Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ninh-hoa.com Ghi Dấu 5 Năm Thành Lập Với Một Đặc San

25/03/200800:00:00(Xem: 6493)

Từ trái: Webmaster, họp mặt, và nghệ sĩ Kim Loan

Ngày 22 tháng 3 năm 2008 là ngày anh chị em thân hữu của www.ninh-hoa.comđáng ghi nhớ và cùng hãnh diện. Nói như thế để mọi người, bạn bè khắp thế giới biết rằng, một Đặc San mang tên “Đặc San 5 năm 2003-2008” của trang web Ninh hòa được ra mắt.

Đây là một cố gắng hết sức to lớn và vất vả của anh Nguyễn Văn Thành, Webmaster. Với số lượng hơn 560 trang bài vở và kèm theo hình ảnh màu, cuốn Đặc San xứng đáng là đứa con tinh thần đầu tiên của gia đình Ninh Hòa đót com. Lần đầu tiên người phụ trách website cùng với vợ con, từ xứ lạnh Minnesota về miền nắng ấm Nam Cali để dự cuộc họp mặt “bỏ túi” với những thân hữu của www.ninh-hoa.comvà, cũng để trình làng tuyển tập Đặc San kỷ niệm năm năm người Việt toàn thế giới hiểu biết về một xứ Ninh nhỏ bé tại tỉnh Khánh Hòa.

Chỉ một tuần lễ liên lạc với nhau trên email, anh chị em thân hữu của xứ Nem đã tề tựu tại nhà hàng Seafood Palace ở gần góc Beach và Chapman. Với số lượng khiêm nhường, với tinh thần hứng khởi, với không khí ấm cúng có tính gia đình, quả thật, cuộc gặp gỡ đầu tiên Đồng Hương và Thân Hữu Ninh Hòa đã tìm được không khí đầm ấm của tình yêu quê hương, tình yêu xứ sở nơi chôn nhau cắt rún của mình và nồng độ tình cảm giữa những thân hữu đã góp mặt bấy lâu trên trang web. Ngoài những lời giới thiệu, phát biểu, trình làng cuốn Đặc San, chiếu slishow thật cong phu; phần văn nghệ tự biên tự diễn hết sức xúc tích do một nữ sinh viên trường nghệ thuật thuộc Đại Học Carleton Minnesota, ái nữ của Webmaster Nguyễn Văn Thành và chị Nguyễn Thị Giỏi trình diễn. Cháu Nguyễn Thị Kim Loan xử dụng điêu luyện được 9 loại nhạc cụ, nói được 5 thứ tiếng. Trong không khí gia đình, Cháu đã trình diễn vũ điệu Ấn Độ mang tên BHARATANATYAM và giảng giải cho bậc cha anh hiểu ý nghĩa từng cử động tay chân trong nghệ thuật vũ Ấn Độ. Cháu cũng độc tấu đàn tì bà, đàn tranh, đàn mandolin rất độc đáo làm cho khán giả nhiệt liệt vỗ tay khen ngợi hết mình.

Ai đã từng vào trang web www.ninh-hoa.comđể tìm hiểu và thưởng thức những bài viết, những hình ảnh và di tích của xứ Ninh Hòa, thì quí vị sẽ thấy một danh sách thật xúc tích những tác giả và tác phẩm đầy hấp dẫn, khiến khách “tham quan” phải bị lạc vào chốn văn chương thi phú đầy tình nghĩa quê hương và con người xứ “nem” hiếu khách, trọng quí văn hóa dân tộc như thế nào! Buổi họp mặt bỏ túi và ra mắt Đặc San kỷ niệm năm năm thành lập trang web Ninh hòa lần đầu tiên làm hứng khởi người tham dự. Sau đó là một buổi họp chủ đề nhắm vào những dự tính tương lai cho ngày họp mặt sắp tới là mùa hè 2009 với cuốn Đặc San thứ hai đánh dấu công trình góp bàn tay cho văn hóa địa phương, dân tộc, thắt chặt tình thân hữu giữa những người con Ninh Hòa và những ai có thời dính líu đến các địa danh Núi Đeo, Dục Mỹ trong hành trang của một chiến binh hay đã là con rễ xứ Nem.

Trang web www.ninh-hoa.comcần sự yêu thương và hổ trợ của các cơ quan báo chí, các thân hữu năm châu bốn bể để lên tinh thần và khởi sắc. Đã năm năm, người xứ Ninh có trang web cho riêng mình; nhưng đây là lần đầu tiên có một Đặc San in ấn tử tế trình làng. Mong rằng Độc giả bốn phương sẽ không thất vọng khi cầm cuốn Đặc San của Ninh Hòa kỷ niệm ngày thành lập trang web trên tay.

Letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.