Hôm nay,  

Baghdad Cho Đi Lại, Hạ 14, Bắt 20 Du Kích

18/06/200700:00:00(Xem: 2064)

Tìm Thấy Căn Cước 2 Binh Sĩ Mỹ Bị Mất Tích

BAGHDAD  -   Tin AP cho hay công dân Baghdad trong ngày Chủ Nhật có thể rời nhà của họ để đi lại thoải mái, sau bốn ngày bị hàng trăm cảnh sát và các trạm kiểm soát quân sự giữ chặt trong nhà. Tuy vậy, nhiều người dân vẫn đang nơm nớp lo sợ ‘du kích sẽ tiếp tục trả thù, trong ngày nay hoặc ngày mai.’

Vụ nổ bom ở Askariya về phía bắc Baghdad là vụ thứ hai xảy ra trong vòng 16 tháng nay. Ngay sau khi chấm dứt giới nghiêm, lực lượng quân sự Hoa Kỳ theo phúc trình đã hạ 14 kẻ tình nghi quân phiến loạn và bắt 20 người khác trong các cuộc hành quân riêng lẻ vào dịp cuối tuần.

Có ít nhất 37 người khác bị giết hoặc được tìm thấy xác trong các cuộc xung đột giáo phái diễn ra nội ngày Chủ Nhật. Một ngôi đền trước đây đã bị tấn công tại Baghdad và nhiều ngôi đền khác ở phía nam Baghdad đã trở thành mục tiêu nổ bom ở ngoại vi Basra, trong đó có một ngôi đền thờ chính của người Sunni.

Lệnh cấm xe cộ lưu thông và số đông người tụ tập đã dẫn tới nạn gia tăng giá xăng dầu lên cao ngất cộng với tình trạng thiếu điện đã buộc người dân ở lại trong nhà, lại càng làm người ta xài điện nhiều hơn.

 Tin trước đó cho biết, Liên quân do Hoa Kỳ dẫn dầu phát giac thẻ căn cươc của 2 binh sĩ Hoa Kỳ mất tich trong tháng qua, tin là bị bắt coc ở phiá nam thủ đô Iraq - theo bản thông cáo báo chí của giới hữu trach quân sự tại Baghdad, căn cưoc của hạ sĩ Alex R. Jimenez (cư dân Lawrence, Massachusetts) và binh nhì Byron F. Fouty (cư dân Waterford, Michigan) được tìm thấy trong cuộc đột kich 1 nhà an toàn của al-Qaeda gần Samarra, cach nơi mất tich 90 dặm.

Trong tháng qua, nhóm tự xưng "quôc gia Hồi Giáo" phổ biến video trưng ra thẻ căn cươc quân nhân và loan báo cái chết của 2 binh sĩ Hoa Kỳ, nhưng không trưng bằng chứng.

Hệ thống CNN không thể kiểm chứng tính xac thực của video. Tại nhà an toàn gần Samarra có máy điện toán, dụng cụ sản xuất video, súng và đạn. Fouty và Jimenez là quân số của sư đoàn 1 sơn chiến mất tich cùng với Joseph J. Anzack trong 1 trận phục kich ngày 12-5.

Đến ngày 23-5, xac của Anzack đã được thu hồi từ sông Euphrates ở địa phận tỉnh Babil, phiá nam Baghdad.

Tại Baghdad hôm Thứ 7, Bộ Trưởng QP Robert Gates bàn cac biện pháp an ninh của thủ đô Baghdad - đến Iraq hôm Thứ 6, ông Gates cũng thảo luận về khả năng làm việc của chính quyền al-Maliki.

Trong buổi đón tiếp chiều Thứ 7, Thủ Tướng al-Maliki ra thông cáo cho biết chính quyền đã khởi động cac nỗ lực hoà giải. Ông al-Maliki xac nhận rằng cac lực lượng an ninh bản xứ đã có thể kiểm soát an ninh đuờng phố sau vụ đánh bom đền vàng Askariya tại Samarra và nhận thấy mọi thành phần xã hội đã lên án vụ phá hoại ấy. Quân số Hoa Kỳ tại Iraq là 160,000 theo kế hoạch tăng quân của Bạch Ốc.

Trong 1 buổi họp báo hôm Thứ 7 với Tướng Petraeus, Bộ Trưởng Gates tuyên bố "Tôi nghĩ sẽ thấy thay đổi và có thể chỉ ra  sự chuyển hướng vào Tháng 9, khi ảnh hưởng của kế hoạch tăng quân có thể nhận thấy được".

Mặt khac, xac bắt đầu phân hủy của 13 tuyển thủ trong đội võ sĩ Tae Kwon Do quôc gia đã được tìm thấy trong tuần này gần 1 xa lộ thuộc địa phận tỉnh Anbar - họ mất tich từ hơn 1 năm trên đường xe nối liền Baghdad với lân bang Jordan. 2 người khac trong đội còn được ghi là mất tich.

Đại tá cảnh sát Tareq al-Thiabawi cho biết thuộc cấp của ông tìm thấy 13 tử thi cùng với thẻ căn cươc gần bên, gần 1 con đường giữa Ramadi và Fallujah.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.