Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chi 4 Tỉ Đô Chế Vệ Tinh Ghi Ảnh Hoạt Động Khủng Bố

09/12/200700:00:00(Xem: 3301)

WASHINGTON - Theo tin AP, chính phủ Hoa Kỳ đang xúc tiến chương trình trị giá hàng tỉ đô để chế tạo hệ thống vệ tinh dọ thám thế hệ mới, nỗ lực mới nhất của Ngũ Giác Đài kể từ khi hủy bỏ hệ thống Future Imagery Architecture đầy tham vọng và đắt tiền hai năm vê trước. Hệ thống mới được goị là BASIC sẽ hoạt động vào năm 2011 với chi phí vào khoảng từ 2 tới 4 tỉ đô, theo các viên chức có liên quan tới chương trình này.

Các vệ tinh thu hình do thám sẽ được sử dụng để thu thập thông tin hiện lên trên màn ảnh từ vũ trụ về hoạt động của các tổ chức khủng bố và các chính phủ thù địch, chẳng hạn như các trại huấn luyện quân sự hoặc các vị trí tình nghi đặt bom nguyên tử…Các vệ tinh này cũng có thể được dùng vào việc khảo sát sự tàn phá của các trận bão, cháy rừng và dịch họa thiên tai khác.

Nhiều viên chức, dân cử và các chuyên viên quốc phòng Hoa Kỳ thắc mắc về chương trình quá đắt tiền này, cũng như chương trình chết yểu trước đó vì lãng phí thời gian và tiền bạc.

Sở Dọ Thám Quốc Gia (The National Reconnaissance Office) đã mất 6 năm và hàng tỉ đô la cho Future Imagery Architecture ( FIA) trước khi quyết định loại bỏ vào Tháng Chín 2005. Boeing, nhà thầu số một đã sửa chữa những trục trặc kỹ thuật khi phát minh vệ tinh điện tử này, và đốt mất khoảng 3 tỉ đô trước khi Ngũ Giác Đài quyết định cho thực hiện.

Các viên chức cũng đồng thời nói rằng Ngũ Giác Đài xác nhận có nhiều sự chọn lữa nhưng chương trình mới này quan trọng vì có ít tham vọng hơn so với chương trình trước đó đã được thay thế. Mặt khác, một vệ tinh thương mại đã được DigitalGlobe phóng đi hồi Tháng Chín có thể giúp trông thấy hình dáng những vật thể chỉ nhỏ 20 inch trong không gian. Trong Tháng Tư, một vệ tinh cũng đã được phóng đi có nhiệm vụ quan sát những vật thể 16 inch. Năm 2011, vật thể chưa tới 10 inches có thể được nhìn thấy.

Quân đội Hoa Kỳ cũng đã ký một hợp đồng trị giá 1 tỉ đô với hai công ty vệ tinh thương mại để mua lại hình ảnh không gian. Mỗi một hợp đồng trị giá 500 đô cho một vệ tinh, được phóng lên, được bảo hiểm và thu hình ảnh tốn xấp xỉ 200 triệu đô.

Ủy Ban Tình Báo hai viện Quốc Hội Hoa Kỳ đã chỉ trích Bộ Quốc Phòng và các công ty điều hành các chương trình không gian do thám nói trên. Một nửa chương trình đã làm tăng thêm ít nhất là 50% chi phí. Tính ra hàng năm Bộ Quốc Phòng chi khoảng 20 triệu đô cho các chương trình không gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.