Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cạm Bẫy Cho Biển Đông

05/05/201500:00:00(Xem: 4180)

Trung Quốc đang xài đủ thứ võ để tranh chủ quyền Biển Đông. Từ hung hăng như đưa giàn khoan Hải dương 981 vào, cho tới đưa tàu hải giám đụng chìm ghe cá ngư dân Việt... cho tới giả vờ đưa bàn tay sắt bọc nhung ra mời Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sang Bắc Kinh, và bây giờ đưa nguyên cả một viện nghiên cứu Biển Đông vào vùng Hoa Thịnh Đốn để sẽ mai phục, dẫn dụ và có thể sẽ gài bẫy các dân cử lẳng lơ của Mỹ.

Nghĩa là, cứng có, mềm có, phi đạn cũng có, tiền hối lộ cũng có, bản đồ vẽ tầm bậy cũng có, và đưa nữ học giả TQ xinh đẹp vào thủ đô Mỹ mai phục cũng có.

Nguyễn Phú Trọng đã sụp bẫy nào ở Bắc Kinh chưa, cũng là một nghi vấn khi chúng ta nhớ tới Lê Khả Phiêu đã sập bẫy mỹ nhân kế khi sang TQ và rơi vào lưới tình của cô Trương Mỹ Vân... Đó là truyền thuyết từ nội bộ Đảng CSVN. Thường thường, truyền thuyết đi trước xác minh có thể cả nửa thế kỷ: cũng như truyền thuyết về các mối tình của ông Hô Chí Minh, rồi nửa thế kỷ sau mới xác minh là có thật.

Bản tin VOA hôm Thứ Hai kể về một trận mai phục mới ở ngay đất Mỹ: TQ tăng cường quyền lực mềm bằng cách thành lập think tank mới...

Chữ “think tank” có nghĩa là viện nghiên cứu, viện này có khi được hiểu như một ổ gián điệp, vì rất nhiều viện nghiên cứu thưc ra là tên gọi khác của tình báo.

Bản tin VOA cho biết:

“Trong khuôn khổ nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xoay chiều công luận Mỹ, Trung Quốc đã thành lập một viện nghiên cứu đặc biệt tập trung vào cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Những người sáng lập tổ chức này mô tả đây là think tank đầu tiên của Trung Quốc ngay giữa lòng thủ đô nước Mỹ.

Theo bản tin của tờ The Wall St. Journal, Viện nghiên cứu các vấn đề Trung-Mỹ gồm có 3 nhân viên, làm việc từ một văn phòng nhỏ ở gần Phi trường Ronald Reagan ở Washington. Sứ mạng của viện nghiên cứu này là nghiên cứu và trao đổi về các vấn đề hàng hải và các quan hệ Mỹ-Trung, chứ không đại diện chính quyền Trung Quốc, theo lời của Giám đốc Điều hành của viện, bà Hồng Nông.

Theo lời bà Hồng thì viện muốn xây dựng một diễn đàn để phổ biến một thông điệp đúng đắn từ cả hai phía. Bà Hồng bảo vệ bằng tiến sĩ tại Đại học Alberta ở Canada, với chủ đề xoay quanh việc xem xét các vấn đề pháp lý và chính trị tại Biển Đông.

Viện nghiên cứu các vấn đề Trung-Mỹ ra đời tiếp theo sau lời hô hào của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm ngoái, kêu gọi thành lập những think tank mới để cải thiện đường lối quản trị đất nước và tăng cường quyền lực mềm của Trung Quốc, đặc biệt là khả năng thăng tiến các lợi ích của Bắc Kinh thông qua các phương tiện văn hoá, truyền thông và giới học thuật.


Các think tank thường có chức năng nghiên cứu, đề xuất và cố vấn chính sách, và viện nghiên cứu chính sách mới của Trung Quốc theo chân một số nước láng giềng của Trung Quốc kể cả đối thủ lâu năm của Trung Quốc trong khu vực, là Nhật Bản và Đài Loan. Hai nước này từ lâu đã tài trợ cho các viện nghiên cứu chính sách của Mỹ, cũng như bảo trợ cho một số viện đại học và chức vụ quan trọng tại các viện đại học này, trong một cố gắng nhằm tạo ảnh hưởng đối với tiến trình làm chính sách của Hoa Kỳ.

Bài viết trên tờ WSJ nói rằng viện nghiên cứu chính sách mới sẽ cho phép các nhà nghiên cứu và các giới chức Trung Quốc có một diễn đàn để tạo ảnh hưởng trong cuộc tranh luận ở Mỹ, và tiến trình làm chính sách tại Hoa Kỳ, đặc biệt là liên quan tới các vụ tranh chấp lãnh hải ở Á Châu, mà tờ báo nói là hiện đang tiếp tục leo thang tới mức có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.”(ngưng trích)

Không biết bà Hồng Nông này học có thực lực hay không, nhan sắc đẹp cỡ nào, có đã từng trải qua trường huấn luyện ninja ở Thượng Hải chưa, hay đã từng trải qua trường huấn luyện nữ gián điệp Moscow của tình báo Nga...

Chưa nghe nói viện nghiên cứu nào cuả Việt Nam đưa sang Mỹ. Hay là có nhưng đang mai phục ở Quận Cam, thủ đô tỵ nạn... vì có thể Hà Nội nghĩ rằng cần đôi phó với Việt kiều hơn là đối phó với Tàu Cộng?

Hay là Nguyễn Phú Trọng suy nghĩ kiểu Lê Duẩn, để trán dẹp Sài Gòn trước, rồi đối phó Bắc Kinh sau?

Nguy hiểm là, bà Hồng Nông lại móc nối với Kissinger, người mới đây kêu gọi Mỹ phải êm dịu với Tàu Cộng (một mưu kế để đem quân lực Mỹ tập trung về bảo vệ cho quê mẹ Israel của Kissinger).

VOA kể:

“Dù mới thành lập, nhưng Viện Nghiên cứu các vấn đề Trung-Mỹ đã mời được cựu Ngoại Trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger, lên tiếng tại diễn đàn mới này.

Phát biểu trong một video được thu hình trước, ông Kissinger đề cập tới tầm quan trọng của các quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Tham gia một hội thảo tại diễn đàn này, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Thôi Thiên Khải nói nước ông sẽ hành động một cách tự chế trong Biển Đông, mặc dù cùng lúc, ông khẳng định Bắc Kinh sẽ mạnh mẽ bảo vệ các lợi ích của mình trong vùng biển này.”

Cực kỳ hung hiểm... Không chỉ đấu trí, đấu văn, đấu chữ với bà Hồng Nông, chúng ta lại phải đấu trí với Kissinger -- người sẵn sàng bán cả Biển Đông để Obama kéo lính Mỹ từ Châu Á về để vây Hồi Giáo Trung Đông.

Ý kiến bạn đọc
07/05/201514:02:42
Khách
Lại thằng già kít... kissinger này nữa. Sao lão sống thọ thế nhỉ? Y ta mang quóc tịc mỹ nhưng toàn tâm toàn ý huóng về Do Thái quê mẹ của hắn. Tôi o bao giờ quên tội ác của lão Kít này đối với VNCH.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.