Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Iraq Trên Đồi Capitol

22/01/200700:00:00(Xem: 2473)

Chiến Tranh Iraq Trên Đồi Capitol

Đồi Capitol ở Washington DC, thủ đô Mỹ,  tượng trưng cho chánh quyền trung ương liên bang Hoa kỳ. Chiến tranh Iraq cách nơi đây nửa vòng Trái Đất như Chiến Tranh VN khi xưa. Nhớ xưa trong Chiến tranh VN, Quân Đội Mỹ không thua CS Bắc Việt một trận nào nhưng thua CS Hà nội ngay tại Mỹ. Liệu Chiến tranh Iraq  quân đội Mỹ thua ngay tại Đồi Capitol  tại thủ đô Mỹ vì Quốc Hội trói tay Hành Pháp Mỹ, buộc Quân đội Mỹ rút khỏi Iraq như quân thua trận rút ra khỏi thành.

Quốc Hội  Dân Chủ đã dàn trận với Hành Pháp Cộng Hòa vào  tháng đầu của năm 2007. Ngày 10 tháng 1, TT Bush tuyên bố  sẽ tăng  hơn 20 ngàn quân cho chiến trường Iraq. Trong nghị trình làm luật chạy đua Marathon, không có ghi vấn đề Iraq. Nhưng khi TT Bush tuyên bố tăng quân cho Iraq vào ngày 10, Quốc Hội Dân Chủ đa số lưỡng viện  phản ứng nhanh nhẹn. Ngày 17 Thượng Viện  và  Hạ viện cùng mở cuộc thảo luận về vấn đề Iraq tại Uy ban quân vụ và ngoại giao. Ba dư luật được đệ nạp. Đảng Dân Chủ chống lại việc tăng quân cho Iraq, của TT Bush.

Dân biểu  Dân Chủ Tom Lantos, đại diện cho TB Cali, mời cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright đảng Dân Chủ  nòi và quyết liệt chống Chiến tranh Iraq đến để trình bày ở Uy Ban. Bà dùng chữ xâm lăng (invasion) để chỉ Chiến tranh Iraq và cho đó là “một lỗi lầm lớn nhứt của đường lối chánh trị ngoại giao mà Mỹ chưa bao giờ phạm phải." 

Ba người dân biểu thù ghét chiến tranh đòi hỏi rút quân trong vòng 6 tháng. Kiến nghị của ba  ông này được  16  đồng viện cũng Dân Chủ ủng hộ. DB Barbara Lee,  cũng của TB Cali  tuyên bố, "Nỗi lo của tôi là quân nhân của chúng ta sẽ bị đưa đến các cuộc đụng độ với dân quân của Moqtada Al-Sadr (giáo lãnh Shitee). (...) Quân nhân của chúng ta bị giết.. nếu  chúng ta không chấm dứt chiến tranh,"

Thượng nghị sĩ  Dân Chủ Joseph Biden thì mời những chuyên gia đến trình bày. Richard Haas, Chủ tịch Hội đồng Tương quan Ngoại giao nói, chiến tranh làm thay đổi tất cả các nước trong vùng, làm thay đổi cái nhìn của người này đối với người khác. Và Ong còn tiên đoán Chiến tranh  Iraq sẽ làm Mỹ mất  hết ảnh hưởng ở Trung Đông như  Thế Chiến 2 đã chấm dứt ảnh hưởng của Au châu vậy.

TNS Biden dự thảo một nghị quyết tiêu biểu mà Ong hy vọng sẽ đưa đến những biện pháp cứng rắn nhứt. Nghị quyết đó phản bác quyết định của TT Bush với lời lẽ rõ ràng, "Không phải là quyền lợi Mỹ việc can dự sâu băng quân sự ở Iraq, đặc biệt là việc tăng quân Mỹ [cho Iraq].

Buồn cho TT Bush  là  nghị quyết ấy lại được một vài thượng nghị sĩ Cộng Hòa đồng ý dù TT Bush có mời một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa và phu nhân đến Trại David vào ngày 14  tháng 1 để bàn thảo, thông cảm.

Bà TNS Hillary Clinton mới công du Baghdad và  Kabul, cũng không để lỡ cơ hội, chống tăng quân bằng dự  thảo luật. Bà cho biết "chiến lược ở đó không trôi chảy". Bà đề nghị  những hạn chế nghiêm nhặt không cho Hành Pháp tăng số quân nhiều hơn số quân của ngày 1 tháng 1 và  đòi hỏi Hành Pháp phải áp lực mạnh chánh quyền Iraq.

Tại Quốc Hội, ba dư luật được đệ nạp trong một ngày về  một vấn đề là Chiến tranh Iraq. Chưa đủ còn biểu tình ngoài đường phố mới đủ "bài bản" phản chiến. Báo OC Register đăng, mô ta cuộc biểu tình Phản Chiến ở  Đường Harbor thành phố  Garden Grove  sát nách Little Saigon của người Mỹ gốc Việt thường "ủng hộ Quân đội Chúng ta" ở  Iraq, vào ngày thứ bảy 14 tháng 1. Tựa bài báo rất gợi cảm "Mất mát và Thương yêu" để chỉ một cuộc biểu tình có hai người mẹ có con tử trận ở Iraq và lôi kéo được đôi chục người. Thật sự, ít người Việt nào hay, nhờ đọc báo OC Register sau đó mới biết.

Yếu thế ở Quốc Hội, TT Bush phải dựa vào người dân Mỹ. Ong chiếu bí những dân biểu nghị sĩ chống Chiến tranh Iraq và chống việc tăng quân, bằng một câu hỏi vặn lại. Quí vị chống đối nhưng có giải pháp nào hay hơn xin cùng cho biết. Các nhà quan sát đều đồng ý Đảng Dân Chủ tuy chống đối Chiến tranh Iraq, lấy đó là đề tài tranh cử, nhưng chưa có giải pháp  nào cụ thể có thể chấp nhận được.  Người Mỹ lương thiện cảm thấy người quân nhân Mỹ ở chiến trường Iraq bị đối xử bất công. Chánh trị gia đảng phái đã bất công khi lấy quân nhân ở Iraq để kê nề hạ đối thủ chánh trị trong việc tranh giành quyền lực đảng phái. Truyền thông đại chúng Mỹ đã bất công khi nói quá nhiều những người đánh giặc miệng, mà không  nói đến những người quân nhân Mỹ đang  dầm sương giải nắng, sống trong lòng địch ở Iraq. Những quân nhân này là  những người tình nguyện và đi xa đánh trận theo tiếng gọi của Tổ Quốc Mỹ, vì trách nhiệm và danh dự của Nhân dân Mỹ, được điều động bởi người lãnh đạo quốc gia là tổng thống kiêm tư lịnh tối cao do toàn dân Mỹ và cử tri đoàn 50 tiểu bang bầu lên.  Những ai làm cho Quân đội Mỹ không thua ở chiến trường, mà thua ngay tại Mỹ là những người phải trả lời với tòa án lịch sử Mỹ sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương