .

- Hội sẽ  tạo điều kiện cho  đối tương bị tàn tật, mồ côi,  nghèo khó được phát triễn năng khiếu nghệ thuật.

- Tổ chức các cuộc thi, cấp học bổng về nghệ thuật cho những đối tượng trẻ, có tấm lòng cầu tiến.

- Xây dựng phòng ốc, trường lớp với giảng viên ngành nghề nghệ thuật để đào tạo, huấn luyện những người có khả năng mà thiếu điều kiện trở thành nghệ sĩ.

- Tạo công ăn, việc làm cho những gia đình nghệ sĩ gặp khó khăn, cùng quẩn.

- Xây trạm xá,  nhà khám bệnh, giúp đỡ thuốc men và nuôi dưỡng các em mồ côi thuộc đối tượng nghệ sĩ .

Tóm lại  là hội sẽ cố gắng trong khã năng hiện hửu của mình, giúp đỡ đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn vượt qua buổi ngặt nghèo; tạo điều kiện cho đối tượng tự lực cánh sinh dài lâu; nâng đỡ những đối tương có khã năng, cầu tiến  nhưng khiếm khuyết phương tiện.

LTD: Qua trình bày trên của Hà Phương thì chương trình trợ giúp của "Hà Phương Foundation" đối với nghệ sĩ (thiếu phương tiện sinh hoạt,  điều kiên sống) thật là đa dạng, vậy ngoài người sáng lập, "Hà Phương foundation" có được sự chia sẽ nào của những nhà từ tâm khác không".

HP: Mình phải khởi đầu trước đã, kế đó,  Hà Phương nghĩ rằng sẽ không ít những người hảo tâm cùng hội chia sẽ công tác từ thiện này. Việc làm sẽ nói lên tấm lòng, từ đó mới có thêm những bàn tay kết nhau, tạo niềm vui cho người  mà cũng là hạnh phúc  cho mình mà.

LTD: Hà Phương có thể "bật mí" cho biết, công việc nào sẽ khởi đầu để từ đó hội buớc tới".

HP: Cái ngày ra mắt "Hà Phương Foundation" cũng kế cận rồi. Trong buổi đó, tại thành phố Huntington Beach, California,  Hà Phương sẽ trình bày nhiều điều thú vị và bất ngờ hơn. Hy vọng "Hà Phương Foundation" sẽ được nhiều  người tiếp tay,  yễm trợ và chia sẽ. Cầu xin Thượng Đế gia ân cho những kẽ có lòng cũng như những người khiếm khuyết, hoạn nạn, khốn khó...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
Ngày 30 tháng Tư năm 1975 khép lại trang sử Việt của hai lực lượng dân tộc đối đầu nhau trong thế tương tranh quốc tế giữa tư bản và cộng sản. Thế tương tranh này kéo dài từ tranh chấp giữa hai triết thuyết xuất phát từ phương Tây – Duy Tâm và Duy Vật, đã làm nước ta tan nát. Việt Nam trở thành lò lửa kinh hoàng, anh em một bọc chém giết nhau trong thế cuộc đảo điên cạnh tranh quốc tế.
Galang là tên một đảo nhỏ thuộc tỉnh Riau của Indonesia đã được chính phủ nước này cho Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp quốc sử dụng trong nhiều năm để người tị nạn Đông Dương tạm trú, trong khi chờ đợi được định cư ở một nước thứ ba. Trong vòng 17 năm, kể từ khi mở ra năm 1979 cho đến lúc đóng cửa vào năm 1996, Galang đã là nơi dừng chân của hơn 200 nghìn người tị nạn, hầu hết là thuyền nhân vượt biển từ Việt Nam và một số người Cam Bốt.
Hình ảnh thay cho ngàn lời nói, ghi nhận rõ "sự hấp hối" của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, ghi lại cảnh hỗn loạn, sự hoảng hốt, nỗi lo sợ của dân chúng lũ lượt rời nơi đang sinh sống, đã bỏ nhà cửa trốn chạy trước khi VC tràn vào thành phố
Chúng ta liệu có thể đóng vai trò giúp đỡ những người nhập cư và tị nạn trong tương lai như là người Mỹ đã từng làm cho chúng ta không? Theo lời của Emma Lazarus, liệu chúng ta có nâng “... ngọn đèn bên cạnh cánh cửa vàng” cho “... kẻ bão táp, người vô gia cư ... người mệt mỏi, người nghèo khổ” không? Đối với chúng tôi, trong ngày 30 tháng 4 này, không có câu hỏi nào có ý nghĩa và tính quan trọng hơn câu hỏi này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.