Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Obama Ký, Ban Hành Pháp Lệnh: Tăng Lương Tối Thiểu Lên 10.10 Đôla/Giờ Cho Công Chức Khế Ước Liên Bang

29/01/201400:00:00(Xem: 4041)
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo TT Obama đã ký pháp lệnh quy định mức lương tối thiểu với công chức khế ước của liên bang là 10.10 MK/giờ.

Các cố vấn từng báo trước lãnh đạo hành pháp có thể hành động đơn phương trong định hướng thu hẹp bất bình đẳng lợi tức nếu hành pháp không hành động.

TT Obama phác họa chiến luợc nâng đỡ giới trung lưu trong thông điệp liên bang hàng năm đọc trước luỡng viện QH vào lúc 6 giờ chiều Thứ Ba. Vào dịp này, ông làm rõ ý định không chờ đợi QH trong các kế sách xét là ưu tiên.

BBC đưa tin: TT Obama sẽ bỏ qua lập pháp chia rẽ để đơn phưong hành động, là 1 phần nội dung của thông điệp về tình trạng liên bang. Vào dịp này, ông Obama đề cập tới nhu cầu gia hạn trợ cấp thất nghiệp, mở rộng chương trình giáo dục trước tuổi, và củng cố hạ tầng cơ sở. Ông Obama cũng hô hào lập pháp hành động về cải tổ di trú trong năm nay.

Cho tới nay, Hạ Viện chưa biểu quyết, tuy có tin 1 số dân biểu CH đang cân nhắc khả năng chấp thuận các biện pháp giới hạn.


Cơ sở truyền thông al-Jazeera đoán trước trọng tâm của thông điệp liên bang thứ 5 của ông Obama là kế sách nội trị với bất bình đẳng lợi tức mà các cố vấn Bạch Ốc đã lên tiếng trước.

Ông Obama cũng sẽ nói tới lợi ích của cải tổ luật di trú, nhưng tránh thách thức nhóm lãnh đạo CH tại hạ Viện. Trong thông điệp liên bang 2013, TT Obama đã yêu cầu Hạ Viện gửi sang Bạch Ốc luật di trú cải tổ hưá hẹn cho khoảng 11 triệu di dân thường trú hợp pháp, nhưng hậu thuẫn luỡng đảng tại Thượng Viện là không đủ để Hạ Viện tổ chức biểu quyết.

Thông điệp liên bang thường là cơ hội để TT Obama lấy lại hậu thuẫn trong quốc dân giữa lúc tỉ lệ cử tri hậu thuẫn giảm xuống mức thấp nhất.

Theo giáo sư sử học Alan Richtman của American University, tư thế của TT không thăng trầm theo các thông điệp liên bang, mà bằng hành động - ông nghĩ rằng cải tổ di trú, biến đổi khí hậu và chấn hưng kinh tế là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tương lai của Hoa kỳ và thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.